weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Nên đi du lịch Bhutan vào thời gian nào? Thời tiết và lễ hội ở Bhutan

Bhutan- hay còn được gọi là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Thú thật, tôi cũng đã từng có suy nghĩ quốc gia này có thực sự hạnh phúc đúng như lời đồn hay không, hay chỉ đơn giản là “ đồn như lời, và đời như cái…lời đồn”. Và thậm chí, tôi cũng đã từng băn khoăn nên đi du lịch Bhutan vào thời gian nào để cảm nhận được cực điểm cái hạnh phúc đó của họ.

Bhutan là một quốc gia châu Á tuyệt đẹp, hấp dẫn đang nằm trong danh sách phải đến của nhiều du khách. Với khí hậu đa dạng và sự thay đổi thú vị vào mùa cao điểm và thấp điểm, nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ nên đi du lịch Bhutan vào thời gian nào. Thực ra, thời điểm tốt nhất để đến thăm Bhutan là mùa sau gió mùa, từ cuối tháng 9 đến tháng 11. Trong thời gian này, nhiệt độ sẽ dễ chịu hơn và có khuynh hướng ngày càng rõ ràng. Tất nhiên, khách du lịch muốn tránh đám đông và tiết kiệm tiền theo tỷ lệ “gói hàng ngày tối thiểu” do chính phủ thực hiện có thể sẽ ghé thăm vào một thời điểm khác trong năm.

Thời Tiết ở Bhutan

Để có chuyến du lịch tốt nhất, du khách nên đọc thêm về khí hậu, các sự kiện và lễ hội quan trọng của Bhutan và thông tin chi tiết về thời tiết của mỗi mùa và các lễ hội không thể bỏ lỡ.

Thời tiết ở Bhutan

Bhutan có khí hậu vô cùng đa dạng. Điều này là do sự thay đổi lớn về độ cao, cũng như ảnh hưởng của gió mùa tây nam và đông bắc từ Ấn Độ. Từ cuối tháng 6 đến tháng 9, gió mùa tây nam mang theo mưa lớn và độ ẩm cao cho khu vực biên giới phía nam của Bhutan, nhưng mùa sau gió mùa, từ cuối tháng 9 đến tháng 11, có những ngày nắng, nắng và đôi khi có tuyết rơi sớm ở độ cao cao hơn. Mùa đông (từ tháng 11 đến tháng 3) là mùa gió mùa đông bắc, mang theo những cơn gió mạnh xuyên qua những ngọn núi cao, tên là “Drukyul”, nghĩa là Vùng đất của Rồng Sấm.

1 phút quảng cáo

KKday là nền tảng APP du lịch cung cấp hơn 20,000+ sản phẩm trực tuyến như: Vé vui chơi tham quan, dịch vụ ngoài trời, tham quan du lịch, trải nghiệm ẩm thực, di chuyển, lưu trú, khoá học và văn hoá địa phương... Hiện đang có ưu đãi chào hè giảm tới 50% và coupon giảm giá lên đến 250K

coupon KKday chào hè

Các mã ưu đãi hấp dẫn như: Giảm 100K cho tài khoản mới, Giảm 150K chào hè, Giảm 250K, Mừng sinh nhật KKday....

Lễ hội nhảy múa ở Bhutan

Mùa đông cũng bắt đầu với sương giá trên khắp cả nước và tuyết thường rơi trên 3.000 mét. Tháng 12 và tháng 1 là những tháng lạnh nhất ở Bhutan, với nhiệt độ ban đêm xuống dưới 0 ở Paro, Thimphu và Bumthang. Mùa xuân thường khô và dễ chịu, trong khi mùa hè thường có mưa rào và nhiệt độ tối đa khoảng 30 độ C.

Những ai đang phân vân nên đi du lịch Bhutan vào thời gian nào chắc hẳn đã tìm ra câu trả lời ban đầu cho chính mình tại đây rồi.

Mùa cao điểm ở Bhutan

Người mang hộ chiếu của các quốc gia khác ngoài Ấn Độ, Bangladesh và Maldives muốn đến thăm Bhutan phải mua tour du lịch có người hướng dẫn. Chính phủ đã đặt mức giá “Gói hàng ngày tối thiểu” ( xem thêm giá cho gói hàng ngày tối thiểu ở đây) cho tất cả các tour du lịch Bhutan.

Các tỷ lệ này khác nhau theo mùa cao điểm và thấp điểm. Mùa cao điểm bao gồm từ tháng 3 đến tháng 5, cũng như tháng 9 đến tháng 11, trong khi mùa thấp điểm bao gồm từ tháng 12 đến tháng 2 và tháng 6 đến tháng 8.

Các mùa cao điểm ở bhutan thường diễn ra vào tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 11 hàng năm

Các sự kiện và lễ hội nổi tiếng ở Bhutan

Nhiều khách du lịch đến thăm Bhutan để trải nghiệm các lễ hội hấp dẫn của đất nước này. Các lễ hội Tshechu, được tổ chức trong các đền thờ, tu viện và dzong (pháo đài) trên khắp Bhutan, là một điểm tham quan nổi bật. Cộng đồng cùng nhau chứng kiến các điệu nhảy mặt nạ tôn giáo, nhận được phước lành và giao lưu trong các sự kiện lớn này. Mỗi điệu nhảy mặt nạ có một ý nghĩa đặc biệt đằng sau nó, và người ta tin rằng mọi người phải tham dự một Tshechu và xem các điệu nhảy ít nhất một lần trong đời để xóa bỏ tội lỗi của họ.

Đừng nghĩ nên đi du lịch Bhutan vào thời gian nào quá nhiều, mà hãy nghĩ xem bạn muốn gì ở Bhutan.

