weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Kinh nghiệm xin visa Nhật Bản tự túc qua đại lý ủy thác dễ dàng trong tích tắc.

Nhật Bản được biết đến là 1 đất nước xinh đẹp, kể cả về phong cảnh, văn hóa và ẩm thực phong phú.

Nhật Bản..đất nước được cả thế giới ngưỡng mộ. Nhật Bản… đất nước ‘vạn người mê’. Chính vì điều đó, du lịch Nhật Bản luôn là ước mơ, là điểm đến lý tưởng của tất cả các phượt thủ và dân du lịch.

Thế nhưng không phải ai cũng có thể du lịch Nhật Bản.

Vì sao vậy? Bởi vì không phải ai cũng xin visa Nhật Bản thành công.

Uhm, nghe khó quá hả…Thực sự thì..nó khó thiệt không đùa, nhưng không phải là không có cách. Nếu có lỡ trượt thì cũng chẳng sao cả, vì thế giới này còn nhiều điều cho chúng ta khám phá mà.

Tôi sẽ chia sẻ trọn bộ kinh nghiệm xin visa Nhật Bản tự túc cho tất cả mọi người được biết. Bảo đảm nhanh trong chớp mắt.

Xin Visa Nhật Bản

Chẳng là sắp tới ‘sanh thần’ của mình, nên tôi lên kế hoạch ăn ‘sinh nhật’ cho cuộc sống dzui dzẻ 1 xíu. Lăn tăn suy nghĩ mãi, tôi quyết định thực hiện ước mơ của mình- đi du lịch Nhật Bản.

Nói thiệt, cái khó xưa nay mà dân du lịch ‘làm biếng’ nhất chính là xin visa du lịch. Huống hồ, đây lại là visa Nhật Bản – khó ăn, khó xin, khó..đủ kiểu.

Nhưng, chuyện gì cũng có cái giá của nó, một khi đã xin được visa Nhật Bản thì bạn có khá nhiều lợi ích, có thể xin visa Đài Loan online, và làm đẹp hơn cho hộ chiếu của mình để xin visa du lịch các nước khác sau này.

Tôi cũng khá ngán ngẩm cái cảnh xếp hàng chầu chực tại lãnh sự quán Nhật Bản, nhưng rồi tôi phát hiện ra rằng, thực ra mọi người có thể nộp đơn xin visa Nhật Bản thông qua đại lý ủy thác dễ dàng hơn.

Rồi, giờ thì bắt đầu hành trình xin visa Nhật Bản.

1. Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản.

Các bạn lưu ý chỉ nộp đủ hồ sơ, không cần nộp dư. Nói theo lời của nhân viên nhận hồ sơ là ‘ danh sách có gì nộp đó’. Nộp dư người ta cũng trả lại thôi.

  • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và còn ít nhất 1 trang trắng để dán visa.
  • 1 tấm hình 2inch x2 inch ( 45mmx 45mm) chụp chuẩn quốc tế trên phông nền trắng ( để dán vào đơn).
  • Đơn xin cấp visa Nhật Bản. Các bạn có thể điền online tại đây.
  • Hợp đồng lao động, giấy xác nhận việc làm.
  • Đơn xin nghỉ phép của cơ quan nơi bạn làm việc. Nhớ lấy cái dấu của ‘sếp’ nhen.
  • Giấy xác nhận bảng lương trong 3 tháng gần nhất. Nếu trả lương qua tài khoản thì nên có giấy xác nhận thanh toán tiền lương của ngân hàng.
  • Giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm, chứng minh tài chính, giấy tờ xác nhận quyền sở hửu tài sản ( nếu có). Số dư sổ tiết kiệm ít nhất 5,000 USD.
  • Lịch trình du lịch Nhật Bản ( càng chi tiết càng tốt).
  • Vé đặt khách sạn. Tốt nhất nên đặt qua booking.com ( bạn nên chọn các khách sạn nào có thể hủy miễn phí và trả sau, đề phòng trường hợp không được cấp visa thì cũng không mất phí).
  • Vé máy bay: thực ra không cần thiết. Lúc đầu tôi cũng đặt vé máy bay dạng trả sau của Vietnamairlines, nhưng khi nhân viên tiếp nhận hồ sơ kiểm tra lại thì họ nói không cần, và vé máy bay bị trả lại.

Nếu bạn nào muốn xin visa Nhật Bản nhiều lần thì có thể nộp thêm tờ đơn ( mẫu đơn tải tại đây) và ghi rõ lý do xin visa nhiều lần nhé. Bài viết này tôi chỉ nói về loại visa nhập cảnh 1 lần thôi.

>>Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ hồ sơ, không cần thiết phải chuẩn bị dư. Bởi vì giấy tờ dư sẽ bị trả lại.

2. Địa điểm nộp hồ sơ du lịch Nhật Bản.

Tôi không muốn mất thời gian chờ đợi, nên quyết định nộp hồ sơ qua đại lý ủy thác. Địa điểm tôi chọn lựa chính là VFS Global. Các bạn nên nộp tại đây, vì dịch vụ rất nhanh và tư vấn rất nhiệt tình, thái độ nhân viên phục vụ rất tốt. Ồ, tất nhiên là trung tâm này có thu 300,000 VND tiền phí rồi.

Địa chỉ VFS Global : Lầu 4, Tòa nhà Resco, Số 94-96 Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Cái tiện nhất khi nộp hồ sơ tại đây là bạn có thể theo dõi tình trạng visa của mình trên trang web qua mã số được cung cấp, và có cả dịch vụ chuyển hộ chiếu về nhà tận nơi. Lưu ý là với mức phí 300,000 VND đã bao gồm cả dịch vụ chuyển phát. Dù cho bạn không sử dụng dịch vụ chuyển phát thì cũng bấy nhiêu đó tiền thôi=)).

Việc chấp nhận hồ sơ nộp thông qua đại lý ủy thác giúp ích rất nhiều cho các bạn có hộ khẩu ở vùng sâu, vùng xa hoặc các bạn ở xa đại sứ quán, lãnh sự quán.

Do là mình không có kinh nghiệm xin visa Nhật Bản tự túc qua các đại lý ủy thác khác nên không dám ‘bình lựng’ gì thêm. Nhưng nếu bạn hỏi về VFS Global thì tôi sẽ có khá nhiều thông tin để chia sẻ đấy.

Danh sách các đại lý ủy thác tại HCM, các bạn có thể xem tại đây.

Tuy nhiên, nếu bạn nào không muốn nộp qua đại lý ủy thác, thì có thể tự nộp tại đại sứ quán và lãnh sự quán Nhật Bản theo địa chỉ bên dưới:

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 – 3933-3510; Fax: 028 – 3933-3520.

Ban Lãnh sự, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: 024-3846-3000 (tổng đài) ; Fax:024-3846-3046.

3. Thời gian nộp hồ sơ.

Tại VFS Global .

Từ 8:30 – 15:00: tiếp nhận hồ sơ.

Từ 13:00 – 16:00 : trả kết quả.

Tại lãnh sự quán và đại sứ quán Nhật.

Sáng: 08:30 – 11:30 – Nhận hồ sơ.

Chiều: 13:15 – 16:45 – Trả kết quả.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ , tôi nộp tại VFS Global cho nhanh lẹ, và chỉ mất khoảng 15 phút chờ đợi, tôi đã nộp thành công. Không cần lịch hẹn, không cần chờ quá lâu.

Các bạn lưu ý khi nộp hồ sơ du lịch Nhật Bản tại đây: không được mang giỏ xách vào, và không được sử dụng điện thoại bên trong. Bạn có thể gửi giỏ xách tại hộc tủ gần quầy lễ tân.

Điều tôi thích nhất khi nộp hồ sơ tại đây là thời gian xử lý hồ sơ chỉ mất khoảng 5 ngày làm việc, trong khi nếu bạn nộp trực tiếp tại đại sứ quán, lãnh sự quán thì mất đến 8 ngày làm việc. Dĩ nhiên, những trường hợp có trục trặc gì đó, thì thời gian xử lý có thể lâu hơn nữa ( trường hợp này không nhắc đến nhé).

4. Nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản khi nào?.

Tôi đang nói đến visa single ( tức là loại nhập cảnh 1 lần) thế nên nó chỉ có hiệu lực trong vòng 3 tháng kể từ ngày cấp, với thời gian lưu trú là 15 ngày.

Thế nên, tốt nhất là các bạn nên nộp hồ sơ xin visa trước đó 1 tháng để cho kịp hành trình, phòng trường hợp có gì trục trặc, thì việc xin visa lại kéo dài và làm mất thời gian.

5. Lệ phí xin visa du lịch Nhật Bản.

Loại 1 lần : 610,000 VND.

Loại nhiều lần : 1,220,000 VND.

Nếu bạn nào nộp qua đại lý ủy thác thì sẽ thêm mức phí dịch vụ của đại lý đó nữa. Tôi đã nộp tổng cộng là 1,520,000 VND ( với 300,000 VND phí dịch vụ ) cho ‘cái tội’ xin visa nhiều lần=)).

Điểm đặc biệt khi xin visa Nhật Bản là nếu bạn bị ‘trượt’ thì sẽ được hoàn lại tiền phí xin visa. Những ai nộp qua đại lý ủy thác thì nên hỏi xem mức phí nào được hoàn lại trong trường hợp bị trượt nhé. Nhưng tôi tin chắc là phần phí dịch vụ sẽ không được hoàn lại đâu, bạn chỉ có thể nhận lại phí visa thôi.

6. Phỏng vấn xin visa du lịch Nhật Bản.

Giai đoạn này mới quyết định nè!

Anh chàng ‘trai đẹp’ tiếp nhận hồ sơ có nói với tôi là buổi chiều họ sẽ chuyển hồ sơ qua cho lãnh sự quán. Nếu trong buổi chiều không thấy bên đó gọi điện, tức là hồ sơ của tôi ‘êm’ qua cửa và đang chờ xét duyệt. Thời gian xét duyệt là 5 ngày, tuy nhiên họ có thể gọi điện để phỏng vấn.

Sau đó, anh chàng cấp cho tôi cái biên nhận và ra về. Tôi hồi hộp chờ đợi.

Ukie, buổi chiều hôm đó, không có cuộc gọi nào diễn ra. Tôi thở phào nhẹ nhõm.

Tuy nhiên , qua trưa hôm sau, tôi nhận được 1 cuộc điện thoại từ lãnh sự quán khi đang vi vu trên xe bus về nhà…

Không hẳn là 1 cuộc phỏng vấn, mà chỉ đơn giản là hỏi chi tiết xem tôi trả lời ra sao về lịch trình và công việc của mình.

Chết tôi rồi….

Cô ấy hỏi tôi rất nhiều về cái lịch trình. Không chỉ đơn giản là chi tiết tham quan mà còn cả lộ trình, cách đi như thế nào, tuyến bus và tuyến trạm tàu điện số mấy, đi tại đâu…bla bla các kiểu.

Ôi mẹ ơi, đùa nhau à=)).

Có tài thánh cũng không nhớ nổi cái lịch trình gồm những đâu. Tôi lên lịch đi đến 9 ngày cơ đấy, biết bao nhiêu địa điểm. Hơn nữa, tôi cũng không phải người Nhật để mà nhớ hết cái tên . Rồi cả các tuyến xe bus tên gì, đi từ đâu, khởi hành lúc mấy giờ, đáp ở sân bay nào, đi bằng tàu điện nào đến khách sạn…

Ôi chả vui chút nào cả! Thôi, cứ đâm lao theo lao đi..còn nước còn tát mà =)).

>>Thế nên, theo kinh nghiệm xin visa Nhật Bản tự túc của tôi, thì các bạn nên ráng nhớ cái lịch trình cho kĩ, càng chi tiết càng tốt. Thậm chí phải tìm hiểu được các tuyến bus, tàu điện đi từ đâu, lúc mấy giờ, khởi hành lúc nào… Uh, càng rõ ràng càng tốt nhé. Nên như vậy.

Rồi, cúp máy và ngồi chờ thời đến tuần sau để nhận thông báo kết quả… Tất cả chỉ có thế thôi.

Tôi được lịch hẹn là sẽ có trong vòng 5 ngày làm việc. Bữa đó nộp vào thứ 2, thì thứ 2 tuần sau tôi đã nhận được tin nhắn từ VFS Global đã có kết quả.

Sau khi nhận được tin nhắn, bạn có thể đến văn phòng của VFS bất cứ lúc nào để nhận lại hộ chiếu, miễn là trong thời gian làm việc.

Các bạn lưu ý một điều, Nhật Bản kiểm duyệt hồ sơ xin visa rất gắt gao và khắt khe do tình trạng khách du lịch trốn ở lại rất nhiều. Tôi chỉ chia sẻ những kinh nghiệm xin visa Nhật Bản tự túc sẽ giúp các bạn tăng thêm khả năng đậu visa chứ không đảm bảo 100% sẽ được cấp visa nhé! Chúc các bạn thành công cho chuyến hành trình du lịch Nhật Bản của mình!.

Tổng hợp: Blogdulich.net

Xem thêm các bài viết khác:

Kawasaki, Nhật Bản | Lễ Hội Phồn Thực “Kanamara Matsuri”

Hyperdia – Website tra cứu hỗ trợ việc đi lại bằng tàu ở Nhật Bản

JR Pass – Có cần mua khi đi du lịch tới Nhật không?