weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

DU LỊCH BỤI CHÂU Á: TỪ AZERBAIJAN ĐẾN TRUNG QUỐC, VÀ NHỮNG ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

Châu Âu đúng là đẹp, nhưng châu Á mới đúng là nhà. Châu Á của tôi trong chuyến đi này đẹp vô cùng.

1. Azerbaijan:

Azerbaijan nắm tay cùng với Kuwait, Latvia, Lithuania và Estonia là bộ tứ quốc gia nobody-care mà tôi đã có dịp viếng thăm. Phải lâu lắm, lâu cực lâu, Azerbaijan mới trồi lên mặt báo. Còn lại Azerbaijan cứ im thin thít và lặn mất tăm.

Hàng xóm của Azerbaijan gồm Georgia và Armenia. Nếu so với một Georgia từng choảng nhau bể đầu với Nga hôm nào, hoặc về một Armenia bị quân đội Thổ thảm sát kinh khủng ra sao, Azerbaijan lại nằm một đó, lùi về phía hậu trường và trở thành một bóng vô hình.

Thủ đô Baku nhìn từ trên cao. Một bên là một thành phố cực kì hiện đại, bên còn lại là khu phố cổ đã ở đấy từ rất lâu.

Lần gần đây nhất Azerbaijan nổi lềnh bềnh trên truyền thông quốc tế, là một vấn đề xưa hơn cả Diễm mà hầu hết các quốc gia đều từng trải qua, choảng nhau với hàng xóm.

Trong ba anh em liền nhau, thay vì yêu thương nhau như Latvia, Lithuania hay Estonia, hay giả bộ yêu thương nhau như Việt Nam, Lào và Campuchia, bộ ba Gerogia, Armenia và Azerbaijan lại cơm không lành, canh không ngọt. Chỉ trừ Georgia là bông hậu thân thiện, hai nhân tố còn lại Armenia và Azerbaijan, liên tục chưởng nhau ngoài xã hội.

sheki

Seki của Azerbaijan nhẹ nhàng như một góc nhỏ ở Đà Lạt, chỉ có điều ở đây khác ở những ngôi nhà mang đậm nét Thổ năm xưa.

Vùng đất tranh chấp giữa hai quốc gia là lý do cả hai bên đều không nhượng bộ nhau một miếng nào. Ở Azerbaijan, từ erməni (Armenian) được sử dụng như một lời trêu chọc và kì thị. So sánh gần giống nhất mà quê nhà mình hay trêu là êhehe lêu lêu mày là đồ Tàu Khựa (nhưng ý nghĩa thì mạnh hơn) vậy đó.

Người dân Azerbaijan mà tôi gặp, ngoài những bộ phận rất nhỏ những người chịu giả bộ khiêm nhường, phần còn lại ghét người Armenian ra mặt. Mọi thông tin truyền thông đại chúng tại quê nhà đều nhất trí vùng đất kia là của mình. Trên tờ tiền chính thức của Azerbaijan, đồng manat, bản đồ Azerbaijan liền một mạch được in đầy đủ, không sứt nẻ một miếng.

Azerbaijan

Azerbaijan có đặc sản của gần 10000 năm về trước, về những bức chữ tượng hình của loài người được khắc vào đá từ thời rất rất xưa.

Căng thẳng như thế, nhưng Azerbaijan hiền và yêu vô cùng.

Ví dụ như lần tôi xin quá giang 200 km đến cửa khẩu Iran.

Iran

Hay như lần tôi được mời lên sóng truyền hình trực tiếp (và tôi đã làm ba bốn lần khiến cả trường quay xấu hổ)

lên sóng truyền hình

Và hay như lần tôi chạm mặt với núi-lửa-bùn như thế này!

2. Iran:

Sau khi chuyến đi bụi 6 tháng của mình hoàn tất, về nhà chúng bạn cứ chề môi mỗi khi tôi nhắc đến Iran. Trời ơi kể gì mới hơn đi? Nhạt nhẽo ghê có Iran kể hoài?

Bạn tôi bảo là ở Iran chơi ngải mầy hay sao mà mầy mê nó dữ vậy?

Iran có an toàn không?

Không. Iran không an toàn.

