weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

3 bài học kinh nghiệm Bumdra Trek ở Bhutan ở độ cao 3900m trên mực nước biển

Mẹ thiên nhiên mạnh mẽ và quyền năng đến nỗi dường như có thể chữa lành mọi vết thương. Tôi luôn tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn qua những bước đi thư thả khám phá thiên nhiên. Đó có lẽ là do sự yêu thích của tôi về Bhutan, bởi Tiger ‘s Nest rất hùng vĩ, tâm hồn người Bhutan rất đẹp và văn hóa tuyệt vời.

Bumdra Trek ở Bhutan 2 ngày 1 đêm.

Trong thời gian ở Bhutan, tôi đã thực hiện một chuyến đi bộ 2 ngày 1 đêm ở Bumdra. Từ dưới lên, chúng tôi phải leo lên độ cao 3.900m so với mực nước biển; chúng tôi cắm trại ở đó. Đến đấy, chúng tôi sẽ qua đêm trong một cái lều và đi bộ xuống Tiger ‘s Nest vào ngày hôm sau. Ngày đi bộ, tôi đã đóng gói một số thực phẩm (quả óc chó, hạnh nhân và bánh quy sô cô la) ;và một ít nước trong túi khi khởi hành. Tôi cũng mang theo một bộ quần áo mới và một số đồ dùng vệ sinh; để trong một túi riêng được ngựa thồ đến trước.

Chúng tôi đến điểm xuất phát và cảm thấy thành phố Paro thật tuyệt vời. Đây là một thành phố sinh động trong thung lũng bao quanh bởi những ngọn núi hùng vĩ. Tôi đã rất phấn khích và sẵn sàng cho chuyến leo ​​núi. Tôi thích leo núi và cũng có khá nhiều kinh nghiệm leo núi trên những địa hình “gồ ghề”. Chúng tôi tự trang bị cho mình một cây gậy chống để đỡ “vả” hơn.

Bài học 1 trong chuyến Bumdra Trek ở Bhutan: Đi từng bước một.

Mẹo 1: Đi chậm thôi (haha, đó là những gì hướng dẫn viên nói!). Và chúng tôi đã thực sự làm như thế. Chúng tôi đi chậm, từng bước một. 20% quãng đườngđầu tiên thì tương đối dễ dàng, địa hình khá thích hợp để đi bộ. Gần đó có 1 trường học và tu viện, các nhà sư đi trên đường mỗi ngày. Phần này thì dễ leo.

Mẹo 2: Cẩn thận bùn và cây. Chuyến đi bắt đầu khó khăn hơn khi chúng tôi leo lên điểm giữa. Vì ngày hôm trước trời mưa, con đường đầy sình lầy. Không chỉ vậy, những bụi cây mọc bên sườn trek vô cùng gai góc đầy gai mọc trên lá. Bạn cũng biết đấy, khả năng có rất nhiều cây độc mọc trên đường. Điều quan trọng là bước lên đất khô và tránh chạm vào cây độc.

Những lá cờ cầu nguyện ở Bumdra.

Mẹo 3: Bước từng bước một. Phần khó nhất luôn là những trận chiến khó nuốt. Một điều đặc biệt là phải đi từ điểm ăn trưa đến nơi chúng tôi cắm trại (25% quãng đường cuối cùng). Điều đó khó khăn hơn trước rất nhiều vì tôi đang leo một mình. Nó rất dốc và mặt đất khá trơn trượt do trời mưa lúc đang ăn trưa. Nhưng tôi nhớ rằng phải bước từng bước một và đi chậm lại. Tôi bắt đầu thực hiện từng bước một, đếm từng bước.

Tôi cũng thầm cảm ơn đôi chân của mình vì đã đưa tôi đến đỉnh; chinh phục được quãng đường dài như vậy. Nói sao thì cũng phải cảm ơn đôi giày đã cùng tôi đi qua tất cả các địa hình. Và tất nhiên, tôi cảm ơn bản thân mình, vì đã kiên trì cho đến cuối cùng.
Đột nhiên, những đám mây đen trên bầu trời đã biến mất; tôi lại cảm thấy vui vẻ ( cứ như được giác ngộ hẳn ra)! Chúng tôi cố gắng hoàn thành từng bước một; để lên đến đỉnh cùng với sự kiên trì cực bền bỉ ; trong hành trình Bumdra Trek ở Bhutan này.

Áp dụng bài học 1 Bumdra Trek ở Bhutan vào thực tế.

Đôi khi những trận chiến khó khăn sẽ khiến bạn trở nên cô đơn và mệt mỏi. Bạn đã tiếp tục thực hiện từng bước một nhưng dường như không bao giờ đến đích. Đôi khi bạn tự hỏi liệu đây có phải là con đường đúng hay không; và chắc hẳn bạn đang tìm kiếm một con đường tắt để lên đỉnh nhanh hơn. Mặc dù, bạn đang thuyết phục bản thân rằng bạn sẽ sớm đạt được và đang tiến gần hơn; nhưng bạn có biết rằng lúc ấy bạn vẫn có thể thấy được những gì ở phía bên kia ngọn núi. Tôi đồng ý rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng hãy nhớ điều này, mỗi bước bạn đi sẽ đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình.

Có thể chặng đường bạn đang đi sẽ khiến bạn cảm thấy khủng hoảng hoặc thậm chí khiến bạn mất tất cả; nhưng điều cần làm là phải đặt mục tiêu cuối cùng và thực hiện các bước nhỏ hàng ngày. Mục tiêu không phải là những bước đi điên rồ vĩ đại làm thay đổi thế giới như Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng; mà là những bước nhỏ đi đúng hướng. Ngay cả khi bạn đang mệt mỏi; chỉ cần một bước nhỏ không đáng kể thì vẫn có thể đi được một chặng đường dài trong tương lai.

Bài học 2 trong chuyến Bumdra Trek ở Bhutan: Hãy xem bạn đã đi được bao xa.

Phần khó nhất chính là 25% quãng đường cuối cùng. Con đường rất dốc và khó khăn hơn. Trời cũng vừa mưa, nên đất ướt. Tuy nhiên, trong những thời điểm khó khăn; tôi cảm thấy mình khá may mắn khi có phút giây tận hưởng khung cảnh rực rỡ của các thung lũng bên dưới.

Quang cảnh thành phố Paro từ Bumdra.

Một điều cũng quan trọng là bởi vì Bhutan nằm trong dãy Himalaya và chúng tôi đã leo lên những ngọn núi của dãy Himalaya. Mặc dù nó không phải là đỉnh Everest nào cả, nhưng khung cảnh thật lộng lẫy. Khu rừng xanh rậm rạp, những bó hoa dại đầy màu sắc và quang cảnh những con đường và thung lũng bên dưới. Điều đó mới khiến mọi người nhận ra rằng; trên núi, mọi thứ bên dưới đều thật nhỏ bé và không đáng kể. Tôi chợt nhận ra rằng thật ngớ ngẩn khi cứ phải lo lắng về mọi thứ. Cứ thư giãn nhìn ngắm xung quanh; thậm chí còn thú vị hơn là đạt đến một tầm cao hơn ;và tận hưởng sự ngọt ngào của thành công!

Áp dụng bài học 2 Bumdra Trek ở Bhutan vào thực tế.

Sự thật mà không ai muốn thừa nhận là cuộc sống đôi khi có thể trở nên nhàm chán. Vì thế, bạn cần phải làm công việc nhàm chán thay vì lúc nào cũng phải mạo hiểm. Bạn cần phải leo lên đỉnh để tận hưởng sự ngọt ngào của khung cảnh xung quanh. Bạn cần thực hiện nghiên cứu của mình; ghi nhớ những công thức đó; nghiên cứu những dữ liệu đó, phân tích và động não tất cả những công việc hành chính đó. Và tất nhiên, bạn có thể thích những gì bạn làm; nhưng đôi khi, nó có thể trở nên nhàm chán. Nhưng ai nói là bạn không thể nhìn lại thành công của mình? Ai nói là bạn chỉ có thể xem là mình đã thành công chỉ khi lên tới đỉnh?

Quang cảnh lúc đang hiking ở Bumdra.

Rõ ràng là, bạn có sức mạnh và khả năng riêng để tận hưởng thành quả của mình. Thực ra, bạn không cần phải ở trên đỉnh của đỉnh để tận hưởng khung cảnh mà có thể thưởng thức nó trên đường lên. Thực tế, trải nghiệm thực sự là cuộc hành trình mà không phải đích đến. Việc xem từ trên xuống cũng khác với việc xem ở giữa đường.
Hãy nhớ cho mình một cái vỗ vai và nói rằng hey hey, bạn thật tuyệt vời! Hãy nhìn xem bạn đã đi được bao xa. Như tôi thấy được trong chuyến Bumdra Trek ở Bhutan rằng; hành trình tiếp theo có thể không dễ dàng, vì vậy hãy cứ thực hiện từng bước một. Trong khi chờ đợi, hãy nhìn vào cuộc hành trình đã đi qua và xem lại! Thật tuyệt khi bạn nhận ra rằng, mình đã làm được nhiều điều đến thế. Nhưng hãy nhìn xem, tôi cũng đã làm việc chăm chỉ và tự thỏa mãn với những gì mình làm được. Hãy tưởng tượng xem tầm nhìn sẽ tốt hơn bao nhiêu khi tôi tiếp tục kiên trì lên tới đỉnh!

Bài học 3: Tìm sự bình an trong tâm hồn.

Tôi bắt đầu leo ​​lên với một trạng thái rất bối rối. Tôi đã không xác định được thời điểm tốt nhất trong cuộc sống; và sau đó có quá nhiều thứ xảy ra. Chính vì vậy, tôi cần tìm lại sự bình yên trong tâm hồn. Như đã đề cập trước đây, tôi tìm thấy sự bình yên thông qua việc khám phá thiên nhiên.

Khu vực cắm trại ở Bumdra.

Chuyến đi Bumdra Trek ở Bhutan đầy thú vị khi xung quanh đều là cây cối và thiên nhiên hoang dã. Khoảnh khắc ấy tôi cảm thấy thật bình yên. Những cái cây khổng lồ đứng cao sừng sững; cũng là nơi trú ẩn cho động vật và thực vật bên dưới. Mặt đất là chỗ dựa cho động vật và con người. Bụi cây và thực vật đã cung cấp chất dinh dưỡng và thực phẩm cho cuộc sống trong rừng. Những lá cờ cầu nguyện đầy màu sắc rực rỡ vẫy trong gió. Các tia nắng chiếu xuống dưới thung lũng, sưởi ấm thành phố bên dưới…

Những sinh vật tuyệt vời này cứ tiếp tục cho đi và không mong có ngày được hồi đáp. Chúng cung cấp ngày càng nhiều hơn cứ như đang ẩn chứa năng lượng mạnh mẽ; sự rung cảm và sự tích cực dồi dào. Tôi vô thức đi vào chế độ thiền định khi đi leo núi; và tôi cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Áp dụng bài học vào thực tế.

Bài học này thực sự rất khó áp dụng. Nếu bạn đang sống trong một thành phố lớn nhộn nhịp không bao giờ ngủ; thì rất không dễ tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn mình. Đó là lý do tại sao tôi đã bắt đầu viết nhật ký với 3 điều nho nhỏ mỗi ngày.

Bạn biết ơn gì hôm nay?

Bài học nào bạn đã học được hôm nay?

Bạn muốn cải thiện điều gì vào ngày mai?

Tôi cũng thực hành thiền vào buổi sáng và trong những lúc tôi cần một chút bình an. Đó là tất cả những gì cần bổ sung vào thói quen hàng ngày. Nó có thể không dễ dàng, nhưng hãy nhớ bài học 1, thực hiện từng bước một. Chỉ cần bỏ ra 10 phút mỗi ngày; sẽ khiến bạn quen dần và thêm cố gắng đi xa hơn nữa trong tương lai! Hãy luôn tĩnh tâm trên đường trở về nhà; và cố gắng vứt bỏ những thứ không vui ra khỏi đầu khi bước chân vào cửa.

Đã bao nhiêu bạn làm được điều này rồi?

Tu viện ở Bumdra.

Các thông tin đi cho chuyến Bumdra Trek ở Bhutan.

Chuyến đi này giúp tôi học hỏi rất nhiều và tìm lại sự bình yên trong tâm hồn. Tôi đặc biệt khuyên mọi người nên đến Bhutan không chỉ đơn giản là du lịch Bhutan ;mà hãy đưa thêm chuyến hành trình Bumdra Trek ở Bhutan này vào danh sách “phải thử” của mình một lần trong đời. Chuyến đi bắt đầu từ Paro và mất 2 ngày 1 đêm. Hoạt động đi kèm trải nghiệm 5 sao với chiếc giường êm ái và chăn bông ấm áp! Có cả vòi hoa sen, giường, nhà vệ sinh, bữa ăn và lều được trang bị tốt như một ngôi nhà thực sự!

Phụ phí bổ sung là 30 USD mỗi người /đêm cho các nhóm từ 6 người trở lên; và 50 USD mỗi người /đêm cho các nhóm dưới 6 người!

Tên hoạt động: Bumdra Trek ở Bhutan 2 ngày 1 đêm -Glamping Experience.

Hỗ trợ: Lều 5 sao với giường mềm, chăn dày, vòi hoa sen, nhà vệ sinh; lều có ghế và khu vực dự trữ; lều lớn để dùng bữa tối và trò chuyện; khu vực ngồi nhìn ra núi.

Hoạt động phải thử: Đi xa hơn nữa, đến tu viện và đỉnh cao ở độ cao 3.900m hoặc 4.000m. Nơi này khá dốc nhưng đáng “đồng tiền bát gạo”.

Bạn có suy nghĩ gì về bài viết này; sao không thử làm 1 chuyến Bumdra Trek ở Bhutan để xem; có thực sự đáng giá như tôi đã trải nghiệm hay không?

Xem thêm:

Bỏ túi kinh nghiệm xin visa Bhutan và những điều cần ghi nhớ

23 sự thật về Bhutan – Tiết lộ những thú vị về đất nước hạnh phúc nhất thế giới