weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Hướng dẫn cách đặt vé tàu Ấn Độ chi tiết nhất dành cho mọi du khách

Bạn chắc hẳn đang muốn đi du lịch Ấn Độ; và đang lên kế hoạch vi vu Ấn Độ bằng tàu nhưng lại khá bối rối về cách đặt vé tàu Ấn Độ?

Cơ quan Đường sắt Ấn Độ yêu cầu phải đặt chỗ trên tất cả các khoang trừ khoang phổ thông. Có 2 cách để làm được điều này: đặt vé trực tuyến hoặc đặt trực tiếp tại một công ty du lịch / quầy vé cơ quan Đường sắt Ấn Độ.

Đặt chỗ trực tuyến được thực hiện thông qua trang web đặt trực tuyến IRCTC quá ư là rườm rà và chậm chạp. Ngoài ra, các cổng thông tin du lịch như Cleartrip.com; Makemytrip.com và Yatra.com hiện cũng cung cấp dịch vụ đặt vé tàu trực tuyến. Các trang web này thân thiện với người dùng hơn nhiều; mặc dù họ thu phí dịch vụ và không phải tất cả các chuyến tàu đều được hiển thị.

đặt vé tàu ấn độ

Kể từ tháng 5/2016, khách du lịch nước ngoài có thể đặt trước; và thanh toán vé trên trang web IRCTC bằng thẻ quốc tế thông qua Atom; một nền tảng thanh toán trực tuyến và di động mới. Tuy nhiên, người nước ngoài phải có một tài khoản; đã được xác minh bởi cơ quan Đường sắt Ấn Độ.

Bạn có thể đăng ký một tài khoản trực tuyến ngay lập tức chỉ với số điện thoại di động; và địa chỉ email và phải trả phí đăng ký 100 INR. Ngoài ra, xin lưu ý rằng cơ quan Đường sắt Ấn Độ; hiện cũng cho phép người nước ngoài đặt chỗ trực tuyến theo Hạn ngạch du lịch nước ngoài; điều này có hiệu lực từ tháng 7/2017.

Dưới đây là các hướng dẫn về cách đặt vé tàu Ấn Độ cực rõ ràng giúp bạn đặt chỗ dễ dàng hơn.

Nếu bạn có ý định đặt vé trực tuyến và chưa đăng ký tài khoản; trước tiên hãy truy cập trang web IRCTC và đăng ký (xem thêm các bước hướng dẫn cụ thể dành cho cư dân Ấn Độ và người nước ngoài).

Tìm chuyến tàu.

Cơ quan Đường sắt Ấn Độ đã bổ sung mục “Plan My Journey” mới trên trang web IRCTC. Bạn hãy nhấn vào đó, ở phía trên bên trái của màn hình sau khi đăng nhập.

Nhập chi tiết về nhà ga bạn muốn khởi hành; nhà ga bạn muốn đi và ngày hành trình của bạn.

Nếu không có chuyến tàu nào chạy trực tiếp giữa các ga đã chọn; bạn sẽ nhận được thông báo lỗi và nên thử lại bằng một số tên ga khác nhau. Nếu không, hệ thống sẽ đưa ra một danh sách các chuyến tàu cho bạn tham khảo. Tàu có thể được phân theo loại và các hạng khoang khác nhau.

Chọn tàu và khoang bạn muốn đi (và hạn ngạch nếu có) và sau đó kiểm tra giường trống. Bạn cũng có thể kiểm tra giá vé tàu.

Nếu không có sẵn chỗ trên chuyến tàu đó; nó sẽ hiển thị dưới dạng “RAC= Reservation Against Cancellation” hoặc Danh sách chờ “WL= Wailist”. Khi trạng thái là RAC; bạn vẫn có thể đặt vé và lúc ấy bạn sẽ được đặt một chỗ trên tàu; nhưng không nhất thiết phải là giường trừ khi có người hủy. Nếu bạn đặt vé trong danh sách chờ (trạng thái WL); bạn sẽ không được phép lên tàu trừ khi có người hủy để có chỗ ngồi hoặc giường.

Khi bạn đã tìm thấy một chuyến tàu phù hợp cho mình; hãy nhấp vào tùy chọn ” Book now” dưới mục ” Availability”. Hệ thống sẽ chuyển đến trang đặt vé, với các chi tiết về chuyến tàu bạn đã chọn. Sau đó, điền thông tin chi tiết về hành khách và thanh toán.

Bạn cũng có thể thực hiện quy trình tương tự trên trang web đặt chỗ của cơ quan đường sắt Ấn Độ (Indian Railways Passenger Reservation Inquiry = IRPRI); mà không cần phải đăng nhập. Hãy nhấp vào ” Seat Availability ” ở đầu màn hình. Lịch trình của các chuyến tàu sẽ được liệt kê giúp bạn xem được dễ dàng hơn; mặc dù phải điều hướng trang web khá nhiều! Khi bạn đã tìm thấy một chuyến tàu phù hợp, hãy ghi lại tên và số hiệu của nó.

Cách đặt vé tàu Ấn Độ trực tuyến.

Đăng nhập vào trang web IRCTC nếu bạn đã có chi tiết về chuyến tàu của mình.

Nếu bạn là cư dân Ấn Độ, hãy nhấp vào tab ” Quick Book ” ở phía trên bên trái màn hình; bên cạnh ” Plan My Journey “.

Nếu bạn là người nước ngoài; hãy nhấp vào tùy chọn ” Services ” ở bên trái của menu ở đầu màn hình và chọn ” Foreign Tourist Ticket Booking “. Nhập tất cả chi tiết chuyến tàu cần thiết. Chọn vé điện tử (e-ticket) và bấm vào “Send”. Hoàn thành mẫu đặt vé điện tử và sau đó cuộn xuống phần ” Payment Option ” ở cuối trang.

Chọn cách bạn muốn thanh toán và nhấp vào ” Make Payment “. Nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng ( Credit Card); hoặc thẻ ghi nợ quốc tế( Debit Card), hãy chọn mục “International cards power by Atom”; trong tùy chọn “Payment Gateway/Credit Card”. Giao dịch của bạn sẽ được xử lý và bạn sẽ được cấp xác nhận đặt vé. In nó ra và mang theo bên mình khi lên tàu.

Để biết thêm thông tin, tham khảo Hướng dẫn đặt vé điện tử IRCTC hoặc Hướng dẫn đặt vé nhanh.

Cách đặt vé tàu Ấn Độ tại quầy.

Nếu bạn muốn đặt vé tại quầy, hãy in mẫu đặt vé ra. Hoàn thành mẫu đơn và mang đến văn phòng đặt vé. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng và hoàn thành đặt vé ở đó. Đối với khách du lịch nước ngoài; hãy đến một trong những Văn phòng du lịch quốc tế tại các thành phố lớn. Vì các nơi này hiệu quả hơn và thân thiện với khách hàng. Xin lưu ý rằng bạn phải thanh toán bằng đô la Mỹ; bảng Anh, Euro hoặc rupee Ấn Độ và giấy xác nhận ủy nhiệm thu/ hối phiếu nếu mua vé ở đó.

Cách đặt vé tàu Ấn Độ này dành cho những người không muốn “ bị loạn” với các thông tin trên web; đơn giản nhất là hãy cứ tìm đến các quầy vé vì sẽ có nhân viên hỗ trợ bạn.

Mẹo đặt vé tàu Ấn Độ.

Tất cả các vé đặt trước, được thực hiện tại quầy và trực tuyến; được gán một số PNR có 10 chữ số. Nếu bạn có vé RAC hoặc WL, bạn có thể kiểm tra trạng thái của nó trên trang web IRCTC bằng cách nhấp vào ” Check PNR Status ” trong mục ” Enquiries “, sau đó nhập số PNR của bạn.