Ở Iran chẳng thể nào an toàn được, khi cái quần của bạn liên tục phì to ra và phì to ra.

Bị gần như cô lập với cả thế giới ở những năm gần đây, Iran cưng khách du lịch còn hơn trứng. Và điều khiến Iran không an toàn nhất là bạn sẽ béo ra hẳn.

Irag

Hôm ấy là 2 giờ sáng, tôi ngồi đàn Phố Xa ở một công viên cạnh bờ sông, rất gần Iraq, và trở thành người nổi tiếng trong 4 phút ấy.

Bạn sẽ được mời nào cơm chiên, nào bê cuộn lá nho, nào đùi gà om lựu, nào chá chiên giòn, nào đá bào siro, và hàng tỉ thứ không tên khác nữa.

Họ sẽ cho bạn ăn, và ăn nữa, và ăn nữa, và ăn nữaaaaaa, và ăn tới khi bạn bảo: “Cô ơi con không thểeeeee ăn được nữa đâu. Giờ con mà ăn nữa là bao tử con nổ cái đùng như Singom Bigba Bol mất”, và cô bảo: “Mới tí tuổi đầu mà xạo xạo, nào há miệng ra ăn nữa đi nào. Thân cẳng ốm yếu như này mà bảo no là no như nào??”

ngủ bụi

Hay như hồi tôi ngủ đất trong một văn phòng nằm chính giữa công viên (?)

Sau những ngày tháng ở Iran, tôi tăng 4 kí lô. Kiểu này mấy anh chị anh hùng bàn phím thấy thì lại bảo: “Ôi giời thằng đấy điêu phết. Đi bụi kiểu gì mà người béo nùng nụng như nái thế kia? Chắc lại hack mấy kiểu xạo xạo của mấy đứa muốn nổi đây mà!”

Các anh các chị cứ gảy phía mạnh vào, để đến khi đến Iran, các anh các chị sẽ thấy nếu có Olympics về môn Nuôi Khách Du Lịch Để Họ Trở Thành Nái thì đảm bảo Iran sẽ giành huy chương vàng.

ba tư

Nền văn minh Ba Tư huy hoàng chỉ còn trong tiềm thức.

Ở khía cạnh khác, Iran như một quốc gia bằng nhựa, nhưng dòng máu con người vẫn chảy trong huyết quản đậm đặc hơn bao giờ hết. Iran nhựa từ cái mũi mà các cô các chị sẵn sàng chi cả một mớ tiền cọc để đẹp hơn, nhựa đến cái đức tin Hồi Giáo hời hợt của mình. Chỉ có tấm lòng yêu thương khách du lịch là vẫn sực sôi thôi. Nhưng đó là chuyện ở chương sau, kể bây giờ thì…lộ hết

Isis

Nhà tưởng tôi vô ISIS…

3. Kuwait:

Sau một tháng vừa yêu thương Iran không hết, vừa vât vã vì không xin được visa của những nước nằm ở con đường Tơ Lụa, tôi quyết tâm bay đến Ấn Độ để tiếp tục chuyến hành trình. Hành trình từ Iran đến Ấn Độ của tôi có ghé ngang qua một bạn vô danh khác, nhỏ xíu, nhưng võ công vô cùng cao cường, Kuwait.

Nói bạn ấy vô danh, vì bạn này cũng im thin thít như bên Azerbaijan.

Hai lần gần đây nhất bạn ấy nổi đình đám trên báo chí quốc tế, là hồi mà Iraq đánh chiếm, và hồi Mùa Xuân Ả Rập đang ở thời kì đỉnh cao.

du lich irag 2

Trận chiến Iraq và Kuwait là một trong những cột mốc lịch sử máu me khiến cho cả thế giới tập trung về quốc gia tí hon này. Cuộc choảng nhau năm đó phần lớn đến từ vũng dầu đồ sộ mà Kuwait đang có.

Vũng dầu ấy, mặc dù đã gây tai ương cho chính mình, trở nên một thứ vàng son đậm đặc hơn bao giờ hết ở thời điểm hiện tại. Kuwait hiện nay đang sở hữu đồng tiền đắt nhất thế giới.

Nếu bây giờ không Google, bạn thử đoán xem 1 đồng Kuwait bằng bao nhiêu đô la Mỹ?