Điệu nhảy Ura Yakchoe nổi tiếng

Mùa xuân

Giống như mùa thu, mùa xuân ở Bhutan cũng là mùa du lịch cao điểm. Trong khi mùa này có thể bận bịu, thời tiết đẹp và mùa này tổ chức nhiều lễ hội và lễ kỷ niệm tốt nhất của đất nước. Mùa lý tưởng để đi bè và chèo thuyền kayak ở Bhutan cũng là mùa xuân.

Sự kiện cần tham gia

Ura Yakchoe (tháng 5): Thung lũng Ura ở Bumthang nổi tiếng với điệu nhảy Ura Yakchoe, được biểu diễn tại lễ hội này. Trong lễ hội, một di tích thiêng liêng và quan trọng, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, sẽ được trưng bày để mọi người có thể nhận được phước lành từ nó.

Paro Tshechu (Tháng 4): Được tổ chức vào mỗi mùa xuân tại pháo đài Baptung, đây là một trong những sự kiện đầy màu sắc và có ý nghĩa nhất ở quận Paro. Vào sáng sớm ngày cuối cùng của lễ kỷ niệm, các nhà sư trưng bày một thangka (bức tranh) khổng lồ bên trong pháo đài.

Punakha Drubehen và Tshechu (Tháng 3): Tại pháo đài Punakha đẹp như tranh vẽ, Punakha Drubchen là lễ hội tổ chức một trò giải trí đầy kịch tính từ trận chiến từ thế kỷ 17 của Bhutan với quân đội Tây Tạng, những người đã từng chiếm giữ một di tích quý giá.

Nên đi du lịch Bhutan vào thời gian nào, không chỉ đơn giản là phụ thuộc vào thời tiết mà còn tùy vào những lễ hội mà bạn muốn tham gia.

Mùa hè

Các mùa ở Bhutan luôn đặc sắc vì lễ hội diễn ra thường xuyên

Mùa gió mùa của Bhutan thường đến vào giữa tháng 6, mang theo nhiều mưa. Mặc dù vậy, cây xanh tươi tốt và ít đám đông có thể khiến nó trở thành thời điểm hấp dẫn để ghé thăm.

Sự kiện cần tham gia

Kurjey Tshechu (tháng 7): Lễ hội diễn ra tại Kurjey Lhakhang, trong Thung lũng Chokhor của Bumthang. Đạo sư Rimpoche (người đã giới thiệu Phật giáo đến Bhutan) đã thiền định ở đó và để lại dấu ấn cơ thể trên một tảng đá bên trong ngôi đền.

Mùa thu

Thimphu Tshechu luôn thu hút du khách do người dân và khách du lịch đổ về rất đông

Mùa thu có thời tiết ôn hòa, và giống như mùa xuân, nhiều đám đông. Phong cảnh rất đẹp, với những cánh đồng lúa chuyển vàng trước khi thu hoạch. Nhiều lễ hội, bao gồm Thimphu Tshechu, một trong những lễ hội lớn nhất của đất nước, diễn ra vào mùa thu.

Sự kiện cần tham gia

Thimphu Tshechu (tháng 9): Đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở Bhutan và mọi người đi du lịch khắp nơi trên đất nước để xem nó. Lễ hội diễn ra tại Tashichho Dzong ở Thimphu. Ngày và đêm cầu nguyện và nghi lễ được thực hiện để cầu khẩn các vị thần trước lễ hội.

Jambay Lhakhang Tshechu (tháng 11): Jambay Lhakhang, ở Bumthang, là một trong những ngôi đền cổ nhất trong vương quốc. Đặc điểm của lễ hội này là một nghi thức lửa bất thường với điệu nhảy khỏa thân vào nửa đêm.

Wangdue Tshechu (tháng 9): Tshechu này được biết đến với Raksha Mangcham, Vũ điệu của tuổi Sửu. Nó kết thúc bằng sự xuất hiện của các bức tranh thangka của bậc thầy vĩ đại Turuye Thongdrol.

Tamzhing Phala Choetpa (tháng 9): Được tổ chức tại Tamzhing Lhakhang ở Bumthang, lễ hội này có một số điệu múa mặt nạ hiếm có duy nhất cho tu viện.

Mỗi một mùa khác nhau đều có các sự kiện lễ hội riêng biệt, tùy vào lịch trình tham quan mà bạn nên đi du lịch Bhutan vào thời gian nào sao cho phù hợp nhất.

Mùa đông

Tham gia các sự kiện lễ hội chính là đang hòa mình vào đời sống của người dân Bhutan

Mùa đông ở Bhutan có thể khá lạnh, nhưng tham quan trong tháng 12, trước thời gian mùa đông khắc nghiệt đến, có thể cũng là một chuyến đi dễ chịu với bạn vì ít đám đông và giá cả thấp hơn. Bạn cũng có thể nhìn thấy những con sếu cổ đen xinh đẹp của đất nước hạnh phúc này trong Thung lũng Phobjikha.

Sự kiện cần tham gia

Lễ hội du mục ở Bumthang (ngày 23 tháng 2 năm 2017). Lễ hội độc đáo này quy tụ những người chăn gia súc ở biên giới phía đông bắc và tây bắc dãy Himalaya trong một lễ kỷ niệm khó quên về văn hóa và truyền thống của họ.

Bhutan có lẽ vẫn còn khá xa lạ với du khách Việt Nam, nhưng thực ra nó đã mở cửa cho thế giới cũng khá lâu rồi. Quan trọng là bạn nên đi du lịch Bhutan vào thời gian nào , và ngân sách của bạn có đủ đáp ứng cho chuyến đi dựa theo “gói hàng ngày tối thiểu” của chính phủ hay không.

Chúc các bạn có những trải nghiệm thật đáng nhớ ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới!