weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Tiền tệ Indonesia và những điều lưu ý khi sử dụng thẻ và đổi tiền Indonesia khi du lịch Bali

Tiền tệ Indonesia đầy màu sắc và là đồng Rupiah , thường được viết tắt là Rp hoặc R( dạng này thì ít được viết hơn). Giá cả thường được viết bằng chữ viết tắt trước số tiền. Ví dụ: 10.000 Rp hoặc Rp 10.000. Đồng Rupiah sặc sỡ màu sắc . Bạn cần nắm rõ các mệnh giá cho kĩ để tránh nhầm lẫn khi đổi tiền Indonesia.

Mã tiền tệ chính thức cho đồng Rupiah của Indonesia là IDR

Số tiền trong rupiah có xu hướng khá lớn vì rất nhiều số không ( ừ, thì cũng giống tiền Việt Nam thôi). Đôi khi giá được đưa ra với ngụ ý là “ngàn”. Ví dụ: nếu ai đó nói rằng một cái gì đó có giá 50, thì đó có nghĩa là 50.000 rupiah – khoảng 80.000 VND.

>>Xem thêm 10 địa điểm du lịch Bali.

1.Tiền tệ Indonesia– Đồng Rupiah

Mỗi rupiah được chia thành 100 sen, nhưng giá trị của sen thấp đến mức chúng không còn được lưu hành nữa.

1 phút quảng cáo

KKday là nền tảng APP du lịch cung cấp hơn 20,000+ sản phẩm trực tuyến như: Vé vui chơi tham quan, dịch vụ ngoài trời, tham quan du lịch, trải nghiệm ẩm thực, di chuyển, lưu trú, khoá học và văn hoá địa phương... Hiện đang có ưu đãi chào hè giảm tới 50% và coupon giảm giá lên đến 250K

coupon KKday chào hè

Các mã ưu đãi hấp dẫn như: Giảm 100K cho tài khoản mới, Giảm 150K chào hè, Giảm 250K, Mừng sinh nhật KKday....

Tiền giấy 50,000 IDR thường được sử dụng
Tiền giấy 50,000 IDR thường được sử dụng

Bạn sẽ thường xuyên giao dịch với tiền giấy 50.000 rupiah màu xanh khi đi du lịch Bali. Một số máy ATM phát hành tiền giấy 100.000 rupiah – mệnh giá lớn nhất. Nhưng điều này đôi khi cũng gây khó khăn cho các quán ăn, khách sạn nhỏ. Thế nên, tốt nhất là hãy mang theo các mệnh giá nhỏ hơn khi có thể.

2.Mệnh giá

Đồng rupiah của Indonesia có nhiều màu sắc, giúp dễ dàng phân biệt giữa các mệnh giá.

1000s, 2000s và 5000s gần như là sự pha trộn màu sắc. Các tờ tiền Rp. 5000 có màu nâu / nâu hơn một chút để phân biệt chúng.

Rp. 10.000 tiền giấy có màu tím.

Rp. 20.000 tiền giấy có màu xanh lá.

Rp. 50.000 tiền giấy có màu xanh dương (loại mệnh giá này rất phổ biến).

Rp. 100.000 tiền giấy có màu hồng (đây là số tiền lớn nhất).

3.Đồng xu

Tiền xu IDR vẫn còn lưu hành

Tiền xu vẫn còn được lưu hành, nhưng khách du lịch không sử dụng thường xuyên. Đồng xu nhôm 500 rupiah rất nhẹ, khiến chúng ta có cảm giác như tiền đồ chơi.

Các khoản tiền thường được làm tròn để tránh thối lại tiền lẻ; thế nên đừng cảm thấy khó chịu nếu bạn không nhận được tiền thối lại. Một số cửa hàng và siêu thị thậm chí sẽ đưa 1-2 viên kẹo như là tiền thối lại cho bạn.

4.Cách nói số tiền

Bởi vì số lượng tiền tệ tương đối lớn ở Indonesia, từ nghìn (ribu) thường được ngụ ý và bỏ đi cho đến cuối. Đổi tiền Indonesia ở Bali là một chuyện rất dễ dàng. Dưới đây là một số từ phổ biến trong Bahasa được sử dụng khi giao dịch với tiền tệ ở Bali:

10.000: sepuluh ribu

20.000: dua puluh ribu

50.000: lima puluh ribu

100.000: seratus ribu

Giá: harga

Đắt tiền: mahal

Bạn có thể giảm giá không ?: bisa Kurang

5.ATMs

ATMs có ở khắp nơi, rất dễ dàng cho du khách rút tiền

Bali là một điểm du lịch nổi tiếng; thế nên ATM thông thường rất dễ tìm thấy trong tất cả các trung tâm du lịch. Do đó, đừng ngại tiêu tiền, vì bạn có thể rút được tiền rất dễ dàng từ các máy ATM này.