Hồi đấy tôi từng suy nghĩ rằng, to thì to cỡ nào, chứ làm gì có ngoại tệ nào đắt hơn…Bảng Anh (!).

Lầm to, lầm to.

Không những đồng Kuwait đắt hơn bảng Anh, mà thậm chí, bảng Anh phải gọi dinar Kuwait bằng…cụ.

Một Dinar Kuwait gần bằng ba đô rưỡi Mỹ, và gần bằng 70 chục ngàn VND!

Hôm ấy tôi đi ăn trong một nhà hàng nhỏ ở Kuwait, và host tôi gọi một phần đồ ăn có trị giá…10 Dinar, có nghĩa gần bằng..700 ngàn! Hay như lần tôi thử hỏi một ổ kebab mà tôi thường mua ở châu Âu với giá 4euro, thì ở Kuwait là bao nhiêu. Không ngạc nhiên lắm, 3 dinar, hay 210 ngàn cho một ổ!

Thế nên Kuwait nhỏ bé, nhưng võ công cao hậu vô cùng.

ngủ bụi 2

Chỗ tôi ngủ vào đêm-sáng ở Kuwait. Nằm ngoài nhà thờ Hồi Giáo, và hôi mùi phân mèo, nhưng đêm đó có người hạnh phúc vì trải nghiệm mới vô bờ bến.

4. Ấn Độ:

Ấn Độ là nơi làm tâm hồn tôi đọng lại, và Ấn Độ cũng là nơi biến tôi thành một con quỷ văng miểng chai từ mỏ ra khắp mọi nơi. Chưa ở đâu tâm hồn tôi bị xáo động một cách điên cuồng như ở Ấn. Chẳng ngoa khi nói rằng, tôi thích Ấn Độ cực kì thích, và tôi ghét cái quốc gia này như muốn điên.

Bạn tôi bảo phần lớn người xấu ở trên thế giới này nằm ở ba quốc gia, là người Ma Rốc, người Ai Cập và người Ấn Độ. Vì Ma Rốc tôi chưa đi nên tôi chưa thể nhận xét, nhưng người Ai Cập và người Ấn Độ là hai trường phái tôi sợ vô cùng (Tất nhiên vẫn có ngoại lệ rồi).

Tôi nhớ hôm đi xe lửa tới Bodgaya, vùng đất mà ngày xưa Thái Tử Tất Đạt Đa đã giác ngộ thành Phật Tổ, lòng hứa mình về vùng đất thánh, đậm chất tâm linh, nên phải tử tế trong tâm hồn.

Đúng 2 tiếng 30 phút sau đó, tôi bắt đầu bị vẩy đục. Lòng dặn phải yên phải tĩnh, nhưng trong não bắt đầu xổ những thứ nguyền rủa về cái xe lửa chết tiệt. Hai tiếng đồng hồ, tôi chờ ở cái ga vừa nắng vừa nóng vừa hôi vừa bẩn, lâu lâu bò đi ngang qua ị một bãi khá thảnh thơi tại đây đã được hai tiếng rưỡi rồi.

phượt ấn độ

Và Ấn Độ có cái đặc sản đó, đặc sản trễ xe. Mãi về sau tôi mới thấy mình may mắn, vì tuyệt phẩm trễ tàu của Ấn Độ đã đạt đến cảnh giới khi đì-lay không phải một phái cho người ta biết đường mà về, mà cắt khúc ra gần cả phát. Có nghĩa là xe được thông báo sẽ đến trễ 30 phút, xong rồi sẽ nới ra trễ tới tận 2 tiếng. Khi bạn chờ xong 2 tiếng rưỡi đó rồi, xe lại bảo ahihi xin lỗi nha, tiếng nữa mới có xe. Và cậu bạn của tôi ngồi ở ga xa vật vã như một con nghiện đến tận 7 tiếng 14 phút sau xe mới về.

Phượt ấn độ 2

Bước xuống xe, binh đoàn xe autoricksaw nhào tới như ăn tươi nuốt sống. Giữa cái tiết trời nóng như đổ lửa, liên tục bị tiếng còi bing bing binggggggg chọc lủng màng nhĩ, tiếng hét vô thưởng vô phạt của bọn tài xế, tôi nổ tung. Bao nhiêu từ hay lẽ phải, ca dao tục ngữ thầy cô gia đình dạy năm nào đều được thay thế bằng cái chữ bắt đầu bằng chữ Đờ.

