weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Khám phá vùng Shekhawati của Rajasthan | Du lịch Ấn Độ tự túc

Chơi gì ở Rajasthan? Chắc hẳn mọi người đã tìm thấy câu trả lời trước khi đi du lịch Ấn Độ tự túc , nhưng đừng bỏ quên 1 địa điểm rất tuyệt.

Nếu bạn là một người yêu nghệ thuật, hoặc thậm chí là một người yêu thích kiến ​​trúc và lịch sử, thì đừng nên bỏ qua vùng Shekhawati của Rajasthan. Nằm trong vùng tam giác của Delhi, Jaipur và Bikaner, nhiều người thường có xu hướng bỏ qua Shekhawati để đi đến các điểm phổ biến hơn ở Rajasthan. Tuy nhiên, bạn có biết rằng khu vực độc đáo này thường được gọi là phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới.

Rajasthan

Các haveli cũ (biệt thự, tòa nhà truyền trống), với những bức tường được trang trí bằng những bức bích họa được vẽ phức tạp, là điểm thu hút chính ở vùng Shekhawati. Bạn không nên bỏ qua địa điểm khám phá Rajasthan tuyệt vời này trong lịch trình du lịch Ấn Độ tự túc của mình được.

Shekhawati được thành lập vào thế kỷ 18 dọc theo tuyến đường buôn bán và được cai trị bởi Shekhawat Rajputs. Vùng này là một khu vực thịnh vượng, với hơn 100 ngôi làng và 50 pháo đài và cung điện.

Trong thế kỷ tiếp theo, nhiều người từ cộng đồng Marwar lân cận đã di cư đến Shekhawati và định cư nơi đây. Những người kinh doanh giàu có này đã ủy thác cho các nghệ sĩ vẽ tranh bích họa trên nhà của họ như một dấu hiệu của sự sang trọng. Nghệ thuật này vẫn được giữ gìn trong suốt 300 năm. Tuy nhiên, cuối cùng, ngày càng nhiều gia đình định cư ở nơi khác. Thế nên, có khá nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang, và đổ nát.

Làm sao để tới Shekhawati?

Cách dễ dàng nhất để đến vùng Shekhawati là từ ​​Jaipur hoặc Bikaner, ở Rajasthan hoặc Delhi. Nếu bạn muốn đi tàu từ Delhi, các chuyến tàu của Đường sắt Ấn Độ khởi hành từ ga Delhi Sarai Rohilla và đi qua Churu (ở ngoại ô của khu vực) đến Bikaner hoặc Jodhpur. Thời gian di chuyển khoảng 4,5 giờ. Có nhiều chuyến khởi hành thường xuyên hơn từ Jaipur, và dừng lại ở Nawalgarh. Thời gian di chuyển khoảng 3,5 giờ. Sân bay gần nhất là ở Jaipur, cách khu vực này khoảng 150 km.

Cách tốt nhất để dễ dàng tham quan khu vực này chính là thuê xe hơi và tài xế. Từ Jaipur, V Care Tours and Travel cung cấp dịch vụ xe chất lượng hàng đầu. Xe của họ mới và sạch sẽ, và những người tài xế rất lịch sự được mặc đồng phục và nói tiếng Anh. Nếu bạn không có ý định thuê xe hơi, bạn có thể khám phá mọi thứ từ trên lưng ngựa đến xe buýt.

Tours Shekhawati

Để có trải nghiệm sâu sắc về vùng Shekhawati, tốt hơn hết là hãy tham gia tour Straight from the Art Trip của Breakaway khởi hành từ Delhi hoặc Jaipur.

Tuy nói là du lịch Ấn Độ tự túc , nhưng nếu khám phá những nơi ít phương tiện như vậy thì tham gia tour cũng là một lựa chọn không tồi đâu.

Nên đi Shekhawati khi nào?