ATM thường tính một khoản phí giao dịch nho nhỏ và 1 khoản phí quy đổi ngoại tệ. May mắn thay, những khoản phí này cũng không quá cao.

Cần lưu ý: Các thiết bị đọc thẻ là một vấn đề đáng lo lắng hiện nay. Những thiết bị thông minh này được cài đặt bí mật qua khe cắm thẻ trên máy ATM để ghi lại thông tin đăng nhập khi thẻ được đưa vào máy. Đôi khi các màng được đặt trên bàn phím để ghi lại mã PIN của bạn. Do đó, hãy kiểm tra cẩn thận khe cắm thẻ trước khi lắp thẻ vào. Hãy luôn sử dụng máy ATM ở những nơi có ánh sáng tốt để dễ quan sát.

>>Xem thêm du lịch Indonesia, 1 ngày tại Jakarta.

6. Mẹo sử dụng máy ATM ở Bali khi đổi tiền Indonesia.

Nếu có thể, hãy sử dụng các máy ATM có ánh sáng tốt ở gần ngân hàng. Nếu thẻ bị “nuốt”, bạn có khả năng dễ lấy lại hơn. Ngoài ra, sẽ tránh được khả năng người ta gắn vào đó 1 thiết bị đọc thẻ để lấy dữ liệu của bạn. Một số phòng ATM còn có nhân viên bảo vệ chuyên dụng .

Ở các máy ATM, bạn sẽ dễ dàng rút được loại tiền có mệnh giá nhỏ nhất. Nếu có thể, hãy chọn các máy có ghi chú tờ tiền 50.000 rupiah so với các máy ghi chú tờ tiền 100.000 rupiah. Việc đổi tiền Indonesia từ các tờ tiền có mệnh giá lớn này thường gây khó khăn cho du khách khi đến các nhà hàng, quán bar đông khách, và các tài xế sẽ không có tiền lẻ để thối lại cho bạn đâu.

Nếu thẻ của bạn không được chấp nhận hoặc mạng dường như ngừng hoạt động, thì đừng cố gắng thực hiện lại giao dịch. Làm như vậy có thể kích hoạt các cơ chế bảo mật. Hãy đợi một lúc hoặc thử một máy ATM khác để tránh việc thẻ của bạn bị nuốt.

7.Sử dụng USD

Du khách dó thể đổi tiền ở các địa điểm đổi tiền rất thuận tiện

Không giống như ở Burma, Campuchia và Lào, đồng USD không được chấp nhận lưu hành khi thanh toán.

Tuy nhiên, bạn có thể đổi tiền Indonesia ở bất cứ nơi đâu. Hoặc trong 1 số trường hợp, bạn vẫn có thể sử dụng được chúng. Ví dụ như, trong các hoạt động lặn biển, người ta vẫn báo giá bằng USD hoặc EUR, chứ không phải bằng đồng Rupiah.

8.Sử dụng thẻ tín dụng

Việc sử dụng thể tín dụng khá hữu ích nhưng cần hỏi cho kĩ vì có thể sẽ bị trả 1 khoản phí giao dịch không nhỏ

Thông thường, nếu đi du lịch Đông Nam Á, thẻ tín dụng chỉ thực sự hữu ích khi thanh toán cho các khách sạn cao cấp, đặt vé máy bay, trả tiền tour du lịch, lặn biển và các hoạt động theo gói.

Một số cửa hàng và nhà hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và có thể phải trả 1 khoản phí giao dịch. Hãy hỏi trước khi bạn muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng, vì chi phí này có thể lên đến 10%.

Mastercard là thẻ được chấp nhận phổ biến nhất, tiếp theo là Visa và sau đó là American Express.

9.Đổi tiền Indonesia

Bạn có thể đổi các loại tiền tệ chính tại sân bay và tại các ngân hàng trên khắp Bali, tuy nhiên, hãy chú ý đến tỷ giá hối đoái. Sử dụng máy ATM thường là cách tốt nhất để có được tỷ giá hối đoái quốc tế hiện tại, trong trường hợp ngân hàng của bạn không tính phí quá cao cho các giao dịch quốc tế.

Hãy tránh những người cố tình tiếp cận bạn ở Bali, những người đề nghị trao đổi tiền Indonesia. Tương tự cho các ki-ốt và cửa hàng không chính thức.

Mẹo: Bạn có thể kiểm tra tỷ giá hối đoái hiện tại một cách nhanh chóng bằng Google bằng cách sử dụng các chuỗi tìm kiếm như: 1 USD bằng bao nhiêu IDR,…

USD, CAD, EUR, GBP… là những loại tiền tệ chính có thể đổi được tại Bali.

Vì Bali rất phát triển nên du khách không gặp quá nhiều khó khăn trong việc đổi tiền Indonesia. Hãy để cho chuyến du lịch Bali của bạn trở nên thú vị hơn bằng cách tích lũy thêm nhiều kiến thức du lịch cho mình nhé.