Chỉ khi tôi vào được đất Phật, đi theo đoàn hành hương mà đã cho tôi quá giang đủ bốn ngày, tôi mới thấy lòng mình nhẹ tâng. À, lần tôi nhìn thấy cảnh thiêu xác ở sông Hằng nữa.

đất phật

Một trong những ngôi trường Phật Giáo đầu tiên trên thế giới. 5 giờ sáng hôm đó, cái không khí mờ ảo đọng trong tiếng kinh cầu của đoàn Phật tử Việt Nam, trở nên đặc biệt vô cùng.

Và điều đầu tiên tôi tới cửa khẩu Ấn Độ và Nepal, là chạy một mạch qua bên Nepal, và hạnh phúc ngập tràn khi thoát khỏi Ấn Độ.

Ấn Độ

5. Nepal:

So với một Ấn Độ bát nháo, Nepal nhẹ nhàng hơn hẳn.

Tôi lấy status của mình trên Facebook để miêu tả về Nepal, thì nó ra như thế này:

“Sáng nay mình mài mông mười tiếng đồng hồ trên xe búyt, cua qua đâu chục cái đèo từ đất Phật, để đến thành phố vừa sến vừa không sến này.

đi nepal

Tôi thử vào chùa thiền, và 30 phút sau tôi phải chào tạm biệt vì tâm hồn xao nhãng của mình.

Sến, kiểu trời lạnh kiểu Đà Lạt/Sapa, đâu đâu không xa có cái hồ bao lãng mạn. Đâu đâu không xa nữa lại có nguyên dãy Himalaya đầu bạc như bô lão nhìn xuống dưới đất, bảo lũ chúng mầy ôm ấp hôn hít nhau nơi công cộng trong khi tau ở đây cả nhiêu đâu chục thiên niên kỉ rồi mà vẫn ế nhăn răng

Myanmar

Xin tá túc tại chùa Myanmar.

Bạn có thể nắm tay nắm chân nắm gì cũng được đi dạo quạn quẩn ở đây, lâu lâu xà nẹo vô mấy quán nhòm sang trọng nhưng chỉ có bốn mươi nhăm hay sáu mươi nghìn một phần cơm thôi, vừa ăn vừa ngồi nhòm thiên hạ, rồi lại xà nẹo đi lang thang dọc đường vang đủ những tiếng nhạc sống bao ngon, nhún nhún nhảy nhảy giữa đường cảm thấy cuộc sống đẹp biết bao.

Kathmandu

Một góc của Kathmandu

Hay nếu bạn không sến, bạn có thể đi leo núi từ 4 tuần tới gần cả gần mấy tháng xung quanh Himalaya lão bá, để trầm trồ nghe cụ già mà đẹp lão ghê.

Thế bạn bảo, tới Nepal rồi mầy có đi trekking không?

Bảo tao béo thế này trước khi playlist nhạc của SNSD gần cả chục cái album nó chạy xong là lè lưỡi như choá nằm thở rồi chứ leo sao nổi

Kathmandu myanmar

Lý do biện hộ chính là lười, lý do biện hộ hơi chính, là quỹ tiền đang bíp bíp báo động đỏ bảo cẩn thận nhé còn hai tháng nữa thôi tiêu xài cho cẩn thận vào.

(Thật ra nếu hết tiền mình vẫn có hy vọng rằng có thể về được nhà nguyên vẹn. Lên Google gõ một tí là loạt tấm gương đi-không-cần-tiền sẽ hiện ra. Xong lỡ tui viết đi từ đâu đó về Viêt Nam không có tiền cái báo mạng câu like giật tính xong tui bị bóc phốt chắc đội quần mất. Túm lại vẫn là lười và chưa sẵn sàng đó.)

thiêu xác trên sông hằng

Từ trên đỉnh nhìn xuống nơi người ta thiêu xác.

