weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Vé tàu Ấn Độ: Khi nào vé Waitlist sẽ được xác nhận?

Bất cứ ai đi du lịch khá nhiều trên các chuyến tàu đường sắt Ấn Độ chắc chắn đã từng nghe đến vé Waitlist (WL), hoặc ít nhất đã từng có vé tàu Ấn Độ này 1 lần.

Vé Waitlist (WL) là một loại vé tàu Ấn Độ cho phép bạn đặt vé nhưng không cung cấp chỗ ngồi hoặc giường. Bạn không được phép lên tàu trừ khi có đủ số lần hủy để ít nhất vé chuyển sang trạng thái RAC (Reservation Against Cancellation) ( RAC là trạng thái vé tàu Ấn Độ đã đặt chỗ nhưng không nhất thiết là giường trừ khi có đủ số lần hủy)

Làm thế nào để bạn biết vé WL có đủ số lần hủy? Hoặc làm thế nào để bạn biết tấm vé của bạn được xác nhận?

Uhm, về vấn đề này rất khó dự đoán. Có nhiều chuyến tàu có nhiều lần hủy hơn những tàu khác. Ngoài ra, có nhiều toa (như toa có giường ngủ và 3A) có nhiều chỗ ngồi hơn những toa khác.

đường sắt Ấn Độ IRCTC

Tuy nhiên, cũng có một vài cách để tìm hiểu vé WL có được xác nhận hay chuyển sang trạng thái RAC hay không. Cách này nhanh, miễn phí và đáng tin cậy. Bạn nên đọc kĩ bài viết về vé tàu Ấn Độ này để tìm hiểu về cách thức hoạt động của vé WL.

Trang web của cơ quan đường sắt Ấn Độ IRCTC

Vào ngày 29 /5 / 2018, cơ quan đường sắt Ấn Độ đã tiết lộ trang web có giao diện mới có tính năng dự đoán vé WL. Dự đoán này được cho là rất đáng tin cậy vì sử dụng thông tin chính thức trực tiếp từ cơ sở dữ liệu của mình. Bạn có thể dự đoán tình trạng vé WL bằng cách nhấp vào “CNF Probability”, sau khi đăng nhập vào trang web và nhập thông tin chi tiết hành trình.

1.Truy cập trang web IRCTC và đăng ký.

2.Chuyển đến tab PNR Forum.

3.Nhập số PNR của bạn (số đặt chỗ hành khách) và nhấp vào “Post PNR for Prediction/Analysis”. Nó sẽ tự động lấy thông tin chi tiết về tình trạng đặt chỗ vé tàu Ấn Độ và đăng chúng lên diễn đàn.

Có một thành viên giàu kinh nghiệm trên diễn đàn đã đưa ra hàng trăm ngàn dự đoán (với độ chính xác 75%) về vấn đề vé WL có được xác nhận hay không?

Trang web này là một nguồn thông tin tuyệt vời về các chuyến tàu Đường sắt Ấn Độ (bao gồm thời gian đến và thời gian chậm trễ), vì vậy bạn sẽ thấy rằng nó rất hữu ích trong nhiều tình huống.

Trang web và ứng dụng ConfirmTkt

Phần mềm tiện dụng này tự động tính toán khả năng vé WL được xác nhận. Thuật toán ConfirmTkt phân tích các xu hướng bán vé trong quá khứ và dự đoán cơ hội xác nhận vé WL này.

Ứng dụng có sẵn trên các thiết bị Android, Apple và Windows. Bạn cũng có thể nhập thông tin và nhận dự đoán trên trang web ConfirmTkt.

Hơn thế nữa, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các chỗ còn trống trên tất cả các chuyến tàu và tìm các giải pháp thay thế để thay đổi hành trình sao cho phù hợp nhất.

Trang web và ứng dụng Trainman

Tương tự như ConfirmTkt, Trainman cũng chạy trên một thuật toán dự đoán liệu vé WL có được xác nhận hay không. Nó có giao diện thân thiện với người dùng và cung cấp tỷ lệ phần trăm vé sẽ được xác nhận, cộng với thời gian dự đoán tàu sẽ đến.

Ứng dụng Trainman thường khá chính xác hơn ConfirmTkt. Ngoài ra, bạn nên sử dụng Trainman để dự đoán cho các chuyến tàu phía nam Ấn Độ và sử dụng ConfirmTkt cho các chuyến tàu Bắc Ấn Độ.

Vé WL hoạt động như thế nào?

Đây là một hệ thống phức tạp và không phải tất cả các vé WL đều như nhau! Các yếu tố như tỷ lệ hủy, loại chờ, hạn ngạch, tần suất tàu, khoảng cách, và hạng du lịch sẽ có tác động đến vé WL.

Các con số trên vé WL có ý nghĩa gì?

Khi bạn đặt vé WL, nó sẽ hiển thị hai số. Ví dụ: WL 115/45. Con số bên trái cho biết độ dài mà danh sách chờ đã tăng lên. Số bên phải chỉ ra vị trí hiện tại của danh sách chờ. Nghĩa là, đã có 70 lần hủy cho đến nay và có 45 người đi trước bạn trong danh sách chờ. Điều này cho bạn thấy tỷ lệ mọi người hủy vé và tốc độ (nhanh hoặc chậm) danh sách chờ sẽ thay đổi như thế nào.

Vé WL cũng sẽ hiển thị hai số. Ví dụ: WL 46/40. Số bên trái là vị trí của bạn trong danh sách chờ khi bạn mua vé. Số bên phải là vị trí hiện tại của bạn trong danh sách chờ.

Thời gian bạn lên kế hoạch du lịch Ấn Độ sẽ có tác động đáng kể đến việc bạn có nhận được vé tàu Ấn Độ được xác nhận hay không. Mọi người ít có khả năng hủy vé trong các lễ hội, vào cuối tuần, trên các chuyến tàu qua đêm và trên các chuyến đi đường dài (đặc biệt là khi tần suất tàu chạy rất thấp).

Tầm quan trọng của hạn ngạch và loại WL

Điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều loại WL khác nhau, dựa trên hạn ngạch đối với các vị trí cụ thể. GNWL là General Waitlist, dành cho hành khách đi từ nhà ga khởi hành hoặc ga gần đó. Nó có nhiều chỗ ngồi nhất và do đó cơ hội xác nhận cao hơn. RLWL là Remote Location Waitlist cho các trạm dọc theo tuyến. Ít chỗ ngồi được phân bổ theo hạn ngạch này, dẫn đến ít cơ hội nhận được vé xác nhận hơn so với GNWL. PQWL là Pooled Quota Waitlist bao gồm các trạm nhỏ không thuộc hạn ngạch GNWL hoặc RLWL.

PQWL có ít cơ hội xác nhận nhất và không có khả năng vé WL chuyển qua tình trạng RAC.

Ngoài ra, các đoàn tàu Đường sắt Ấn Độ có nhiều hạn ngạch dành riêng cho các cá nhân cụ thể. Nó bao gồm khách du lịch nước ngoài, phụ nữ, người khuyết tật và nhân viên quốc phòng. Hạn ngạch có thể chiếm khá nhiều chỗ ngồi. Tuy nhiên, không phải chuyến tàu nào cũng có hạn ngạch. Bạn có thể kiểm tra số lượng ghế dành cho các hạn ngạch khác nhau trên trang web India Railways Info ngay mục ” Availability ” của mỗi chuyến tàu.

Phân bổ vé tàu Ấn Độ.

Mặc dù danh sách chờ được xóa liên tục và tự động, việc phân bổ lại các vé này mất khoảng 4 giờ trước khi khởi hành. Đây là lúc bạn xem liệu vé WL của mình có được xác nhận hay không. Nếu hạn ngạch của tàu vẫn chưa đủ ( thường là không đủ), các ghế trống sẽ được công bố cho mọi người trong danh sách chờ ngay giai đoạn phân bổ vé.

Việc phân bổ vé lần cuối được thực hiện 30 phút trước khi khởi hành và có thể có những điều chỉnh do hủy vé vào phút cuối tại thời điểm này, dẫn đến việc sẽ có thêm nhiều vé WL được xác nhận.

Nếu vé của bạn vẫn trong danh sách chờ sau khi phân bổ vé và bạn đặt vé trực tuyến, vé tàu Ấn Độ đó sẽ tự động bị hủy và tiền sẽ được hoàn lại.

Chính sách Vikalp

Cơ quan Đường sắt Ấn Độ đã giới thiệu một chính sách Vikalp , nghĩa là hành khách vẫn trong danh sách chờ sau khi phân bổ vé có thể được xác nhận trên một chuyến tàu thay thế mà không phải trả thêm phí. Chính sách này nhằm mục đích tận dụng các ghế trống trong các chuyến tàu cao cấp như tàu Rajdhani và Duronto. Hành khách có thể được chuyển sang một chuyến tàu khác khởi hành ở bất cứ đâu trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 72 giờ sau giờ khởi hành của lịch trình chuyến tàu ban đầu đã đặt.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ các quy trình và cách thức hoạt động của vé tàu Ấn Độ dạng vé WL rồi chứ? Đừng ngại chia sẻ thêm những thông tin bạn biết về loại vé tàu này cho khách du lịch Ấn Độ biết nha!

Xem thêm:

Vé tàu Ấn Độ: Khi nào vé Waitlist sẽ được xác nhận?

Khám phá vùng Shekhawati của Rajasthan

Cách nhận biết tiền giả ở Ấn Độ

3 cách đi từ Delhi đến Haridwar phổ biến