Mùa du lịch chính kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3, lúc này thời tiết mát nhất và khô nhất. Nếu bạn đi vào đầu tháng 2, bạn sẽ có thể bắt gặp Lễ hội Shekhawati hàng năm diễn ra ở Nawalgarh. Lễ hội này được dành riêng để trưng bày các di sản trong khu vực. Nổi bật nhất chính là thủ công mỹ nghệ, khu ẩm thực, biểu diễn văn hóa và các trò chơi địa phương. Đêm mùa đông khá lạnh, vì vậy hãy nhớ mang theo quần áo ấm!

Những nơi tốt nhất để tham quan Havelis ở Shekhawati.

Vì khu vực Shekhawati được trải rộng trên khoảng 100 km; vì vậy hãy lựa chọn khách sạn sao cho phù hợp. Những con đường từ Bắc vào Nam có tình trạng tốt hơn nhiều so với những con đường từ đông sang tây. Rất có thể bạn sẽ cho rằng chỉ cần ở 1 vài ngày là đủ rồi; vì thành thật mà nói, các haveli được sơn tương tự nhau và một số du khách cho rằng việc xem từng cái một trở nên rất đơn điệu. Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn thư giãn; Shekhawati là một lựa chọn tuyệt vời vì đây là khu vực yên bình.

Nawalgargh và Mandawa là hai nơi nên cân nhắc. Mandawa là lựa chọn tốt nhất, vì nó nằm ở trung tâm để khám phá khu vực và được khách du lịch Ấn Độ tự túc ưa thích.

Nawalgarh: Nawalgarh là một thị trấn sôi động với sự pha trộn tuyệt vời của chỗ ở (chỗ ở khá khan hiếm ở các thị trấn và làng nhỏ hơn) và haveli; có đến hàng trăm cái như vậy. Các bức bích họa tốt nhất có thể được tìm thấy ở đây. Một số haveli thu hút nhất là khu phức hợp Aath Haveli, Jodhraj Patodia Haveli; Bansidhar Bhagat Haveli và Chokhani Haveli.

Đừng quên ghé thăm chợ đầy màu sắc của thị trấn và pháo đài. Bảo tàng Morarka Haveli là một địa danh mô tả các họa tiết khác nhau phổ biến trong các bức bích họa. Bảo tàng Dr Ramnath A Podar Haveli; được xây dựng vào những năm 1920 ở phía đông của thị trấn; cũng có những bức tranh tường rực rỡ. Nếu bạn muốn đi vòng quanh vùng Shekhawati trên lưng ngựa, thì hãy bắt đầu từ Nawalgarh.

Mandawa: Thị trấn nhỏ của Mandawa mang nhiều cảm giác của một ngôi làng Rajasthani ở nông thôn; và hàng chục Shekhawati haveli được trang trí rực rỡ. Tuy nhiên, một số haveli ở đây lại khá đổ nát. Thị trấn có một pháo đài hùng vĩ, được cải tạo thành khách sạn. Để ngắm toàn cảnh thị trấn, hãy lên sân thượng của Lâu đài Mandawa. Bạn có thể tìm được nhiều chỗ ở rất tốt ở Mandawa.

Những nơi đáng khám phá khác trong lịch trình du lịch Ấn Độ tự túc.

Jhunjhunu: Thủ đô cũ và thị trấn lớn nhất trong khu vực. Nằm ở phía bắc, có một số haveli, cung điện cũ và nhiều ngôi đền. Tuy nhiên, nó hơi thiếu sự duyên dáng của ngôi làng.

Fatehpur: Fatehpur, được thành lập vào giữa thế kỷ 15; và được Shekhawati Rajputs tiếp quản vào thế kỷ 18, có nhiều haveli. Thật không may, một lần nữa, nhiều cái haveli đã không được duy trì tốt. Hãy nhìn vào những bức bích họa trên tường của Devra và Singhania Havelis; kết hợp phong cách Ấn Độ và phương Tây. Đáng ngạc nhiên hơn, công trình gương ở lối vào được làm từ gạch Nhật Bản với hình ảnh của núi Phú Sĩ.

Nadine le Prince Haveli cũng là một điểm quan tâm chính. Haveli này được mua và phục hồi bởi một nghệ sĩ người Pháp; và gần đây đã được chuyển đổi thành một khách sạn cổ điển. Có nhiều phòng trưng bày nghệ thuật bên trong. Bạn có thể có tham quan xung quanh bằng cách trả một khoản phí vào cửa là 500 INR; bao gồm chi phí cho chuyến tham quan có hướng dẫn.

Ramgargh: Đây từng là một trong những thị trấn giàu có nhất của Shekhawati. Các ngôi đền đặc biệt thú vị và là biến thể từ haveli.

Mahansar: Thị trấn nhỏ đáng yêu của Mahansar được thành lập bởi gia đình Podder giàu có; người buôn bán thuốc phiện. Thị trấn phát triển mạnh mẽ cho đến khi một trong những người Podder mất sinh kế; khi những con tàu chở thuốc phiện bị chìm. Hai điểm thu hút chính là Pháo đài Mahansar (có một khách sạn di sản ở đây, bạn có thể ghé qua ăn trưa); và Sone ki Dukan (Cửa hàng vàng) với những bức tranh tường sơn vàng kể những câu chuyện về thần thoại Hindu.

Dunlod: Ở phía nam của Mandawa, về phía Nawalgarh; Dunlod có một số nhỏ các bức tranh với những bức tranh tường ấn tượng; cũng như một pháo đài ở trung tâm.

Mukundgarh: Thị trấn này là một trung tâm thủ công nổi tiếng. Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy một trong những haveli lớn nhất trong khu vực này; cũng như một pháo đài.

Hành trình du lịch Ấn Độ tự túc đề xuất để khám phá Shekhawati.

Nếu bạn đặt phòng ở Mandawa, bạn có thể ghé thăm các thị trấn xung quanh theo lộ trình. Ví dụ:

Ngày thứ nhất: Mandawa-Fatehpur-Ramgargh-Mahansar-Mandawa.

Ngày thứ hai: Mandawa-Mukundgarh-Dunlod-Nawalgarh-Mandawa.

Ở đâu tại Shekhawati?

Một trong những điều thực sự hấp dẫn khách du lịch Ấn Độ tự túc khi đến thăm vùng Shekhawati; là thực sự có thể ở trong một số vùng đất cũ tuyệt đẹp và cảm giác như được quay lại thời kỳ đã qua.

Khách du lịch Ấn Độ tự túc chắc hẳn sẽ rất vui vì trong nhiều trường hợp; giá rẻ thực sự lại rất đáng; dịch vụ không tồi, phòng ốc bẩn với tiêu chuẩn không phù hợp và bảo trì kém.

Khách sạn tốt nhất ở Nawalgarh.

Roop Niwas Kothi (Cung điện) – nằm cách pháo đài khoảng 1 km về phía bắc; từng là nơi ở của hoàng gia. Nó đã thay đổi hoàn toàn vào năm 1928; kiến trúc được nâng cấp và mang hơi hướng hiện đại; và mở cửa cho khách vào năm 1981. Khách sạn có chuồng ngựa với khoảng 60 con ngựa, bạn có thể cưỡi ngựa. Giá phòng khoảng 5,000 INR/đêm.

Apani Dhani Eco-Lodge – mang một cái gì đó hoàn toàn khác biệt; khách sạn này có chỗ ở trong những túp lều được bao quanh bởi những cánh đồng cách xa trung tâm thành phố. Rất nhiều hoạt động được cung cấp để giúp khách du lịch Ấn Độ tự túc khám phá cuộc sống hàng ngày; và truyền thống của vùng nông thôn Ấn Độ. Giá bắt đầu từ khoảng 1,500 INR/ đêm. Quy tắc của khách sạn là không được uống rượu.

Rajesh Jangid Tourist Pension – khách sạn vừa ngọt ngào nhưng đơn giản này; có cùng chủ sở hữu với Apani Dhani. Khách sạn có 8 phòng theo phong cách của đạo Bà La Môn; vì vậy khách du lịch Ấn Độ tự túc không được phép ăn thịt hay uống rượu. Giá bắt đầu từ khoảng 1,000 INR/đêm.

Shekhawati Guest House – là một nhà khách thân thiện với môi trường; và giản dị nằm trong một trang trại bên ngoài thị trấn. Giá dao động từ 800 INR/ đêm cho một phòng đôi tiêu chuẩn; và khoảng 1,500 INR/ đêm cho phòng máy lạnh. Các món ăn phục vụ trong nhà hàng vườn khá ngon.

Khách sạn tốt nhất ở Mandawa.

Vivaana Culture Hotel – nếu bạn thích phô trương, thì đây là khách sạn dành cho bạn. Khách sạn tuyệt đẹp này là một haveli ở thế kỷ 19 được phục hồi tỉ mỉ; nằm cách Mandawa 10 km. Giá bắt đầu từ khoảng 6,500 INR/ đêm cho phòng đôi, đã bao gồm bữa sáng.

Castle Mandawa – một pháo đài 240 năm tuổi đã được chuyển đổi thành một khách sạn với khoảng sân rộng rãi; mái vòm cao, tháp pháo và đại bác. Đây là một nơi rộng lớn, bạn có thể dành cả buổi chiều để khám phá. Tuy nhiên, khách sạn này đặc biệt là nhờ vào bầu không khí và khung cảnh của nó. Giá bắt đầu từ 7,500 INR/ đêm cho phòng đôi.

Mandawa Haveli – haveli được trang trí tuyệt đẹp này có vị trí đường phố chính rất thuận tiện. Các bức tường của sân trong được trang trí bằng những bức bích họa chi tiết ngoạn mục với chủ đề Krishna. Nhân viên rất thân thiện và dịch vụ tốt. Khách sạn cũng cung cấp một loạt các hoạt động bao gồm cưỡi lạc đà. Giá bắt đầu từ 2,750 INR/ đêm cho một phòng đôi. Phòng Gopesh Suite có giá 5,550 INR/ đêm với vòm; ghế cửa sổ và vô số cửa sổ nhìn ra thị trấn. Phòng này cũng có một sân riêng.

Khách sạn Shekhawati – lựa chọn giá rẻ tốt nhất tại Mandawa. Phòng có những bức bích họa sơn tuyệt và nhân viên rất dễ chịu. Giá phòng rất hợp lý khoảng 1,000 INR/đêm.

Pawaana Haveli – có một vị trí tuyệt vời ở trung tâm thị trấn; với một nhà hàng trên tầng thượng nhìn ra Lâu đài Mandawa và Đền Raghunath. Có 11 phòng được trang trí độc đáo và mới được cải tạo với các bức bích họa; với mức giá từ khoảng 2,000 INR/ đêm; (mặc dù một số phòng rẻ hơn không có cửa sổ). Nên đặt chỗ trước vì khách sạn này rất nhanh hết phòng!

Khách sạn Chobdar Haveli – một khách sạn cổ điển mới hoàn thành và đẹp mắt; Chobdar Haveli chỉ có 5 phòng suite cho khách; tất cả đều có chủ đề riêng biệt với nhiều màu sắc khác nhau. Giá phòng từ 3,500 INR/đêm cho phòng đôi.

Như vậy, bạn đã có kha khá kinh nghiệm để tham quan Shekhawati rồi đấy. Hãy thử xem, chuyến đi du lịch Ấn Độ tự túc này có đáng giá như trong tưởng tượng của bạn không nhé!

Xem thêm:

Tất tần tật những kinh nghiệm du lịch Mumbai (Bombay)

Cách đi đến pháo đài Agra: Hướng dẫn chi tiết

10 địa điểm tham quan quanh Agra ngoài Taj Mahal