Nepal cưng thật cưng. Đi ngoài đường hết bị gọi là Tàu rồi mà họ bắt đầu nói tiếng của họ với mình vì họ tưởng mình là người Nepal luôn.

Tui đi ngoài đường, bảo với bạn, là mầy ơi tao đi mà không có bọn tài xế bấm còi như nhà đang cháy hay mấy đứa tới nài nỉ đòi tiền tao với cả không có kít bò dọc đường tao thấy không quen.

Sau khi bỏ chạy khỏi Ấn Độ, Nepal như thanh tẩy tâm hồn như Dr. Thanh sướng ghê bây :((((.”

6. Thái Lan:

Vì quá hoảng sợ với Ấn Độ, tôi quyết định sẽ không về lại Ấn để tiếp tuc đi tiếp đến Myanmar. Thái Lan đón tôi quay lại lần thứ ba.

Gặp lại nhau sau sáu năm, Bangkok lạ quá. Kiểu Bangkok là dậy thì thành công, hào nhoáng vừa đủ và văn minh hơn bạn gì đấy ở cách xa ba giờ bay khá nhiều ;).

Du Lich Thai Lan

Bangkok lúc này vẫn đang để tang vua, và hầu như mọi nơi tôi đi qua, hình ảnh vua xuất hiện gần hết ở hầu hết mọi ngơi. Những bảng quảng cáo, những tấm áp phích, hay thậm chí cả hình nền điện thoại của người dân đều có hình vua ở trên đấy. Những chi tiết nhỏ ấy thôi cũng đủ để biết người dân họ quý vua như thế nào.

Bạn tôi hỏi, người Việt mày có ai làm cả dân tộc quý ngay cả khi mất vẫn thương như này chưa?

Du Lịch Thái Lan

7. Lào:

Tôi không ngờ được rằng, quốc gia tưởng-chừng-như-nghèo-nhất-Đông-Dương, lại đắt hơn tôi tưởng khá nhiều.

Du Lich Lao

Nếu so với các bạn khác trong Đông Nam Á, Lào, đi kèm với Brunei, không có gì quá nổi trôi để giữ chân khách du lịch. Ở cả hai hơi đều không có những cái nhất níu chân khách du lịch, như một Bagan quá huyền ảo ở Myanmar, hay như một Angkor Wat hết sức đồ sộ ở Campuchia.

Cái khác giữa Brunei và Lào, và cũng là điều níu chân tôi lại ở quốc gia này, là tinh thần rất nhẹ nhàng và đậm chất Phật tại nơi đây. Có những thời khác tôi tưởng mình lọt thỏm vào những năm xưa cũ của Đông Dương, và cũng có những thời khắc tôi cảm thấy mình bình yên đến lạ kì. Lào có sức an ủi tâm hồn rất lớn.

Cam pu chia

8. Trung Quốc:

Khoe trước, tôi đã kết chuyến đi về Việt Nam của mình bằng một chuyến đi quá giang hết sức hoành tráng. Lần đầu tiên tôi đi xin quá giang dưới mưa, tóc tai rũ rượi, người ngợm ẩm ướt. Đây là một điều cực kì tự hào, ít nhất là đối với tôi.

Du Lich trung quoc

Trích trong Facebook, về ba ngày đầu ở Trung Quốc:

“Thế là sau bao năm đọc/xem Tây du ký, Thần điêu đại hiệp, tân dòng sông ly biệt, phong thần, hồng hài nhi, hoàn châu cách cách, tế điên, bao công các kiểu, nay tui đã tới được Trung Quốc, một trong những quốc gia mà cái-gì-cũng-co.

Trương Gia Giới

Tui lại đi lạc nữa rồi các mẹ ạ giờ ngồi chờ chả biết có ai giải cứu kịp không . Từ lúc đi mặt dầy vãi chưởng, mắc ị mắc ái mắc thiếu wifi sống ảo cứ thế vào khách sạn lụi mà xin

Ba ngày tui ở TQ, và ba ngày cảm xúc tối màu hơi nhiều hơn đậm màu, nhưng Trung Quốc khác nhiều hơn tui tưởng.

Quá giang thành công ở Quế Lâm!

