weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Cách đi đến pháo đài Agra: Hướng dẫn chi tiết nhất khách du lịch Ấn Độ cần biết

Taj Mahal luôn luôn là tiêu điểm ở Agra đối với khách du lịch Ấn Độ, nhưng thành phố này cũng là nơi có một trong những pháo đài Mughal quan trọng nhất của Ấn Độ. Bốn thế hệ của các hoàng đế Mughal có ảnh hưởng quan trọng đều cai trị tại Pháo đài Agra; trong khi Agra là thủ đô của Đế chế Mughal hưng thịnh.

Pháo đài Agra là một trong những di tích đầu tiên ở Ấn Độ; được tuyên bố là Di sản Thế giới của UNESCO năm 1983. Nó phản ánh cả sức mạnh và sự huy hoàng của vương triều Mughal; nơi thống trị Ấn Độ trong ba thế kỷ.

Bạn có thấy tò mò với lịch sử hào hùng của pháo đài này không? Hãy đọc kỹ để biết thêm về nó và cách đi đến pháo đài Agra này nhé!

Vị trí.

Agra cách Delhi khoảng 200 km về phía nam, ở bang Uttar Pradesh. Đây là một phần của “Tam giác vàng” nổi tiếng của Ấn Độ; nhưng bạn cũng có thể dễ dàng đến đây trong ngày từ Delhi.

Pháo đài Agra nằm cách Taj Mahal khoảng 2,5 km về phía tây, dọc theo sông Yamuna.

Lịch sử và kiến ​​trúc.

Pháo đài Agra được xây dựng như hiện tại bởi Akbar- hoàng đế Mughal thứ ba của Ấn Độ; vào thế kỷ 16. Tuy nhiên, sự tồn tại của nó có thể xem xét từ thế kỷ thứ 11 trong các tài liệu lịch sử. Khi Hoàng đế Akbar quyết định chiến lược thành lập thủ đô mới ở Agra vào năm 1558; pháo đài đã trải qua nhiều chiến tranh. Vào thời điểm đó, nó là một pháo đài bằng gạch được gọi là Badalgarh; ban đầu thuộc về các vị vua Rajput.

Phần còn lại của pháo đài khá tồi tệ; và Akbar đã xây dựng lại nó bằng đá sa thạch đỏ. Công việc bắt đầu vào năm 1565 và mất hết 8 năm để hoàn thành vào năm 1573.

Pháo dài agra

Pháo đài Agra được coi là pháo đài lớn đầu tiên của người Mughals. Nó được thiết kế chủ yếu như một căn cứ quân sự; với một bức tường cao khoảng 22m khổng lồ trải dài hơn 2 km (khoảng 94 mẫu).

Hoàng đế Shah Jahan- cháu trai của Akbar; đã thêm các cung điện và nhà thờ Hồi giáo bằng đá cẩm thạch trắng vào pháo đài dưới triều đại của mình từ năm 1628 đến 1658. (Là người có tình yêu lớn với đá cẩm thạch trắng; ông cũng đã sử dụng nó cho ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng). Con trai của Shah Jahan, là Aurangzeb; tiếp tục mở rộng pháo đài bằng cách làm một bức tường bên ngoài với một con hào sâu.

Pháo đài thậm chí còn có một đường hầm bí mật

Để hoàng gia trốn thoát trong điều kiện nguy cấp; tuy nhiên nó đã bị chính phủ Ấn Độ niêm phong.

Người ta nói rằng Hoàng đế Akbar được truyền cảm hứng từ Pháo đài Gwalior, ở Madhya Pradesh; và các khía cạnh của nó đã được hợp nhất vào Pháo đài Agra. Shah Jahan sau đó đã mô hình hóa Pháo đài Đỏ ở Delhi trên Pháo đài Agra; khi ông tuyên bố làm thủ đô mới của mình ở đó vào năm 1638.

Mặc dù di chuyển đến Delhi, Shah Jahan vẫn tiếp tục dành thời gian ở tại Pháo đài Agra. Ông thậm chí đã chết trong pháo đài; sau khi Aurangzeb (con trai của Shah Jahan) mưu toan quyền lực giam cầm ông ở đó; và chiếm lấy ngai vàng.

