weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Hướng dẫn xin visa du lịch Mỹ – Visa công tác Mỹ – Visa thăm thân Mỹ

Nếu bạn đang có dự định sang Mỹ, thì bạn cần xác định mục đích xuất cảnh và hiểu rõ tính chất, thủ tục hồ sơ xin visa Mỹ chi tiết trước khi rời đi. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được tất tần tật về visa Mỹ và kinh nghiệm xin visa Mỹ cụ thể chi tiết.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công

Xin visa du lịch Mỹ có khó không? Xin visa Mỹ ở đâu? Điều kiện xin visa Mỹ? … Bài viết này Blogdulich.net sẽ giải đáp tất tần tật về visa Mỹ, các bước xin visa Mỹ và hướng dẫn xin visa Mỹ chi tiết từ a đến z.

1. Điều kiện xin visa Mỹ

Visa Mỹ thường được Lãnh sự quán xét duyệt thông tin kĩ lưỡng để xác nhận một cá nhân là đáng tin hay không, những thông tin họ đưa ra có đúng sự thật hay không, thì mới cho phép người đó nhập cảnh vào Mỹ.

Người nộp đơn xin visa Mỹ cần chứng minh nhiều vấn đề nhằm được xác thực là đủ tư cách và minh bạch khi nhập cảnh vào Mỹ. Cụ thể như:

Nêu luận cứ về dự định tương lai để đảm bảo mục đích chuyến đi là sự thật: Thời gian đi và về là ngày nào, địa điểm lưu trú, nơi lưu trú, đến để thăm ai không…

– Nêu bằng chứng về khả năng tài chính cá nhân: công việc, thu nhập, tài sản sở hữu, bất động sản… bạn có

– Nêu cơ sở ràng buộc về mối quan hệ: Người thân ở Việt Nam, bạn đã kết hôn hay chưa,…

Xin Visa Công Tác Mỹ

Những điều kiện trên, chung quy nhằm khẳng định người nộp đơn xin visa Mỹ sẽ chắc chắn quay về Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi sang Mỹ của mình. Ngoài ra, nếu bạn có lịch sử du lịch tốt, đi nhiều quốc gia phát triển, thì khả năng đậu visa Mỹ cũng sẽ cao hơn.

2. Lợi ích khi có visa Mỹ

Visa Mỹ là 1 trong những visa quyền lực nhất thế giới. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu việc có trong tay visa quyền lực này sẽ có những lợi ích nào nhé!

Miễn visa cho một số quốc gia bao gồm một số nước thuộc châu Âu, châu Mỹ, Đài Loan… cụ thể như sau:

– Miễn visa Colombia với thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày

– Miễn visa Costa Rica với thời hạn lưu trú tối đa là 30 ngày

– Miễn visa Mexico với thời hạn lưu trú tối đa 180 ngày

– Miễn visa Nicaragua với thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày

– Miễn visa Cộng hòa Dominica với thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày

– Belize cho phép những ai có visa Mỹ vẫn đang còn hạn thì có thể xin visa ngay tại cửa khẩu để nhập cảnh hợp pháp vào nước này với mức phí là 50 USD.

– Miễn visa Serbia với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày.

– Bạn cũng được miễn visa Abania nếu trình được mộc xuất nhập cảnh vào nước Mỹ trước đây.

– Miễn visa nhập cảnh Bắc Macedonia với thời hạn lưu trú tối đa là 15 ngày.

– Đến Bosnia và Herzegovina sẽ được miễn visa với thời hạn lưu trú là 30 ngày với điều kiện bạn có visa nhập cảnh nhiều lần còn hạn ở Mỹ.

– Miễn visa Montenegro với thời hạn lưu trú cho bạn là 30 ngày.

– Chính sách miễn visa Đài Loan cho người Việt Nam khi tới Đài Loan được nới lỏng hơn khi bạn vẫn được miễn nếu visa Mỹ hết hạn không quá 10 năm. (cần đăng ký online trước).

Miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc

Bạn sẽ được miễn chứng minh tài chính khi bạn xin visa Hàn Quốc nếu có visa Mỹ, dù visa Mỹ có hết hạn hay không. Đây cũng là một lợi ích to lớn vì bạn không cần chứng minh tài chính sẽ tiết kiệm thời gian hoàn thành hồ sơ visa Hàn Quốc của bạn hơn nhiều.

Miễn visa khi quá cảnh tại Hàn Quốc

Một số sân bay ở Hàn Quốc, bạn sẽ được miễn visa khi bạn quá cảnh ở đây để đến Mỹ, với điều kiện bạn phải có vé máy bay thể hiện hành trình đến Mỹ và không ở quá 3h đồng hồ.

Được xin E – visa khi muốn nhập cảnh vào quốc gia Oman và Thổ Nhĩ Kỳ

E -visa có nhiều tiện lợi khi bạn không cần đến nộp tại Đại sứ quán cũng như có thể nhận visa qua email. Nếu bạn sở hữu visa Mỹ còn hạn bạn hoàn toàn có thể xin e – visa của Oman và Thổ Nhĩ Kỳ trên.

Hồ sơ sẽ đẹp hơn nếu bạn muốn xin visa đến các nước khác

Là 1 trong những visa quyền lực nhất, nếu bạn đã có visa Mỹ thì hồ sơ xin visa của bạn được đánh giá là đẹp và mạnh hơn. Việc muốn nhập cảnh vào các quốc gia khác cũng trở nên dễ dàng hơn.

3. Các loại visa Mỹ bạn cần biết

Visa Mỹ được phân chia thành 2 nhóm theo diện định cư hay không định cư

a. Visa định cư Mỹ

Đây là loại visa giúp bạn có thể định cư tại Mỹ vô thời hạn và muốn sở hữu loại visa này thì bạn cần có người bảo lãnh. Bởi vì một quốc gia sẽ hạn chế hết mức những trường hợp đến định cư lâu dài cho nên loại visa Mỹ này có thời gian xét duyệt lâu và kĩ càng hơn nhiều.

Visa định cư Mỹ bao gồm các loại như sau:

– Visa EB5 cho phép đầu tư và định cư tại Mỹ: Loại visa này dành riêng cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào nước Mỹ theo các dự án được cấp phép từ Sở Di trú Mỹ. Khoản vốn phải đầu tư là 500.000 USD hoặc 1 triệu USD.

– Visa bảo lãnh định cư cho các thành viên trong gia đình: Visa này dành cho đương đơn là người thân của công dân Mỹ xin định cư Mỹ theo sự bảo lãnh. Tuy nhiên số lượng cấp visa này bị giới hạn hằng năm, nên thường rất khó để xin được thẻ xanh theo diện này. Tùy theo quan hệ của các thành viên mà ta phân loại tên gọi visa như: Visa F1, visa F2, visa F2B, visa F3, visa F4.

– Visa Mỹ diện Bảo lãnh định cư cho các thành viên trực hệ: Đây là loại visa dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ, có thể là: cha mẹ đẻ/ cha mẹ kế (visa IR5), vợ chồng (visa IR1/CR1),  Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, chưa kết hôn, dưới 21 tuổi (Visa IR2/CR2)…

– Visa định cư Mỹ theo diện làm việc: Để có thể sang Mỹ làm việc theo diện định cư, bạn cần đảm bảo được yêu cầu đặc biệt của công việc ví dụ như: lao động có trình độ cao, người lao động có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như nghiên cứu, giáo sư…

Phỏng Vấn Xin Visa

b. Visa không định cư Mỹ

Theo quy định, đây là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ và lưu trú trong thời gian cho phép. Khi hết thời hạn thì bạn phải rời khỏi quốc gia này. Bạn cũng có thể xin gia hạn visa Mỹ khi có lý do hợp lý.

Một số loại visa không định cư phổ biến là:

– Visa Công tác/ Du lịch

Visa B1

Đây là loại visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ công tác, giải quyết các vấn đề về công việc, dự hội thảo khoa học, đàm phán giao lưu kinh doanh. Đây là loại visa có số lượng xin khá lớn do nhu cầu trao đổi hợp tác kinh doanh giữa Mỹ và Việt Nam ngày càng nhiều.

Thời hạn của visa Mỹ công tác thường là 1 năm, nhưng thời gian lưu trú sẽ do nhân viên Hải quan quyết định, thông thường sẽ là 1 – 3 tháng.

Visa B2

Đây là loại visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ du lịch, thăm thân, và các hoạt động mang tính hữu nghị khác. Mặc dù thời hạn của visa Mỹ du lịch là 1 năm, bạn cũng chỉ có quyền lưu trú tại đây tối đa là 1 – 3 tháng tùy vào quyết định của nhân viên Hải quan.

Hai loại visa này thường được kết hợp thành dạng visa B1/B2.

– Visa làm việc

Với diện không định cư, bạn có thể xin visa để làm việc tạm thời tại Mỹ. Tùy vào công việc bạn sẽ làm mà bạn xin visa loại đó.

Ví dụ: Điều dưỡng đi tới các khu vực thiếu chuyên gia chăm sóc sức khỏe thì xin visa H -1C, Bác sĩ thì xin visa J -1, H -1B… Nếu bạn muốn làm việc tạm thời tại Mỹ với tư cách là người không định cư, theo luật di trú của Hoa Kỳ, bạn cần có visa cụ thể dựa theo loại công việc bạn sẽ làm.

– Visa học sinh

Nếu bạn muốn tham gia học tập tại 1 trường cao đẳng, đại học hoặc bất cứ chương trình học nào tại Mỹ thì bạn cần được cấp visa F1.

– Visa trao đổi khách

Đây là visa được cấp cho những người muốn sang Mỹ để giao lưu về con người, kiến thức, văn hóa và kĩ năng thuộc các lĩnh vực như giáo dục, nghệ thuật và khoa học.

– Visa Quá cảnh/ Visa thủy thủ

Visa quá cảnh được cấp cho người nước ngoài muốn đến một nước khác mà cần quá cảnh tại sân bay Mỹ.

– Visa Báo chí và Truyền thông

Đây là loại visa dành cho người làm truyền thông nước ngoài tạm thời đến Mỹ để thực hiện công việc của mình.

4. Hồ sơ xin visa Mỹ cần những gì?

Hồ sơ xin visa Mỹ du lịch – Phỏng vấn lần đầu

– Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 6 tháng tính đến ngày về.

– 01 tấm hình 5×5 phông trắng, mới chụp trong vòng 3 tháng gần nhất, không đeo mắt kính.

– Form DS-160

– Lịch hẹn phỏng vấn

– Bản gốc Chứng minh nhân dân

– Bản gốc Hộ khẩu

– Bản gốc Đăng ký kết hôn (nếu đã có gia đình). Có thể thay thế bằng Giấy khai sinh của các con.

– Bản gốc Giấy khai sinh của con (nếu có con phỏng vấn cùng cha mẹ)

– Bản gốc Hộ chiếu cũ (nếu có)

– Bản gốc Giấy phép Đăng ký kinh doanh, hóa đơn đóng thuế 3 tháng gần nhất có mộc công ty.

– Danh thiếp (nếu có)

– Các brochure, hình ảnh quảng cáo về doanh nghiệp (nếu có)

– Bản gốc Hợp đồng lao động / Quyết định bổ nhiệm/ Xác nhân nhân viên, Xác nhận lương (nếu có), Danh thiếp (nếu có)

– Bản gốc Đối với hưu trí: thẻ hưu hoặc sổ nhận lương hưu hoặc quyết định nghỉ hưu

– Bản gốc giấy tờ nhà, đất, xe ô tô, sổ tiết kiệm

– Bản gốc các giấy tờ sở hữu tài sản khác: Hợp đồng cho thuê nhà, cho thuê đất, cho thuê xe, hóa đơn buôn bán kinh doanh tự do, cố phần, cổ phiếu, … (nếu có)

Hồ sơ xin visa Mỹ công tác – Phỏng vấn lần đầu

– Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 6 tháng tính đến ngày về.