1. Người Trung Quốc văn minh hơn tui nghĩ. Tui mới tới hai thành phố thôi, chưa gộp hết được, nhưng tình trạng phun nước miếng đầy đường thì vẫn chưa ai qua khỏi Ấn Độ. Đường phố TQ sạch hơn tui tưởng rất nhiều.

Việc bấm còi vẫn còn, và phun nước bọt ra đường không phải không có. Nhưng so với Việt Nam và Ấn Độ thì Trung Quốc vẫn còn phải…đuổi khá xa :).

À nữa, lại một quốc gia không lấn tuyến và không băng qua đường ẩu như quê nhà. Vẫn xếp hàng và văn minh không thua kém ai. Nên bảo dân Trung cả tỉ mấy, mà vài ba trăm người ở tầng lớp nào làm hỏng, thì bảo cả dân Trung hỏng hết thì…hơi sai.

2. Xưa có bạn hỏi, anh ơi, tiếng Anh có lợi thế nhiều lắm khi du lịch phải không anh? Mình bảo cũng tùy em à.

Và Trung Quốc là nơi chứng minh cho điều đó, rằng mầy biết tiếng Anh kệ mầy. Ở đây tiếng TQ là thượng đế.

Bạn tưởng tượng cảm giác mình lạc đường mà cứ mở mồ Hello là họ chạy nó tức cỡ nào. Ngay cả tiếp tân khách sạn và ngân hàng cũng điếc tuốt. Không ai chịu dừng lại nghe bất cứ bạn phát ngôn gì. Ngay cả khi bạn Nihao, hoặc đưa màn hình có tiếng TQ, họ cũng…chạy tuốt. Lúc đó tui muốn cào xé bươi cuốc hết thần dân Tàu khựa kia ra nghìn mảnhhhhh.

du lich trung quoc 1

Chỉ khi bạn zoom chữ Tàu bự chàng hảng ra, họ mới nhoẻn miệng cười và giúp. Có đêm tui tức vì họ cứ chạy, mặt một cục chả nói chả rằng gì dí sát chữ Tàu vào mặt hai đứa bồ bịch xà nẹo nhau. Lúc bạn nữ mở mồm phát ngôn được ngoại ngữ, tui chỉ muốn khoe cho cả xóm nghe như hồi tui được điểm 10 môn Toán lớp 4 năm nao.

Người Trung không xấu toàn diện, họ chỉ thích…chạy thôi.

Đi trung quốc

3. Tới Trung Quốc tui thích làm gì đầu tiên?

Hỏi về Mao Trạch Đông và Thiên An Môn năm 1989.

” Ủa người Tàu tụi tao tao nghĩ ai cũng biết vụ đó mà ta. Ba mẹ tao cũng biể vụ Thiên An Môn đó. Chặn YouTube chặn thông tin các kiểu thì cứ chặn, còn chặn được không lại là…chuyện khác”. Một cô gái người Tàu cho hay.

Du lịch trung quốc 5

4. Hỏi tiếp qua gì? Tây Tạng, Đài Loan, Hongkong và Macau.

Ba ngày vừa qua, đầu óc tui vẫn còn linh tinh vì chuyện dốt mình làm ở Lào, vẫn đang ăn mòn cơ thể nên chưa hưởng thụ được Tàu hết. Nhưng từ mai sẽ ráng tận hưởng quốc gia cuối cùng trong chuyến đi này trước khi về nhà.

Bỏ qua hết vấn đề chính trị, Trung Quốc văn minh và đẹp hơn tui nghĩ rất nhiều.

Nhắn nhỏ. Đội ơn bạn hôm qua đã cho tui đúng app mở vpn đàng hoàng để tui sống ảo được :'(. Tàu chặn mạng giỏi hơn Iran nên khổ quá chừng :'(

Tổng hợp: Blogdulich.net

Xem thêm các bài viết khác:

Cách đi từ Delhi đến Agra và từ Arga đến Delhi bằng xe lửa

Bỏ túi kinh nghiệm cần biết khi thuê xe hơi ở Ấn Độ và những điều cần lưu ý

Trò lừa đảo đá quý khét tiếng ở Ấn Độ: Câu chuyện cảnh giác

Hướng dẫn cách đặt vé tàu Ấn Độ chi tiết nhất

Cẩm nang du lịch Jaipur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *