weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

23 sự thật về Bhutan – Tiết lộ những thú vị về đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Không có gì đáng ngạc nhiên, khi hầu hết mọi người biết rất ít sự thật về Bhutan. Trên thực tế, rất nhiều du khách có kinh nghiệm thậm chí không chắc chắn cả về vị trí của Bhutan!

Mặc dù các tour du lịch Bhutan do nhà nước kiểm soát; nhưng Bhutan vẫn cố tình đóng cửa để bảo vệ các truyền thống cũ.

Mặc dù là một quốc gia nghèo khó, nhưng chính phủ vẫn ưu tiên cho du lịch “có chọn lọc”. Chi phí đến thăm Bhutan được thiết lập ở mức cao; ít nhất là 250 USD mỗi ngày; có lẽ để ngăn chặn ảnh hưởng từ các quốc gia bên ngoài. Vì lý do chi phí, Bhutan chắc chắn sẽ không bị trở thành điểm dừng chân khác trên hành trình chinh phục đường mòn ở Châu Á.

Ngay cả truy cập truyền hình và internet đã bị cấm cho đến mãi năm 1999!

Bhutan 3

Đến Bhutan khám phá miền đất phúc

Bhutan ở đâu?

Được bao quanh bởi dãy Himalaya; Bhutan là một quốc gia nhỏ nằm giữa Ấn Độ và Tây Tạng; ngay phía đông Nepal và phía bắc Bangladesh.

Bhutan được coi là một phần của Nam Á.

Một số sự thật về Bhutan mà chắc hẳn du khách rất hứng thú.

Sự thật về Bhutan: Tổng quát.

Với chỉ khoảng 14.800 dặm vuông (38.400 km vuông) lãnh thổ; Bhutan chỉ khoảng bằng một nửa kích thước của Nam Carolina, Mỹ. Đất nước này nhỏ hơn một chút so với Thụy Sĩ. Phần lớn địa hình được tạo thành từ các sườn núi.

Druk Yul – tên địa phương của Bhutan – có nghĩa là “Vùng đất của Rồng sấm”. Con rồng xuất hiện trên lá cờ của Bhutan.

Năm 2010, Bhutan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm sản xuất; và bán các sản phẩm thuốc lá. Hút thuốc ở khu vực công cộng là bất hợp pháp; tuy nhiên, thuốc lá có thể được sử dụng riêng tư. Năm 1916, Quốc vương đầu tiên của Bhutan gọi thuốc lá là “loại thảo mộc bẩn thỉu và độc hại nhất”. Những người vi phạm bị tát với mức phạt nặng: tương đương với hơn hai tháng lương.

Trong công cuộc nỗ lực hiện đại hóa; Quốc vương Bhutan cuối cùng đã cho phép truyền hình và internet vào nước này vào năm 1999. Bhutan là một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới áp dụng truyền hình. Một vài kênh truyền hình được cập nhật từ nước láng giềng Ấn Độ. Nhà vua cảnh báo rằng lạm dụng truyền hình có thể làm hỏng truyền thống cũ của họ.

Bhutan có một quy định trang phục quốc gia bắt buộc. Đàn ông mặc trang phục truyền thống, dài đến đầu gối và phụ nữ phải mặc váy dài đến mắt cá chân. Màu sắc phản ánh đẳng cấp xã hội và địa vị của họ.

Trang phục truyền thống của Bhutan

Đại học Texas tại El Paso đã sử dụng phong cách kiến ​​trúc của Bhutan khi thiết kế khuôn viên.

Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới chính thức đo lường hạnh phúc quốc gia. Chỉ số được gọi là GNH (Tổng hạnh phúc quốc gia). Thay vì nhấn mạnh vào GDP, Bhutan cố gắng theo dõi hạnh phúc của dân số. Liên Hợp Quốc đã mua ý tưởng này vào năm 2011 và công bố Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2012. Báo cáo thường niên sử dụng dữ liệu của Gallup và xếp hạng các quốc gia theo các yếu tố như sức khỏe xã hội, sức khỏe và môi trường thay vì chỉ là vấn đề kinh tế.

Mặc dù tập trung vào hạnh phúc nội bộ; chính phủ Bhutan đã bị cáo buộc nhiều vi phạm nhân quyền đối với các dân tộc thiểu số sống ở đó; nhiều người bị buộc rời khỏi đất nước hoặc vào các trại tị nạn. Nước Mỹ đã chấp nhận 30.870 người tị nạn Bhutan từ năm 2008 đến 2010.

Người Bhutan nhận được giáo dục miễn phí từ chính phủ. Nhấm mạnh vào giáo lý Phật giáo. Hầu hết các trường đều có chương trình giảng dạy tiếng Anh. Cho đến khi cải cách giáo dục được thông qua vào những năm 1990; chỉ có khoảng 30% nam giới và 10% nữ giới ở Bhutan biết chữ.

Người Bhutan nhận được giáo dục và y tế miễn phí

Di sản (đất đai, nhà cửa và động vật) thường được truyền cho con gái lớn hơn là con trai cả. Đàn ông thường phải chuyển đến nhà của người vợ mới cưới cho đến khi anh ta có thể “kiếm tiền nuôi mình”.

Người Bhutan bị cấm kết hôn với người nước ngoài. Đồng tính luyến ái cũng bị pháp luật cấm. Chế độ đa thê là hợp pháp ở Bhutan; tuy nhiên, thực tế sự thật về Bhutan thì điều này không phổ biến.

Môn thể thao quốc gia của Bhutan là bắn cung. Bóng rổ và cricket cũng đang trở nên phổ biến.

Môn thể thao quốc gia ở Bhutan là bắn cung

Quốc giáo của Bhutan là Phật giáo Kim cương thừa. Kim cương thừa theo các văn bản Phật giáo Mật tông.

Sự thật về Bhutan: Y tế, quân sự và chính trị.

Bhutan bị kẹp chặt trực tiếp giữa hai siêu cường thế giới; (2 quốc gia thường đụng độ chính trị): Trung Quốc và Ấn Độ. Bhutan kiểm soát nhiều ngọn núi quan trọng giữa hai nước.

Ấn Độ và Bhutan duy trì mối quan hệ ngoại giao thân thiện. Người Bhutan có thể đi qua Ấn Độ chỉ với thẻ ID quốc gia của họ (không cần thị thực); và có thể làm việc mà không bị hạn chế. Nhiều người Bhutan đến Ấn Độ để tiếp tục sự nghiệp giáo dục của mình.

Bhutan vẫn đang đàm phán một phần biên giới miền núi với Trung Quốc. Bên cạnh tranh chấp đất đai; người Bhutan có rất ít quan hệ ngoại giao với người hàng xóm lớn nhất của họ. Năm 2005, binh lính Trung Quốc bắt đầu xây dựng đường và cầu (mà không có sự cho phép của Bhutan); để có quyền thâm nhập sâu hơn vào lãnh thổ tranh chấp. Trung Quốc cũng cải thiện đường xá ở Tây Tạng trước khi chiếm đóng.

Quốc vương Bhutan trao vương miện cho con trai cả vào năm 2008. Ở tuổi 28, Quốc vương Jigme Khesar Namgyel

Wangchuck trở thành vị vua trị vì trẻ nhất thế giới.

Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck

Bhutan đã trở thành một chế độ quân chủ lập hiến với hệ thống hai đảng vào năm 2008. Đảng Dân chủ Nhân dân đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2013.

Quân đội Bhutan bao gồm khoảng 16.000 binh sĩ. Lực lượng này được Quân đội Ấn Độ huấn luyện; và có tổng ngân sách hàng năm khoảng 13,7 triệu USD. Theo so sánh, một chiếc xe tăng M1A2 duy nhất được Mỹ sử dụng có giá 8,5 triệu đô la.

Nền kinh tế của Bhutan đang phát triển rất nhanh. Tiền tệ của Bhutan là ngultrum; được cố định với đồng rupee của Ấn Độ – cũng được chấp nhận rộng rãi ở Bhutan.

Bhutan trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc vào năm 1971. Đây là thành viên sáng lập của SAARC (Hiệp hội Hợp tác khu vực Nam Á) năm 1985.

Mặc dù chăm sóc sức khỏe trên cơ bản là miễn phí; nhưng sự thật về Bhutan cho thấy, đất nước này bị thiếu hụt trầm trọng các bác sĩ. Năm 2007, mật độ bác sĩ là 1 bác sĩ trên 50.000 người. Ngược lại, Mỹ có khoảng 133 bác sĩ trên 50.000 cư dân. Không so sánh sẽ không thấy được sự chênh lệch quá lớn;thế mới thấy quốc gia hạnh phúc này số lượng bác sĩ bị thiếu hụt trầm trọng.

Tuổi thọ trung bình ở Bhutan là 69,8 năm; theo dữ liệu năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới.

Sự thật về Bhutan: Du lịch.

Bhutan là một quốc gia khép kín nhưng đang dần hòa nhập với thế giới

Bhutan là một trong những quốc gia khép kín nhất ở châu Á. Việc du khách tự túc ghé thăm đất nước này là điều không thể; và bắt buộc phải mua tour du lịch.

Mặc dù Bhutan không còn hạn chế số lượng khách du lịch mỗi năm như trước đây; nhưng việc khám phá đất nước này vẫn rất tốn kém. Để nhận được thị thực du lịch; tất cả du khách đến Bhutan phải đặt qua một công ty du lịch; được chính phủ phê duyệt và trả toàn bộ chi phí của chuyến đi trước khi đến đây.

Toàn bộ lịch trình và thời gian lưu trú của bạn; được chuyển đến Hội đồng Du lịch của Bhutan trước; sau đó họ trả tiền cho công ty lữ hành sắp xếp khách sạn và hành trình của bạn. Du khách nước ngoài có rất ít sự lựa chọn về nơi ở hoặc làm gì.

Một số người Bhutan tuyên bố rằng; du khách nước ngoài chỉ được xem những gì chính phủ muốn họ nhìn thấy. Các chuyến tham quan được kiểm duyệt để tránh duy trì hình ảnh sai lệch về hạnh phúc nội bộ.
Lệ phí thị thực và chi phí mua tour đến thăm Bhutan trung bình hơn 250 USD mỗi ngày. Trong đó lệ phí thị thực là 40 USD; và chi phí tour dao động từ 200-250 USD tùy theo các thời điểm trong năm.

Như vậy bạn đã khám phá được rất nhiều sự thật về Bhutan , những điều đã gây tò mò cho không biết bao nhiêu du khách. Tuy rằng Bhutan chưa phải là điểm đến được ưa chuộng hàng đầu với nhiều du khách Việt Nam; nhưng không thể phủ nhận được sự bí ẩn của nó ;luôn là điều lôi cuốn các khách du lịch nước ngoài.

Biết đâu đấy, sau khi biết sự thật về Bhutan lại gây cho bạn sự tò mò không nhỏ; đến mức bạn chỉ muốn thu xếp ngay 1 chuyến hành trình thú vị này và quẩy ba lô lên đi ngay lập tức.

Giờ thì, bạn đã sẵn sàng chưa?

Xem thêm:

Trekking ở Bhutan- một kinh nghiệm tuyệt

3 bài học kinh nghiệm Bumdra Trek ở Bhutan

Chơi gì ở Bhutan? Điều thú vị về các bức tranh dương vật trên khắp đất nước