weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Kinh nghiệm xin visa Hong Kong tự túc thật chi tiết qua sở di trú

Thấy dạo này mấy bạn muốn đi du lịch Hong Kong cũng nhiều; nhưng cứ nhắc đến cái khoản xin visa Hong Kong tự túc thì thấy mọi người lại ngao ngán. Nói trước là dạo này người Việt Nam trốn nhiều quá; nên đâm ra sở di trú Hong Kong cũng khó hơn. Tốt nhất là mọi người nên nhờ dịch vụ cho nhanh gọn lẹ, hồ sơ cũng đỡ phức tạp nữa.

Visa Hong Kong

Tuy nhiên, cũng có một số bạn lại muốn xin visa Hong Kong tự túc vì không muốn mất quá nhiều tiền. Nhưng con đường để xin visa Hong Kong tự túc lại hơi nhiêu khê hơn nhiều chỗ khác. Tôi chỉ chia sẻ lại bài viết và kinh nghiệm này;từ 1 người bạn để tiếp thêm động lực;cho những ai đang có ý định nung nấu “ loại visa” này nhé.

Có 2 cách xin visa Hong Kong tự túc.

1.Nộp qua sở di trú Hong Kong.

2.Nộp qua lãnh sự quán Trung Quốc. ( Theo thông tin là đại sứ quán Trung Quốc Hà Nội không làm nữa, chỉ còn lãnh sự quán Trung Quốc ở Hồ Chí Minh là còn nhận làm thôi. Bạn nên kiểm tra trên web để xác nhận thông tin nhé.)

Bài viết này sẽ tập trung vào cách xin visa Hong Kong tự túc qua sở di trú. Tức là hồ sơ nộp trực tiếp qua Hong Kong nhé.

1.Hồ sơ chuẩn bị.

a/ Đơn xin visa Hong Kong. Bạn có thể tải mẫu đơn trên web của sở di trú ( mẫu đơn ID 1003A) là loại dành cho du lịch hoặc transit ở HongKong ( không có thư mời). Ai có thư mời thì tải mẫu đơn ID 1003B.

Lưu ý: Trong mẫu đơn 1003A trang 3, mục 5 có phần “If no sponsor is nominated , please state reason” . Các bạn lưu ý ghi rõ lý do ra; sao cho “ động lòng người “ 1 chút để người ta không nghi ngờ mục đích nhập cảnh của mình. Nếu bị nghi ngờ, thì mặc định là bạn xui xẻo rớt visa rồi đấy.

Bạn có thể ghi như thế này: “THIS IS THE FIRST TIME I HAVE VISITED HONG KONG. MY VISIT IS FOR LEISURE, AND I AM NOT ON A VISIT TO FAMILY OR FRIENDS OR A BUSINESS VISIT. I SPONSOR MY VISIT TO HONG KONG MYSELF AND I HAVE AIR TICKETS, ACCOMMODATION AND ENCLOSE COPIES OF RELEVANT PROOF”.

Ai có thể ghi “tha thiết” hơn thì cứ ghi nhé. Trên đây chỉ là ví dụ cho nhiều bạn chưa biết ghi thế nào thôi.=)).

b/Ảnh thẻ 4*6 phông trắng. Cắt sao cho khéo  vừa khung dán ảnh là được. Dán hẳn vào tờ đơn.

c/Bản photo hộ chiếu ( trang chính và những trang có đóng dấu visa chứng minh lịch sử du lịch của bạn).

d/Giấy tờ chứng minh tài chính, công việc gồm:

  • -Hợp đồng lao động.
  • -Giấy nghỉ phép có xác nhận của công ty.
  • -Sao kê 3 tháng lương gần nhất của ngân hàng.
  • -Sổ tiết kiệm ( bảng xác nhận số dư và photo sổ tiết kiệm).

Lưu ý: Tất cả giấy tờ trên đều phải bằng tiếng Anh; nếu chỉ có bản tiếng Việt thì nên dịch công chứng.

e/ Vé máy bay khứ hồi, đặt khách sạn.

f/Lịch trình du lịch chi tiết; hoặc nếu bạn nào có đặt tour du lịch Hong Kong hay vé tham quan gì ở Hong Kong thì nên in ra nộp luôn. Tất cả đều cho mục đích chứng minh bạn muốn đi du lịch Hong Kong chứ không phải là trốn lại.

