weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Không thể làm được điều này tại Varanasi ở Ấn Độ? Hãy làm điều đó ở Nepal

Nhiều khách du lịch Ấn Độ hầu như không thể bỏ qua Varanasi, có điều gì đó lôi cuốn họ đến thế ư?

Đối với khách du lịch trên tiểu lục địa Ấn Độ; khi nhắc đến “hỏa thiêu” , người ta thường nghĩ đến một từ: Varanasi. Đây là thành phố Ấn Độ nổi tiếng về mặt lịch sử; là một nơi hỏa táng nổi tiếng (nơi cái chết đến chỉ trong khoảnh khắc) đối với người theo đạo Hindu. Varanasi hiện đại là một điểm nóng đối với khách du lịch Ấn Độ vì nơi đây là tín ngưỡng; mang nhiều truyền thuyết về sự sơ khai ; và là vị trí tuyệt đẹp dọc theo sông Hằng.

Varanasi- nơi thành phố tín ngưỡng của người Hindu
Varanasi- nơi thành phố tín ngưỡng của người Hindu

Tuy nhiên, Varanasi không phải là nơi thuận tiện nhất để ghé thăm, không đề cập đến những rắc rối trong và ngoài Ấn Độ. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn xem tập tục hỏa táng của người Hindu ở một ngôi đền ven sông xinh đẹp; thì có 1 sự thay thế hoàn hảo hơn Varanasi; đó là Pashupatinath, nằm ngay bên ngoài trung tâm thủ đô Kathmandu của Nepal.

Pashupatinath: Lịch sử, Kiến trúc và những cuộc tranh luận.

Đầu tiên, là lúc phải định hướng rõ ràng. Mặc dù khu phức hợp Pashupatinath rất lớn, nhưng ngôi đền hai tầng chính thực sự là nơi câu chuyện bắt đầu; ít nhất là khi bạn xem xét các tòa nhà vẫn còn tồn tại. Cấu trúc này có từ những năm 1600 khi Lichhavi King Shupuspa xây dựng nó để thay thế các ngôi đền cũ hơn đang dần dần bị hư hại. Ngôi đền, có lịch sử  được cho là đã tồn tại gần 2.500 năm; được đặt theo tên của một vị thần tên là Pashupati, a.k.a. Lord of the Pashus. Các cấu trúc quan trọng khác trong khuôn viên bao gồm Đền Vasukinath, Đền Surya Narayan và Đền Hanuman.

Pashupatinath
Một góc khu phức hợp

Câu chuyện chính trị lớn nhất trong lịch sử Nepal xảy ra vào năm 2001 khi gia đình hoàng gia bị sát hại (bởi một người trong số họ) và ngay sau đó chính phủ Maoist đã lên thay thế. Dư chấn của cuộc tranh luận này đã ảnh hưởng trực tiếp đến Pashupatinath 8 năm sau đó; khi chính phủ cho biết đã thiết lập các linh mục người Nepal; thay vì Bhatta có truyền thống giữ vai trò này. Mặc dù các quy trình pháp lý cuối cùng đã cho thấy sự khôi phục địa vị của Bhatta; tuy nhiên vụ việc vẫn để lại vết nhơ trên niềm tự hào của Pashupatinath.

Sự khác biệt chính giữa Pashupatinath và Varanasi.

Cả Pashupatinath của Nepal và Varanasi của Ấn Độ đều lưu giữ tập tục hỏa táng; khi mà người Hindu tin rằng tập tục này giải phóng cơ thể trở lại thành năm “yếu tố”. Cả hai quốc gia này đều rắc tro xuống nước và thực hiện điều này giữa các thành phố tương đối lớn.

Đến Nepal đừng bỏ lỡ chuyến đi khám phá Pashupatinath

Sự khác biệt chính giữa Varanasi và Pashupatinath là trong khi Varanasi là một điểm đến mà người Hindu không chỉ bị thiêu mà còn chết; thì Pashupatinath chỉ đơn giản là một nơi để hỏa táng. Ngoài ra, ít khách du lịch ghé thăm Pashupatinath hơn vì nơi này không được công bố rộng rãi;mặc dù điều này nghe khá lạ lẫm khi nhiều người cho rằng việc ghé thăm Pashupatinath thuận tiện hơn nhiều so với Varanasi.

Làm thế nào để đến Pashupatinath?

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của Pashupatinath là nó nằm khá gần trung tâm thành phố của Kathmandu. Chỉ cách Thamel khoảng 3 dặm, nơi khách du lịch có nhiều khả năng ở lại hơn. Ngoài ra, Pashupatinath thậm chí còn ở gần sân bay quốc tế Tribhuvan hơn; vì vậy một lựa chọn khác cho chuyến ghé thăm này là hãy đến đây trước ngay khi hạ cánh tại Kathmandu ; rồi hãy đến khách sạn. Ngược lại, Varanasi lại cách khá xa các thành phố lớn của Ấn Độ vài giờ đi tàu; trong khi Delhi và Kolkata là điểm xuất phát chung của hầu hết các du khách tại đó.

Cần lưu ý rằng, tùy thuộc vào thời gian trong ngày; cuộc hành trình có thể mất tới 1h, vì Kathmandu nổi tiếng là kẹt xe. Pashupatinath là một di sản thế giới được UNESCO công nhận, và cũng là một trong những nơi đang cần cải tạo lại do trận động đất năm 2015; với phí vào cửa khoảng  1.000 rupee Nepal; hoặc khoảng 10 USD.

Boudhanath Stupa
Bảo tháp Boudhanath Stupa khi ánh chiều tà

Cách tốt nhất để chuyến đi trở nên đáng giá hơn; cả về thời gian và chi phí; là kết hợp nó với chuyến đi đến Boudhanath Stupa gần đó; hay còn được gọi là Boudha. Dưới ánh sáng màu cam của hoàng hôn; làn khói bốc lên phía trên Pashupatinath trông tuyệt đẹp; rồi hãy đi đến Boudha ngay sau khi trời tối; để tham quan bảo tháp (cũng bị hư hại trong trận động đất) lóe lên dưới ánh cầu vồng .

Hãy thực hiện tiếp chuyến hành trình đang bị bỏ sót khi du lịch Ấn Độ ; và thực hiện ngay điều đó khi đặt chân đến Nepal. Đừng bỏ lỡ Pashupatinath nhé, vì nó rất gần với Kathmandu thôi.