Việc hủy vé thường xuyên xảy ra, đặc biệt là trong 24 giờ cho đến khi khởi hành. Nếu bạn là người trong danh sách chờ ( WL), bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để đặt được một chiếc giường trong toa ngủ; vì phần lớn các giường (sau đó bị hủy) đều nằm trong toa này. Tìm hiểu thêm: Vé danh sách chờ đường sắt Ấn Độ của bạn có được xác nhận không?

Trang web IRCTC sẽ bị bảo trì hàng ngày từ 11h45 tối cho đến 12h20 sáng . Do đó, hãy tránh đặt vé trong thời gian này vì dịch vụ không hoạt động.

Tùy chọn ” Quick Book ” bị vô hiệu hóa từ 8 giờ sáng đến trưa. Thay vào đó, bạn hãy chọn ” Ticket Booking ” trong mục ” Services ” trong thời gian này.

Đặt chỗ trước nên được thực hiện càng sớm càng tốt (tốt nhất là nên đặt trước 120 ngày trước khi khởi hành); đặc biệt là trong thời gian di chuyển bận rộn nhất. Nếu không, bạn phải linh hoạt về ngày và thời gian du lịch cũng như hạng toa. Thậm chí, bạn có thể thấy mình trong danh sách chờ, vì cầu vượt quá cung.

Tốt hơn hết là nên chọn cách đặt vé tàu Ấn Độ trực tuyến để tránh sự quan liêu và các đám đông gây rối ở Ấn Độ. Tuy nhiên, trang web IRCTC có thể hay gặp 1 vài vấn đề. Việc nhận thông báo lỗi ngay khi kết thúc, ở giai đoạn thanh toán là điều rất quen thuộc. Nếu bạn tình cờ nhận được thông báo lỗi (chẳng hạn như “dịch vụ không khả dụng= service unavailable “); hãy thử làm mới trình duyệt của bạn hoặc bắt đầu nhập giao dịch lại. Kiên nhẫn chính là chìa khóa để thành công =))

Đôi khi, tên nhà ga không phản ánh tên địa danh; (ví dụ: ga đường sắt chính ở Kolkata / Calcutta được gọi là Howrah); vì vậy hãy thực hiện một nghiên cứu nhỏ trước đã. Bạn có thể kiểm tra thời gian biểu của bản đồ đường sắt Ấn Độ để nắm rõ các ga tàu cần đến.

Cơ quan Đường sắt Ấn Độ vận hành một số chương trình hạn ngạch. Bạn được phép đặt chỗ vào phút cuối thông qua Hạn ngạch “Tatkal” trên một số chuyến tàu phổ biến nhất; theo đó giường được đặt trước 24 giờ (trước đó 5 ngày). Người nước ngoài có thể sử dụng Hạn ngạch du lịch nước ngoài đặc biệt; điều này cũng có thể giúp bạn đặt được một chiếc giường trong thời gian cao điểm. Bạn có thể kiểm tra tình trạng của cả hai hạn ngạch; khi kiểm tra tình trạng của chuyến tàu trên trang web Indian Railways Passenger Reservation Inquiry ( IRPRI). Đặt chỗ qua hạn ngạch Taktal bắt đầu áp dụng lúc 10 giờ sáng. Thực hiện theo các bước sau để đặt chỗ Tatkal trực tuyến.

Cần phải làm gì khi muốn chọn cách đặt vé tàu Ấn Độ?

  • Chi tiết về tên và số hiệu tàu, điểm lên tàu và điểm khởi hành, và hạng toa.
  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác.
  • Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ (đối với đặt vé trực tuyến).
  • Mẫu đặt vé (đối với đặt vé tại quầy).

Chỉ với 2 cách đặt vé tàu Ấn Độ như trên; bạn đã có thể dễ dàng vi vu mọi miền Ấn Độ trên những chuyến tàu thú vị nhất.

Du lịch Ấn Độ, có vẻ như chưa bao giờ lại tuyệt vời đến thế!