2.Chuẩn bị bank draft ( hối phiếu).

Sở di trú Hong Kong chỉ nhận thanh toán visa qua bank draft.

Đây là công đoạn mệt mỏi, nhọc nhằn nhất. Vietcombank có làm bankdraft ( nhưng giờ thì không rõ thế nào; mấy bạn nào muốn xin visa Hong Kong tự túc thì nên tìm hiểu xem có ngân hàng nào làm không nhé).

Hồ sơ chuẩn bị để làm bankdraft.

-Hộ chiếu.

-Đơn xin visa mẫu 1003A có dán hình.

-Chụp màn hình của trang web sở di trú có nội dung hướng dẫn thanh toán visa ““The cashier order or bank draft should be issued by a bank which has a connected bank in the HKSAR and made payable to “The Government of the Hong Kong Special Administrative Region” & biểu phí visa. Sau đó in ra giấy 2 bản chụp này.

Link hướng dẫn nộp phí ( nhấp vào mục payment of fee nhé ).

Link biểu phí visa HongKong.

Phí làm bandraft là 12.1 USD ( gồm điện phí + phí phát hành bankdraft + phí cung ứng bankdraft) và phí visa HongKong là 230 HKD.

Nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho bạn giấy yêu cầu chuyển tiền. Sau đó điền đầy đủ các thông tin vào mục 32A, 50, 59, 70. Sau đó kí tên là được. Lưu ý ở mục 59 và mục 70.

  • Mục 59 ( người hưởng): The Government of the Hong Kong Special Administrative Region.
  • Mục 70: Ghi là visa fee for Họ Tên-Số hộ chiếu của bạn.
  • Chọn loại phí SHA.

Nhớ kiểm tra kĩ bankdraft nhé, phải có đầy đủ chữ kí của giao dịch viên;và kiểm soát viên mới hợp lệ..

3.Chuyển phát nhanh.

Có 3 công ty chuyển phát nhanh bạn có thể cân nhắc: DHL, Viettel và Bưu điện (EMS).

  • DHL: Chuyển 2 ngày là tới, 500gr đầu cước 48 USD, 500gr tiếp theo cước 18 USD. Có thể ra tận nơi nộp hoặc họ đến tận nhà lấy hồ sơ.Nếu có khó khăn gì thì gọi số hotline để được hỗ trợ.
  • Viettel: Chuyển khoảng 3-4 ngày là tới trung tâm HK, còn tùy địa chỉ gửi bên HK mà có thể mất thêm khoảng 2-3 ngày. Phí khoảng 547k VND 500gr. Phải ra trực tiếp Viettelpost.
  • EMS: Không rõ bao nhiêu ngày, do không biết ngày kiểm tra tại hải quan là bao lâu. Cước khoảng 383k VND 500 gr. Ra trực tiếp bưu điện gởi.

Tất cả hồ sơ gửi về địa chỉ: Immigration Department
2/F, Immigration Tower, 7 Gloucester Road, Wan Chai, Hong Kong.

Rồi, khi đã “chọn mặt gửi vàng” xong thì; bạn có thể kiểm tra lại với bên chuyển phát xem sở di trú đã nhận được chưa. Ai hên thì qua cửa, sẽ được cấp visa sau 1 tháng. Còn không thì sẽ nhận được thư yêu cầu bổ sung hồ sơ.

Hồ sơ bổ sung có thể bao gồm:

-Yêu cầu cung cấp thêm thông tin về công việc hiện tại như Staff ID, Leave Letter, Tax Return. Bank Passbook. Có một trường hợp rất lạ; là những thông tin như Staff ID hay Leave Letter đã được đính kèm luôn rồi; nhưng họ vẫn hỏi. Thể nên bạn cứ giải trình thật cẩn thận ra là được. Đồng thời cứ in sao kê ngân hàng; chụp và gửi lại hợp đồng lao động; sổ tiết kiệm ngân hàng cho chắc.

-Bản photo CMND.

-Cung cấp tên, số liên lạc của người ở HongKong ( nếu có); nếu bạn không có ai thì cứ giải trình thật chi tiết ra và không cung cấp.

-Nếu đi theo nhóm, thì phải chứng minh được quan hệ với những người trong nhóm. Bạn có thể đưa ảnh chụp ra; khoanh mặt nhận diện từng người;và giải trình quan hệ của mỗi người thật chi tiết vào.

Đọc tới đây thì thấy cái quá trình này cũng hơi rắc rối rồi đấy nhỉ. Thế nên, để tránh phát sinh tình trạng bổ sung hồ sơ; thì bạn nên giải trình rõ ràng ngay từ đầu; và nộp thêm những thứ sở di trú hay yêu cầu.

Có khá nhiều trường hợp khi sở di trú yêu cầu bổ sung hồ sơ trước ngày xx/xx;nhưng bạn lại nhận được thư khá muộn. Vì thế cứ bình tĩnh gửi lại hồ sơ họ yêu cầu; và giải trình lý do vì nhận được thư muộn nên giờ mới gửi được..

Nói chung quá trình gửi và bổ sung hồ sơ rất là nhiêu khê; vì không biết họ còn yêu cầu gửi gì nữa không. Nhưng nguyên tắc là càng chi tiết nhất có thể; khả năng xin visa Hong Kong tự túc càng đậu cao.

Chuẩn bị hồ sơ thật kĩ để nhận được tấm vé thông hành đi Hong Kong

4.Kiểm tra tình trạng xin visa Hong Kong tự túc.

Bạn có thể kiểm tra trên web của sở di trú;  nếu tình trạng “ Application Closed” tức là bạn đã đậu visa rồi đấy.

Trường hợp hồ sơ xử lý quá lâu nhưng không có tin tức gì; thì bạn có thể điện trực tiếp qua sở di trú để hỏi. Họ có thể cung cấp cho bạn số tracking number của bưu điện để tiện theo dõi; trong trường hợp visa được cấp và đang trên đường về đến Việt Nam.

Nói nghe có vẻ đơn giản là thế; nhưng bạn sẽ không biết được bạn bị hành “ lên bờ xuống ruộng” đến mức nào đâu. Nhiều khi hồ sơ đã đủ, nhưng họ vẫn yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ; dù rằng trước đó bạn đã cung cấp đầy đủ. Và không thể tránh khỏi trường hợp bạn nộp đơn xin nghỉ phép ngày đó; nhưng đến ngày nghỉ phép hồ sơ vẫn đang xử lý; bắt buộc bạn phải nộp lại 1 tờ đơn xin nghỉ phép mới thích hợp hơn;vì thời gian yêu cầu visa đã không còn phù hợp nữa.

Ví dụ: Bạn nộp đơn nghỉ phép đi du lịch Hong Kong vào ngày 01/07. Nhưng đến ngày này hồ sơ vẫn đang xử lý; họ có thể yêu cầu bạn nộp tờ đơn nghỉ phép mới như là đi du lịch vào ngày 01/08 chẳng hạn. Và thế là lại phải đi nộp đơn, xin chữ ký sếp, lấy dấu công ty…. Bla bla các kiểu , thấy mệt mỏi chưa.

Thường thì mất khoảng 3 tuần để xử lý hồ sơ; trong tình trạng hồ sơ đầy đủ không yêu cầu bổ sung. Nhưng nếu thiếu thì bạn có thể bị quay vòng trong 1 tháng- 2 tháng không biết trước được. Vì vậy, nếu thấy khó quá thì nộp dịch vụ cho chắc; còn không thì cứ nộp sớm trước khoảng 3 tháng và chuẩn bị hồ sơ thật kĩ cho chắc ăn.

Bên Hong Kong không theo 1 quy định nào cả, có người nhận mail, có người nhận thư. Nhiều lúc làm cả quá trình còn chả có cái email nào thông báo luôn ấy. Thế nên nếu ai không đủ kiên nhẫn và thời gian thì nên bỏ qua cách này cho khỏe. Hồ sơ cứ chuẩn bị thừa còn hơn thiếu, để đỡ bị quay vòng vòng đến chóng mặt.

Như đã nói, tình trạng visa Hong Kong hiện nay xiết rất chặt; vì vậy hãy đảm bảo là hồ sơ của bạn thật chuẩn; thật kĩ càng để nhanh chóng nắm trong tay;1 tấm vé thông hành đi Hong Kong nhé!

Xêm thêm:

Du Lịch Hong Kong tự túc phần 1

Du Lịch Hong Kong tự túc phần 2

Du Lịch Hong Kong tự túc phần 3

Du Lịch Hong Kong tự túc phần 4