– 01 tấm hình 5×5 phông trắng, mới chụp trong vòng 3 tháng gần nhất, không đeo mắt kính, chụp thấy 2 tai.

– Form DS-160

– Lịch hẹn phỏng vấn

– Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân; Hộ khẩu; Đăng ký kết hôn (nếu đã có gia đình). Có thể thay thế bằng Giấy khai sinh của các con; Giấy khai sinh của con (nếu có con phỏng vấn cùng cha mẹ); Hộ chiếu cũ (nếu có)

– Giấy tờ công việc:

Đối với chủ doanh nghiệp: Giấy phép Đăng ký kinh doanh, hóa đơn đóng thuế 3 tháng gần nhất; Danh thiếp (nếu có); Các brochure, hình ảnh quảng cáo về doanh nghiệp (nếu có)

Đối với cán bộ, nhân viên: Hợp đồng lao động / Quyết định bổ nhiệm/ Xác nhân nhân viên; Các giấy tờ chứng minh công việc khác: xác nhận lương, … (nếu có); Danh thiếp (nếu có)

Đối với hưu trí: thẻ hưu hoặc sổ nhận lương hưu hoặc quyết định nghỉ hưu

– Giấy tờ tài sản:

Giấy tờ nhà, đất, xe ô tô, sổ tiết kiệm

Các giấy tờ sở hữu tài sản khác: Hợp đồng cho thuê nhà, cho thuê đất, cho thuê xe, hóa đơn buôn bán kinh doanh tự do, cố phần, cổ phiếu, … (nếu có)

Hồ sơ xin visa thăm thân Mỹ

– 01 hình 5×5 (nền trắng không quá 6 tháng)

– Hộ chiếu bản gốc, còn hạn 6 tháng, có chữ ký

– CMND (bản chính)

– Sổ hộ khẩu (bản chính)

– Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn (bản chính)

– Chứng minh tài chính: giấy tờ nhà đất (bản chính), sổ tiết kiệm tối thiểu 100.000.000 vnd (bản chính, không quá 2 tháng), hoặc số dư tài khoản tại thời điểm hiện tại từ 100.000.000 vnd …

Người bảo lãnh:

– Thư mời (bản chính)

– Hộ chiếu scan

-Xác nhận công việc

– Sao kê tài sản ngân hàng 3 tháng

Chứng minh công việc:

– Chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất nếu có (bản chính)

– Nhân viên: hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch. (bản chính)

5. Các bước và thủ tục xin visa Mỹ

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ để làm hồ sơ xin visa Mỹ

Bước 2: Điền mẫu đơn điện tử xin visa Mỹ DS 160

Bạn truy cập vào đường link https://www.ustraveldocs.com/vn/vn-steps.asp để điền tờ khai.

Bước 3: Thanh toán lệ phí xét duyệt visa Mỹ

Bước 4: Đặt lịch hẹn visa Mỹ

Sau khi đóng lệ phí xin visa Mỹ bạn cần đặt lịch hẹn trước với Đại sứ quán bằng cách truy cập lại vào

https://www.ustraveldocs.com/vn/

Bước 5: Nộp hồ sơ & phỏng vấn visa Mỹ

Tùy vào điều kiện mà bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ tại một trong hai địa điểm sau:

Tại Tp. Hồ Chí Minh:

– Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ

– Địa chỉ: 4 Lê Duẩn, Quận 1, Tp.HCM

– Điện thoại: (08) 3520 4200

– Email: scongenhcmc@state.gov

Tại Hà Nội:

– Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Hoa Kỳ

– Bộ phận visa không định cư

– Địa chỉ: Số 170 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Hy vọng với bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích cần biết về visa Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *