weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công

Nếu bạn đang có dự định sang Mỹ, thì bạn cần xác định mục đích xuất cảnh và hiểu rõ tính chất phỏng vấn visa Mỹ chi tiết để có thể xin visa thành công. Bài viết này sẽ chia sẻ Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công giúp bạn tự tin đạt visa thuận lợi và thành công nhé.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công

Phỏng vấn visa Mỹ là nỗi ám ảnh và rào cản nhập cảnh Mỹ của nhiều người. Bởi Mỹ là quốc gia khá khắt khe trong việc cấp visa nhập cảnh. Bài viết này Blogdulich.net sẽ chia sẻ những kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ giúp bạn tự tin đạt visa thuận lợi và thành công nhé.

Giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn visa Mỹ

Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn visa Mỹ thuận lợi, đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ theo thứ tự các giấy tờ cần thiết, tránh tình trạng phải đi lên Lãnh sự quán nhiều lần do thiếu hồ sơ.

Hộ Chiếu Việt Nam

– Bản gốc Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh. Lưu ý: Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM không yêu cầu phải nộp CMND.

– Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 6 tháng tính đến ngày về, đã ký ở trang 3 và tháo hết vỏ ngoài. Trẻ em phải có hộ chiếu riêng kể cả khi đi cùng với bố mẹ. Lưu ý: LSQ tại TPHCM không yêu cầu trẻ em phải có hộ chiếu riêng.

– Tờ xác nhận in khi hoàn tất của Đơn DS-260 (đối với diện định cư) hoặc Đơn DS-160 (đối với diện K)

– Biên nhận đóng lệ phí xin cấp thị thực không hoàn lại của ngân hàng

– 01 tấm hình 5 cm x5 cm phông trắng, mới chụp trong vòng 3 tháng trở lại, không đeo mắt kính, chụp thấy 2 tai. Ảnh phải được dán hoặc dập bằng 2 ghim vào góc dưới bên tay trái của tờ xác nhận đơn DS-160.

– Phiếu xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn đã đăng ký

Đối với những đương đơn sử dụng hộ chiếu ngoại giao hay công vụ cần nộp thêm: Bản gốc công hàm của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Nếu nhiều người có chung 1 công hàm, thì người nộp hồ sơ đầu tiên phải nộp bản gốc, những người sau mỗi người nộp 1 bản sao.

Đối với người xin visa du học và khách trao đổi (visa F, M, và J) cần nộp thêm: Mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019 (đương đơn kí vào cuối trang 1). Nếu người nộp đơn xin visa du học (F1) chưa đủ 18 tuổi, bố/mẹ hoặc người giám hộ cũng phải kí vào mẫu I-20.

Đối với những đương đơn xin visa để làm việc có thời hạn và những người lưu chuyển trong công ty (visa H và L) cần nộp thêm: Mẫu đơn I-129, Hồ sơ làm việc không định cư, hoặc mẫu I-797 và Bản thông báo.

Chú ý:

– Nếu bạn không nộp đầy đủ giấy tờ hoặc nộp không theo đúng thứ tự, sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng, bổ sung hoặc sắp xếp lại hồ sơ và xếp hàng lại từ đầu.

– Hồ sơ chứng minh những mối ràng buộc về công việc, tài chính, gia đình tại Việt Nam ví dụ như: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy phép đăng ký kinh doanh, sổ đỏ, xe ô tô, cổ phần, ….  cần phải để riêng và chỉ nộp khi có yêu cầu.

Quy trình phỏng vấn visa Mỹ

Trong trường hợp người xin visa dưới 17 tuổi phải đi cùng bố/mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp đến phỏng vấn. Ngoại trừ đối tượng này, chỉ những đương đơn phỏng vấn xin visa mới được phép vào phỏng vấn.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công

1. Trước khi qua cửa bảo vệ:

Lưu ý rằng bạn có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn giờ hẹn nhiều nhất là 20 phút. Để chuẩn bị tốt thì bạn nên đến sớm hơn. Toàn bộ cuộc phỏng vấn (nộp hồ sơ, lấy vân tay, phỏng vấn) có thể kéo dài vài giờ đồng hồ vì thế bạn nên chuẩn bị trọn vẹn thời gian một buổi sáng hay chiều để tham dự.

Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử như: điện thoại di động, máy ghi âm, máy ảnh, máy quay phim… vào bên trong Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Vì thế bạn không nên mang theo hoặc nếu có thì phải gửi ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn.

Địa chỉ Đại sứ Quán Hoa Kỳ- Hà Nội: 7 Láng Hạ, Chợ Dừa, Ba Đình, Hà Nội

Địa chỉ Lãnh sự Quán Hoa Kỳ -Hồ Chí Minh: 4 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

2. Sau khi qua cửa bảo vệ:

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội: Bảo vệ sẽ giữ giấy tờ tùy thân (CMND) cho đến khi bạn rời khỏi tòa nhà. Trong toàn bộ thời gian ở Đại sứ quán, bạn phải đeo thẻ dành cho khách lên áo ở vị trí dễ nhìn, trong toàn bộ thời gian ở trong Đại sứ quán. Phòng chờ nằm ở tầng 2.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TPHCM: Trình hộ chiếu và giấy hẹn phỏng vấn. Bảo vệ chỉ giữ lại các thiết bị điện tử (điện thoại di động, laptop, PDA…), các vật dụng bằng kim loại (hộp quẹt, chìa khóa…) và phát cho bạn một thẻ nhựa có đánh số. Bạn sẽ giữ thẻ này cho đến hết buổi phỏng vấn, ra cổng và đổi thẻ để nhận lại các vật dụng cá nhân. Phòng chờ phỏng vấn nằm bên tay trái, sau cổng bảo vệ.

3. Tại phòng chờ phỏng vấn

Lưu ý: Đại sứ quán/ Lãnh sự quán có 2 hệ thống số (hệ thống SỐ 1 để nộp hồ sơ và lấy vân tay, hệ thống SỐ 2 để phỏng vấn) và chỉ gọi theo số mà không gọi tên. Vì vậy bạn cần chú ý lắng nghe loa hoặc nhìn bảng hiển thị nhé. Mỗi gia đình chỉ lấy một số và luôn luôn lên cửa sổ cùng một lúc.

Bước 1: Lấy số tại máy số 1 để nộp hồ sơ visa Mỹ và lấy dấu vân tay

Bạn nhớ lấy 2 liên cho cùng 1 số. Số này chỉ dùng để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay, không dùng để phỏng vấn.

Bước 2: Chờ nghe gọi số để lên nộp hồ sơ visa Mỹ

Bước 3: Chờ nghe gọi lại số đó để lấy dấu vân tay và nhận lại tất cả hồ sơ

Trong lúc chờ, bạn hãy xem hướng dẫn lấy dấu vân tay chiếu trên màn hình TV và lau sạch 10 đầu ngón tay để chuẩn bị lấy vân tay

Bước 4: Lấy số tại máy số 2 và chờ nghe gọi số để phỏng vấn

Viên chức Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ phỏng vấn bạn bằng tiếng Việt thông qua thông dịch viên và có thể sẽ kiểm tra vân tay 1 ngón bất kỳ. Lưu ý gọi số sẽ tùy theo mức độ phức tạp của từng trường hợp chứ không nhất thiết theo thứ tự, vì vậy, bạn phải chú ý nghe gọi số trong thời gian ngồi chờ.

Nếu đơn xin visa được chấp nhận, viên chức người Mỹ sẽ thu lại hộ chiếu và phát cho bạn một giấy biên nhận. Sau đó, bạn cầm biên nhận đến quầy EMS trong phòng chờ, làm tờ khai địa chỉ nhận lại hộ chiếu cùng visa và đóng lệ phí . Khoảng ngày sau, EMS sẽ gửi passport và visa về địa chỉ bạn yêu cầu. Nếu bị từ chối cấp visa, ngay sau cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác.

Bí quyết phỏng vấn visa Mỹ thành công

1. Bạn cần trung thực và tự tin

Điều này rất quan trọng khi bạn đi phỏng vấn xin visa Mỹ. Có nhiều trường hợp bị đánh trượt bởi vì trả lời thiếu tự tin, ấp úng, ngập ngừng, không giống với những gì đã khai báo trên giấy tờ. Nếu bạn đã từng xin visa Mỹ sẽ thấy, những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn visa rất dễ hiểu, đơn giản và chỉ cần tự tin trả lời đúng với mục đích sang Mỹ của mình là khả năng đậu visa cao.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công

Vì vậy 3 yếu tố “Trung thực- Tự tin -Chính xác” là 3 yếu tố quyết định khi phỏng vấn. Khi trả lời phỏng vấn, bạn hãy nhìn thẳng vào người đối diện, không nên sợ hãi hay e dè gì cả.

2. Chứng minh bạn có sự ràng buộc tại Việt Nam và sẽ không ở lại bất hợp pháp

Lý do duy nhất bạn không được cấp visa Mỹ chính là do bạn bị nghi ngờ ở lại Mỹ bất hợp hợp pháp. Vì vậy bạn cần nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh bạn sẽ quay về Việt Nam như: Giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh con cái, ảnh gia đình; những bằng chứng chứng minh nhân thân tốt như: giấy khen (Gia đình văn hóa nhiều năm, biểu dương,…). Những chứng minh này sẽ giúp bạn có được visa dễ dàng khi chứng minh được mục đích đi Mỹ của mình.

3. Chứng minh khả năng tài chính

Bạn cần nộp đầy đủ chứng minh khả năng tài chính như: hộ khẩu, sổ đỏ, sổ tiết kiệm, xá c nhận thu nhập … Nếu bạn khai không trung thực thì khi phỏng vấn sẽ rất dễ bị thất bại, bởi vì nhân viên lãnh sự kinh nghiệm dày dặn sẽ dễ dàng phát hiện bạn không trung thực

4. Những chú ý khi đi phỏng vấn visa Mỹ

– Số lượng người tham gia phỏng vấn visa Mỹ một ngày là rất nhiều vì vậy bạn chỉ có 1-5 phút để trả lời các câu hỏi và thể hiện với người phỏng vấn.

– Khi trả lời phỏng vấn, bạn đừng quá máy móc mà hãy thể hiện hướng mở về việc muốn tìm hiểu đất nước Mỹ.

– Bạn nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng, với trang phục phù hợp để tạo sự thoải mái và tự tin cho mình.

– Do thời gian chờ phỏng vấn khá lâu nên bạn nhớ ăn nhẹ trước khi phỏng vấn chính thức.

– Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết liên quan đến những nơi bạn sẽ đến, người bạn sẽ gặp và sẽ đi những đâu… ở Mỹ

5. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

– Họ tên vợ/chồng tên gì?
– Ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán?
– Người bảo lãnh đi Mỹ từ lúc nào? Theo diện gì và đi với những ai?
– Gia đình có mấy anh chị em, tên tuổi và tình trạng hôn nhân của từng người?
– Anh chị em còn học hay đã đi làm? Làm công việc gì, học ngành gì, ở đâu?
– Vợ chồng gặp nhau trong tình huống nào? Bằng chứng mối quan hệ ra sao? Ai là người tỏ tình trước?
– Chỗ ở hiện tại là nhà riêng hay thuộc khu chung cư? Số nhà, số phòng, tên chủ nhà, thuê bao nhiêu tháng? …

Đây là những câu hỏi nhằm xác nhận một cá nhân là đáng tin hay không, những thông tin họ đưa ra ở hồ sơ có đúng sự thật hay không, thì mới cho phép người đó nhập cảnh vào Mỹ.

Một trong những câu hỏi thường gặp đó là “Anh/chị đi Mỹ để làm gì?” thì bạn nên trả lời đúng mục đích như hồ sơ đã nêu. Ví dụ nếu hồ sơ thăm thân thì bạn không nên trả lời là du lịch mà cần trả lời đúng trọng tâm là dự lễ tốt nghiệp của con, thăm họ hàng,… Bạn hãy khéo léo nêu ra những ràng buộc có ở Việt Nam để chứng minh mục đích sang Mỹ của mình là chính đáng.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công

Phỏng vấn visa Mỹ bao lâu có kết quả?

Sau khi thực hiện phỏng vấn, nếu viên chức lãnh sự nói “ Xin chúc mừng” hoặc “ Bạn đã xong rồi” và giữ hộ chiếu của bạn lại tức là bạn đã thành công, nếu họ trả lại hộ chiếu tức là bạn bị từ chối. Trong trường hợp bị từ chối, hãy ra về ngay và không hỏi gì thêm. Đây cũng là cách ghi điểm cho lần phỏng vấn tiếp theo được dễ dàng hơn cho bạn.

Hy vọng với bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích cần biết trước khi phỏng vấn visa Mỹ.

Tổng hợp: Blog Du Lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *