weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Du lịch Hong Kong tự túc ngày thứ 3: The Peak- Vườn Nan Lian- Repulse Bay- Star Ferry Pier

Ngày thứ 3 của chuyến du lịch Hong Kong tự túc lại bắt đầu!

Tôi không phải là người thích đi theo kiểu Hong Kong tour, tự mình mày mò đường đi nó lại có cái thú vui không thể nói được.

Hành trình hôm nay có vẻ “nặng” hơn 1 xíu: The Peak- vườn Nan Lian- Chung cư Ping Shek- vịnh nước cạn Repulse Bay- đi tàu Star Ferry Pier.

Trải nghiệm cực thú vị của chuyến du lịch Hong Kong tự túc ở phần 2; khiến tôi ngập tràn năng lượng cho ngày mới. Bạn nào chưa biết cách đi đến ChungKing Mansion và cách đi đến chợ Mongkok thì xem lại phần 1 nhé.

1.The Peak.

Có lẽ là đi chưa chọn ngày nên mò đường lên The Peak hơi trời ơi đất hỡi một xíu.

The Peak Tower
The Peak Tower

Cách đi đến The Peak:

  • (1) Bắt bus 15C từ Central Pier 8; hoặc đi bộ từ trạm MTR Central Station Exit J2; sau đó đi bằng Peak Tram tại Peak Tram Lower Terminus trên đường Garden Road.
  • (2) Hoặc có thể bắt bus 15 từ trạm xe bus Central (Central Ferry Piers) / Exchange Square ( Gần MTR Hong Kong, Exit D).
  • (3) Hay đơn giản  hơn là đi minibus số 1 từ trạm trung chuyển ở MTR Hong Kong Station, Exit E.
  • (4) Taxi.

Vâng, đó là cách đi bình thường không thể bình thường hơn. Nhưng hiện tại The Peak Tram đang sửa chữa ( chưa hẹn ngày hoàn thành) nên bạn có những giải pháp khác thay thế.

  • Ngoài cách (2) ,(3) và (4) ra thì còn có 1 chuyến xe bus đặc biệt số 15X tại trạm Admiralty Bus Terminus ( gần MTR Admiralty Exit B) lên thẳng The Peak.
  • Hay bắt xe bus số 15B ở Wan Chai ((Hong Kong Convention và Exhibition Centre Extension) – nhưng chuyến xe này chỉ phục vụ vào ngày chủ nhật và ngày lễ.

Đấy, rất nhiều cách đi nên bạn khỏi cần lo lắng về chuyến du lịch Hong Kong tự túc của mình nhiều.

Để kể cho nghe, cách tôi chọn là đi MTR đến trạm Central; để đi Peak Tram cho biết với người ta. Vì tôi được biết Ngồi xe điện Peak Tram là một trải nghiệm trực quan thú vị — những tòa nhà chọc trời của Đảo Hồng Kông sẽ lững lờ trôi qua cửa sổ; trên chuyến xe lửa leo núi mang tính lịch sử của thành phố để đến The Peak.

The Peak Tram- tiếc là đã chưa có cơ hội
The Peak Tram- tiếc là đã chưa có cơ hội

Uh, ban đầu là tính vậy đó, nhưng nào ngờ vừa bước ra khỏi lối ra Exit J2; một cái bảng to đùng đập vô mắt “ The Peak Tram  đang tạm sửa chữa”; má ơi luôn, kế hoạch của tôi đi tong. Thế là phải chuyển qua đi xe bus.

Khổ cái lúc ấy còn chưa định hình được mình đang đứng ở đâu; và bắt xe bus ở chỗ nào. Biết là xe bus số 15 đó mà méo biết nó chạy đường nào. Ôi may mắn vãi, tôi hỏi người qua đường mà người ta chỉ tận tình quá. Thậm chí còn dẫn tôi ra đến tậm trạm có xe bus 15 chạy qua; gần ngay cảng, mặc dù họ đi ngược đường. Thế mới thấy, du lịch Hong Kong tự túc nhưng ra đường gặp được nhiều người tốt quá thể. Mọi người cứ mạnh dạn vác ba lô lên và đi thôi.

Giá xe bus đi từ trạm này hết 14 HKD, đi rất xa chạy lên tới tận nơi. Đường lên núi ngoằn ngoèo, dốc quá chừng. Được cái xe bus ngồi thoải mái lắm luôn, đã vậy bác tài còn kute phô mai lắm lắm.

Xe chạy khoảng 20 phút mới lên tới đỉnh. Trên tháp The Peak có 1 đài quan sát gọi là Sky Terrace 428, bạn có thể mua vé ở tầng trệt, giá vé là 52 HKD/người. Đứng trên đài quan sát có thể ngắm nhìn toàn cảnh Hong Kong, và cả vịnh Victoria ở xa xa..

Trên đỉnh The Peak có thể nhìn toàn cảnh Hong Kong
Trên đỉnh The Peak có thể nhìn toàn cảnh Hong Kong

Tới đây, bạn có thể tham quan Madame Tussauds; Peak Galleria hoặc ghé qua Lugard Road Lookout; và Lions Point View Pavilion để ngắm nhiều cảnh đẹp mắt. Ngoài ra Peak Circle Walk là con đường đi bộ dài 3.5 km để ngắm được cảnh đẹp hơn.

2.Vườn Nan Lian.

Chúng tôi bắt đầu rời khỏi The Peak giữa trưa nắng. Được cái bữa đó nhiều mây nên cũng không quá nóng bức.

Từ The Peak, chúng tôi bắt xe bus số 15 để xuống núi; rất may xe bus đi ngang qua trạm MTR Admiralty, thế nên tôi xuống xe và bắt MTR đi tiếp.

Cách đi đến vườn Nan Lian: Dừng ở trạm MTR Diamond Hill, lối ra Exit C2; đi theo mũi tên sẽ đến khu vườn; chỉ khoảng 5 phút đi bộ. Vào cửa miễn phí.

Đây là 1 khu vườn kiểu nhật, rất yên tĩnh. Trong vườn có 1 quán cà phê nho nhỏ; chúng tôi ghé vào ăn trưa và nhâm nhi 1 tách trà mới đi tiếp. Cấu trúc mỗi ngọn đồi, đá, nước; cây trồng và gỗ đã được đặt theo quy tắc và phương pháp cụ thể. Mọi người nên chú ý giữ yên tĩnh cho khu vườn, và ăn mặc đúng mực. Mỗi chỗ đều sẽ có nhân viên nhắc nhở nếu bạn nói chuyện quá lớn tiếng; hay hành động không được phép.

Vườn Nan Lian
Vườn Nan Lian

Khu vườn rất đẹp, nhưng uổng cái là bạn không thể sờ tận tay; vì mỗi chỗ đều bị ngăn không cho bước vào trong; bạn chỉ có thể chụp hình ở phía bên ngoài thôi.

Gần vườn Nan Lian là tu viện Chi Lin, nếu có hứng thú hãy ghé qua tham quan tu viện này. Tôi thì không có quá nhiều hăng say với tu viện, và chùa chiềng nhiều lắm. Chuyến du lịch Hong Kong tự túc của tôi; chỉ đơn giản là bất chợt phát hiện 1 ngôi đền; hay tu viện nào đó rồi ghé ngang thôi, chứ không phải mục đích ban đầu.

3.Chung cư Ping Shek.

Nói thật là tôi bị “ám ảnh” với mấy tòa chung cư cũ cao thật cao. Hong Kong là 1 xứ sở như thế đó; nhiều tòa nhà cao tầng, đất chật nên chung cư cao mọc lên rất nhiều. Những tòa nhà cũ kĩ, rực rỡ sắc màu được coi như là 1 đặc sản của Hương Cảng. Và tôi cũng thế, cũng ước ao có 1 tấm hình check-in sống ảo trên Instagram; như những người đã từng đặt chân đến đây.

Trước khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch Hong Kong tự túc tôi cũng đắn đo tìm kiếm những tòa nhà cũ đẹp thật đẹp. Những tòa nhà cũ bạn nên cân nhắc là: Choi Hung Estate, Montane Mansion, Oi Man Estate, Kowloon City, Lai Tak Tsuen…

Chung cư Ping Shek

Lọ mọ mãi cũng khám phá ra được mấy căn chung cư quanh quanh. Mừng ghê, nó chỉ cách MTR Diamond Hill 1 trạm thôi, gần xịt.

Cách đi đến chung cư Ping Shek: Dừng ở MTR Choi Hung, ra cửa theo lối mũi tên sẽ thấy.

Xung quanh có khá nhiều tòa nhà rực rỡ sắc màu. Bạn phải chịu khó đi bộ xung quanh và tìm góc chụp. Có những chỗ view rất đẹp nhưng lại bị rào không cho leo lên. Lọ mọ lắm mới được vài tấm chụp ra hồn =))

4.Vịnh nước cạn Repulse Bay.

Không hiểu sao bữa đó hứng lên mò ra biển. À mà thực ra là vì nghe đồn có ngôi đền ở gần vịnh này thiêng lắm; đi cầu duyên thôi chần chờ gì nữa?

Cách đi đến vịnh Repulse Bay: Bắt MTR đến trạm MTR Hong Kong , lối ra Exit D. Sau đó bạn sẽ thấy tòa nhà Exchange Square bên kia đường, dưới chân tòa nhà là trạm xe bus. Bắt xe bus số 6, 6A, 6X, 66 hoặc 260. Giá xe bus chỉ khoảng 4-10 HKD tùy chuyến.

Tôi sẽ hướng dẫn cách đi xe bus ở Hong Kong trong 1 bài viết khác.

Dưới chân tòa nhà này là trạm xe bus Exchange Square Terminus

Khu bãi biển này nghe đồn là khu dân cư hạng sang; và là 1 trong những bãi biển đẹp nhất ở Hong Kong. Bị tin đồn dụ dỗ là có mấy ngôi sao Hong Kong loanh quanh ở đây; nên chúng tôi mò ra thử biết đâu gặp được =)) Tiếc là chả thấy ai.

Repulse Bay

Gần vịnh này, là ngôi đền Kwum Yum rất thiêng; mọi người có thể đến thăm và cầu nguyện tại tượng thần Yuexia Laoren; hay còn gọi là thần mai mối; để cầu mong sớm gặp được một nửa yêu thương. Còn những ai đã có gia đình hạnh phúc; thì có thể đến hòn đá Hạnh Phúc; để nhận được nhiều điều may mắn; cũng như hạnh phúc trong cuộc sống.

Một chuyến du lịch Hong Kong tự túc cũng nên kết hợp với biển để thay đổi không khí ngột ngạt trong thành phố chứ?

5. Đi tàu Star Ferry pier.

Đã đi du lịch Hong Kong tự túc thì nên 1 lần ngồi tàu Star Ferry pier ngắm cảnh đêm; dọc theo cảng Victoria. Đây là điều phải làm đấy!

Đây là bến phà lịch sử, 1 đặc sản của xứ Hương Cảng. Những con tàu của Star Ferry màu xanh lá đã trở thành “món ăn” mang đặc trưng riêng của xứ sở này từ những năm 1888; với nhiệm vụ trung chuyển du khách từ trung tâm đảo Hong Kong ra bán đảo Kowloon.

Chúng tôi quyết định đi chuyến phà này vào buổi tối, từ Central trở về Tsim Sha Tsui. Dù gì khu tôi ở cũng nằm gần cảng Victoria mà. Vừa kết hợp ngắm cảnh, vừa đi về luôn quá tiện. Giá vé chỉ có 2.7 HKD.

Từ vịnh nước cạn Repulse Bay; chúng tôi bắt xe bus số 206 trở về lại Exchange Square; và đi theo bảng mũi tên chỉ dẫn ra bến phà. Cảnh bến cảng buổi tối rất đẹp mọi người ạ.

Star Ferry pier

Phà Star Ferry mở cửa 2 chặng; từ Tsim Sha Tsui đến trung tâm đảo HongKong ( Central)  và từ Tsim Sha Tsui đến Wan Chai.

  • Ở Tsim Sha Tsui:Star Ferry pier, Tsim Sha Tsui, đảo Kowloon.
  • Central: Star Ferry pier, Central, đảo Hong Kong.
  • Ở Wan Chai:Star Ferry pier, Wan Chai, đảo Hong Kong.

Giá vé rất rẻ: chỉ từ 2.5 HKD- 3.4 HKD/ người tùy chặng.

Mọi người có thể tìm hiểu thêm tại website: www.starferry.com.hk.

Hoạt động hàng ngày:  6-12 phút/ chuyến; từ 6:30 sáng-11:30 tối.

Cách đi Star Ferry Pier: MRT Hong Kong, lối ra A2; MTR Tsim Sha Tsui Station, lối ra L6; MTR Wan Chai Station, lối ra A1.

Bữa đó hên, còn đúng 7 HKD đồng xu, mới mua được vé đi phà cho 2 đứa; không thì chỉ có nước khóc thét; vì cái máy bán vé chỉ mua được bằng tiền xu thôi. Tàu Star Ferry rất bự, đi dọc trên vịnh, ngắm cảnh thành phố về đêm. Đây cũng là 1 trong những biểu tượng của Hong Kong. Dù đã sau cả 1 thế kỷ tồn tại và hoạt động; và có nhiều phương tiện hiện đại thay thế; nhưng nó vẫn là người bạn đáng trân trọng của người dân xứ Cảng.

Đừng quên dành 1 buổi tối thả hồn vi vu trên chiếc tàu Star Ferry này đấy!

Tàu chỉ mất khoảng mấy phút là đến trạm dừng ở Tsim Sha Tsui; đúng lúc xem show diễn ánh sáng vào buổi tối tại vịnh Victoria. Nhiều người cứ bảo đi du lịch Hong Kong nhớ ghé coi show diễn này; nhưng tôi thấy cũng không có gì hấp dẫn lắm; ấy thế mà khách du lịch người ta bu đông nghẹt.

Tsim Sha Tsui

Từ cảng về tới nhà chỉ khoảng 10 phút đi bộ thảnh thơi. Lết được về tới nơi chúng tôi cũng đói meo mỏ. Ngày thứ 3 lại trôi qua nhẹ nhàng như thế thôi với nhiều cảm xúc thật phấn khởi.

Hương Cảng là 1 nơi rất dễ dàng; cho chuyến du lịch Hong Kong tự túc với hệ thống giao thông cực phát triển. Bạn chẳng cần phải lo lắng quá nhiều vì sợ không biết đường đi đâu. Khắp nơi trên đường đều có bảng chỉ dẫn dành cho du khách.

Đã như thế, sao phải lăn tăn chi nữa mà không đặt vé máy bay đi nhanh??