Pháo đài Agra đã thất thủ cùng với triều đại Mughal, sau khi Aurangzeb qua đời năm 1707. Marathas muốn giải phóng Ấn Độ khỏi Mughals; phải rất lâu trước khi họ xâm chiếm pháo đài và chiếm giữ nó. Nhiều đảng vẫn tiếp tục chiến đấu tại pháo đài trong hàng trăm năm sau đó; cho đến khi người Anh nắm quyền kiểm soát nó vào năm 1803.

Cuộc nổi loạn của Ấn Độ năm 1857 đã thêm một bước ngoặt nữa; vào câu chuyện hỗn loạn của pháo đài. Hơn 5.000 người (khoảng 2.000 người trong số đó là người Anh) đã đóng cửa bên trong pháo đài trong 3 tháng; nhằm thoát khỏi cuộc nổi loạn và bất ổn. Phiến quân tấn công nhưng cuối cùng đã bị đánh bại.

Sau khi Ấn Độ giành được độc lập vào năm 1947; người Anh đã trao lại pháo đài cho chính phủ Ấn Độ. Quân đội Ấn Độ hiện hầu như đang sử dụng.

Có gì bên trong Pháo đài Agra?

Pháo đài Agra nổi tiếng với kiến ​​trúc tráng lệ; kết hợp phong cách Hồi giáo và Ấn Độ giáo đặc trưng của Akbar. Rõ ràng, ông đã tạo ra hàng trăm tòa nhà với các đặc điểm của người Bengal và Gujarati bên trong pháo đài. Thật không may, hầu hết trong số đó đã không còn tồn tại. Shah Jahan đã phá hủy một số để nhường chỗ cho những sáng tạo bằng đá cẩm thạch trắng xa hoa của mình; trong khi những phần khác bị người Anh phá hủy khi họ dựng doanh trại.

Cung điện Jahangir là cấu trúc còn sót lại đáng chú ý nhất của Hoàng đế Akbar. Ông đã xây dựng nó cho con trai của mình, là Jahangir; mặc dù phụ nữ hoàng gia lại cư ngụ ở đó. Kiến trúc mạnh mẽ và trang nghiêm của nó tương phản nổi bật với sự thanh lịch của Shah Jahan.

Khas Mahal là nơi Shah Jahan sống cùng người vợ yêu Mumtaz Mahal; cho thấy những ảnh hưởng Hồi giáo và Ba Tư đặc biệt. Nó được trang trí bằng vàng nguyên chất và đá quý; và đá cẩm thạch trắng được bao phủ trong các bản khắc phức tạp và khảm hoa. Có trần trang trí, đài phun nước, nhà gỗ và cửa sổ mắt lưới nhìn ra sông qua Taj Mahal. Hai bên là các gian hàng vàng, nơi con gái của Shah Jahan ngủ.

Ở bên trái của Khas Mahal là Musamman Burj

Một tòa tháp hình bát giác nơi Shah Jahan được cho là đã bị con trai giam cầm cho đến khi chết. Từ đây cũng có thể nhìn về Taj Mahal 1 cách chân thật và rõ nét.

Taj Mahal
Taj Mahal

Diwan-i-Khas bằng gỗ (Hội trường Khán phòng độc lập), nằm bên cạnh Musamman Burj, đã được Shah Jahan làm lại. Nó được làm từ đá cẩm thạch trắng khảm đá quý có hình thành họa tiết hoa. Hầu hết các tác phẩm trang trí này; đều mang hơi hướng của nghệ thuật Ba Tư và lòng yêu hoa của họ.

Ngai vàng sang trọng của Shah Jahan, được làm bằng vàng và đá quý; (bao gồm cả viên kim cương Kohinoor quý giá) được đặt ở trung tâm của Diwan-i-Khas. Thực sự đây là ngai vàng đáng kinh ngạc! Thật không may, ngai vàng đã bị mất sau khi Hoàng đế Ba Tư Nadir Shah cướp phá; từ Pháo đài Đỏ ở Delhi năm 1739.

Các điểm tham quan khác bao gồm ba nhà thờ Hồi giáo bằng đá cẩm thạch trắng ;(Moti Masjid, Nagina Masjid và Mina Masjid) được xây dựng bởi Shah Jahan; hội trường khán phòng bằng đá cẩm thạch; sân trong và vườn.

Những ai xem phim Bollywood cũng có thể nhận ra phông nền từ các cảnh trong Jodha-Akbar ;và Mere Brother Ki Dulhan; được quay một phần tại Pháo đài Agra.

Cách đi đến Pháo đài Agra.

Pháo đài Agra mở cửa hàng ngày từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn. Thời gian tốt nhất để đến đây là từ tháng 11 đến tháng 2; thời tiết lúc này khô ráo và không quá nóng.

Mọi người nên đến pháo đài Agra trước khi tham quan đền Taj Mahal; vì đây là tiền truyện gợi nên di tích của ngôi đền nổi tiếng này. Shah Jahan đã xây dựng Taj Mahal như một lăng mộ cho Mumtaz Mahal; người vợ yêu dấu của mình khi bà qua đời do sinh con. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch cũng hay lựa chọn để xem Taj Mahal khi mặt trời mọc và đi đến Pháo đài Agra sau đó; đặc biệt nếu họ chỉ đi tham quan trong ngày từ Delhi.

Bạn có thể đến thăm Agra bằng đường bộ và đường sắt từ Delhi. Đây là các chuyến tàu tốt nhất từ ​​Delhi đến Agra; với chuyến tàu nhanh nhất cũng chỉ mất khoảng hai giờ. Đường cao tốc Yamuna, mở cửa vào tháng 8/2012; đã giúp thời gian di chuyển bằng đường bộ từ Delhi đến Agra giảm xuống dưới ba giờ. Nó bắt đầu từ Noida và giá vé là 415 INR / chiều (665 INR/ khứ hồi). Agra cũng có một sân bay cho các chuyến bay từ các thành phố lớn ở Ấn Độ.

Bạn sẽ tìm thấy vô số công ty cung cấp các tour du lịch trong ngày đến Agra từ Delhi,

và tất cả đều bao gồm Taj Mahal và pháo đài Agra. Ngoài ra, bạn có thể thuê một chiếc xe hơi có tài xế đến Agra.

Nếu bạn đang ở Agra và tìm kiếm tour du lịch giá rẻ; thì có thể tham khảo UP Tourism chuyên cung cấp các chuyến tham quan bằng xe buýt cả ngày đến Taj Mahal; Pháo đài Agra và Fatehpur Sikri. Giá là 650 INR cho người Ấn Độ và 3000 INR cho người nước ngoài. Giá đã bao gồm xe, vé vào cổng và chi phí hướng dẫn.

Mặc dù ban đầu pháo đài Agra có bốn cổng, hai cổng đã được tường bít kín. Khách du lịch chỉ có thể đi qua Cổng Amar Singh ở phía nam. Cổng này ban đầu được gọi là Akbar Darwaza; vì nó được dành riêng cho Hoàng đế Akbar và đoàn tùy tùng của ông. Lối vào chính thức của pháo đài là Cổng Delhi xa hoa, ở phía tây.

Có một quầy bán vé bên ngoài Cổng Amar Singh. Bạn cũng có thể mua vé trực tuyến tại đây. Giá vé tăng vào tháng 8/2018 và được giảm khi thanh toán bằng thẻ. Vé trả bằng tiền mặt là 50 INR cho người Ấn Độ, hoặc 35 INR ( thanh toán bằng thẻ). Vé cho người nước ngoài là 650 INR ( bằng tiền mặt), hoặc 550 INR( bằng thẻ). Trẻ em dưới 15 tuổi có thể vào cửa miễn phí.

Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn âm thanh; bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau; từ một gian hàng bên trong lối vào của pháo đài. Bạn nên dành một vài giờ để khám phá pháo đài, vì có khá nhiều thứ để xem.

Hãy lưu ý rằng ở đây cũng có kiểm tra an ninh; và có 1 số thứ không được đem vào bên trong pháo đài. Bao gồm tai nghe, bộ sạc điện thoại di động; hàng điện tử, dao, thực phẩm, rượu và các sản phẩm thuốc lá.

Nếu bạn thực sự bị cuốn hút bởi lịch sử của Pháo đài Agra, thì sẽ có một buổi trình diễn âm thanh; và ánh sáng ở đó vào mỗi buổi tối; từ hoàng hôn bằng tiếng Hindi và bằng tiếng Anh. Vé có thể mua tại chỗ với giá 200 INR cho người nước ngoài; và 70 INR cho người Ấn Độ.

Những nơi tham quan gần pháo đài Agra.

Agra không phải là thành phố cần dành quá nhiều thời gian để ghé thăm. Tuy nhiên, cũng có 1 số việc khá hay ho bạn nên thử. Vui lòng xem thêm qua bài viết 10 địa điểm tham quan quanh Agra.