weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Chơi gì ở Bali? Ghé thăm Pura Besakih, ngôi đền linh thiêng nhất của người Bali

Chơi gì ở Bali đã chẳng còn quá quan trọng, khi giờ đây bạn hãy đưa Pura Besakih vào danh sách những điểm đến của mình.

Được biết đến với tên gọi khác là “Đền mẹ” ở Bali, Pura Besakih nằm cách sườn núi Agung ở Đông Bali khoảng 1km. Pura Besakih, được coi là ngôi đền Hindu quan trọng nhất ở Bali, là 1 quần thể gồm 23 ngôi đền, rất đáng cho du khách khám phá.

Pura Besakih đã gây được sự chú ý với  thế giới vào năm 1963 khi ngôi đền – được cho là đã được các vị thần cứu sống- đã sống sót một cách kỳ diệu sau vụ phun trào núi lửa tàn khốc của núi Agung.

Pura Besakih được đề cử là Di sản Thế giới tiềm năng của UNESCO vào năm 1995.

Đền Mẹ Pura Besakih- ngôi đền linh thiêng ở Bali
Đền Mẹ Pura Besakih- ngôi đền linh thiêng ở Bali

1.Đền Pura Besakih

Các đền thờ Pura Besakih được cho là có từ thế kỷ 14, tuy nhiên , theo lời kể của một số người dân địa phương thì chúng đã có từ đầu thế kỷ thứ 10.

Được xây dựng theo 7 cấp độ tăng dần, Pura Penataran Agung là trung tâm của khu đền. Đền có một cầu thang khổng lồ, được trang trí bởi các hình chạm khắc từ Ramayana và Mahabharata, để khách đến hành hương. Các biểu ngữ nhiều màu tung bay xung quanh Pura Penataran Agung chính là tượng trưng cho sự cống hiến của ngôi đền đối với thần Shiva, vị thần hủy diệt của người Hindu.

Các vị thần khác của Hindu cũng được nhớ đến trong Pura Besakih; như đền Pura Batu Madeg, dành cho thần Vishnu (người bảo quản), nằm ở phía tây bắc của ngôi đền nói trên, với những ngọn tháp tuyệt đẹp vươn ra bầu trời. Và đền Pura Kidinating Kreteg, dành cho thần Brahma, người sáng tạo, nằm trên một con suối nhỏ ở phía đông nam.

Những ngôi đền này và 19 ngôi đền khác trải dài khắp khu phức hợp tượng trưng cho sự linh thiêng nhất đối với những người Bali sùng đạo, họ mang lễ vật đến cúng cho các vị thần và lấy nước thánh từ đây để sử dụng trong các nghi lễ đền thờ ở làng quê của mình.

Với 1 quần thể các ngôi đền như vậy, thì chơi gì ở Bali đâu còn quá khó khăn nữa.

2.Lễ hội tại đền Pura Besakih

Mỗi ngôi đền riêng lẻ ở Pura Besakih đều có lễ hội đền thờ riêng; và chính về thế, chắc chắn bạn sẽ gặp được 1 lễ hội nào đó bất cứ khi nào ghé thăm đền thờ.

Nhưng đối với các lễ hội đền lớn nhất ở Pura Besakih, bạn nên dành thời gian ghé thăm vào một trong những ngày sau:

-Batara Turun Kabeh: đêm trước của tháng 10 âm lịch đánh dấu mùa cao điểm của các lễ hội trong một tháng, tên của nó có nghĩa là “các vị thần cùng nhau hạ giới”.

Người Bali tin rằng các vị thần của tất cả các đền thờ ở Pura Besakih đồng thời hạ giới trong thời gian Batara Turun Kabeh, và dân làng từ khắp nơi trên đảo hội tụ về cúng tế và ăn mừng. Nếu bạn có dịp xem 1 lễ hành hương, những người Bali thực hiện một đám rước chậm mang những vật gia truyền và thánh vật, tất cả sẽ được thánh hóa trong vùng nước thánh của đền thờ.

Ngày tương ứng với lịch saka của người Bali thường xảy ra vào các ngày sau theo lịch phương Tây

2019: ngày 20 tháng 3

2020: 4 tháng 4

2021: 28 tháng 3

Tham gia vào lễ hội để tìm hiểu thêm văn hóa , sẽ khiến cho danh sách chơi gì ở Bali của bạn được vẹn toàn hơn.

3.Lễ hội của đền Pura Penataran Agung

Đây là ngôi đền lớn nhất của Besakih, lễ hội diễn ra cứ sau 210 ngày. Hãy đến vào dịp này để chứng kiến cảnh tượng hàng ngàn người Bali hội tụ trên cầu thang , bước lên các sân thượng và cầu nguyện tại ngôi đèn lớn nhất dành cho những người theo đạo Hindu. Mỗi góc ngôi đền đều mang lại sự mới mẻ cho du khách

Ngày tương ứng với lịch pawukon của người Bali thường xảy ra vào các ngày sau theo lịch phương Tây

2019: ngày 5 tháng 7

2020: 31 tháng 1, 28 tháng 8

2021: 26 tháng 3, 22 tháng 10

2022: 20 tháng 5, 16 tháng 12

4.Tham quan Pura Besakih

Bạn có thể khám phá hết Pura Besakih và những ngôi đền Hindu khác quanh Núi Agung trong chuyến đi trong ngày từ Ubud hoặc Denpasar. Khách du lịch Bali có thể đi lang thang từ đền này sang đền khác; mỗi khu vực khác nhau đều có những vị thần khác nhau. Và tùy vào mục đích của mình mà lên kế hoạch ghé thăm sao cho phù hợp.

Quần thể đền Pura Besakih cực kỳ sống động; các nghi lễ Hindu khác nhau được tổ chức trong suốt cả năm. Pura Pentataran Agung và các ngôi đền khác có thể bị đóng cửa không cho khách du lịch ghé thăm trong những ngày thờ cúng đặc biệt – hãy hỏi trước ở Ubud trước khi thực hiện hành trình đến Pura Besakih.

Tại đây, bạn sẽ được check-in cổng trời, chiếc cổng làm mưa làm gió trên mạng xã hội gần đây.

Nhờ du lịch phát triển, nên các khu vực khác quanh khu đền cũng ngày càng được mở rộng hơn, chính vì thế đã hình thành một nhóm hướng dẫn viên, người chào hàng và người bán hàng rong với mong muốn kiếm thêm chút đỉnh từ du khách.

Pura Besakih mở cửa từ bình minh đến hoàng hôn, tuy nhiên từ khoảng 9h sáng đã có rất nhiều xe du lịch đổ về.

5. Phép màu hay sự trùng hợp?

Theo tín ngưỡng của đạo Hindu, lễ Eka Dasa Rudra phải được thực hiện cứ sau 100 năm để thanh lọc và cứu rỗi thế giới. Nghi thức dự kiến ​​sẽ được thực hiện vào năm 1963 tại Pura Besakih. Tuy nhiên, vào tháng 3 cùng năm, núi Agung phun trào dữ dội thổi bay ngọn núi cao 121m khỏi ngọn núi lửa. Hàng ngàn người đã chết trên đảo Bali khi khí độc và dung nham phun ra từ núi Agung. Thật kỳ diệu, Pura Besakih tương đối không bị ảnh hưởng từ vụ phun trào núi lửa khi dung nham đổ xuống sườn núi.

Rất may là ngôi đền vẫn “an toàn” thế nên, ngôi đền vẫn luôn nằm trong danh sách chơi gì ở Bali cho đến ngày nay.

6.Phí vào đền Pura Besakih

Phí vào cửa chỉ khoảng 1$, tuy nhiên sẽ có một khoản đóng góp bổ sung. Những khoản phí khác dưới 1$ như phí đậu xe, máy ảnh và máy quay video.

Các ngôi đền khác trong khu vực có thể thu thêm phí vào cửa; hãy lưu ý là luôn trả phí trực tiếp ngay lối vào và hãy lơ những người lảng vãng quanh đền đang cố gắng chèo kéo du khách.

7. Tránh bị lừa xung quanh Pura Besakih

Do có quá nhiều vụ lừa đảo xảy ra xung quanh ngôi đền, gây phá hỏng toàn bộ trải nghiệm của khách du lịch. Mọi người, tốt nhất là hãy xếp hàng khi xe hoặc xe bus đáp ngay bãi đậu xe.

Chơi gì ở Bali? Thực ra dù bạn đi đến đâu cũng cần phải lưu ý đến các mẹo được mọi người chia sẻ để tránh gặp phiền toái.

Một số mẹo để tránh bị lừa xung quanh khu phức hợp đền thờ:

  • Không cần hướng dẫn viên: Điều này không cần thiết chút nào. Một số tay cò sẽ nói với bạn là có vài ngôi đền bị đóng cửa hoặc tốt nhất là nên thuê hướng dẫn viên để được bước vào khu vực linh thiêng của ngôi đền. Thực sự ra, gần như tất cả các ngôi đền của Pura Besakih đều có thể ghé thăm được mà không cần đến ai cả. Nhiều tay cò sẽ tiếp tục dụ dỗ bạn bằng chiêu trò nào đấy để có thể kiếm được ít tiền từ du khách.
  • Tự mang theo sarong: Mặc dù có thể thuê sarong ở lối vào cửa, nhưng tốt hơn hết là hãy mua 1 cái sarong ở Ubud.
  • Không cần phải quyên góp quá nhiều: Khi vào mỗi ngôi đền, bạn chắc hẳn sẽ bị áp lực với khoản tiền quyên góp. Có nhiều du khách trước đây hay chia sẻ là quyên góp từ 10-40$. Nhưng thực sự ra, bạn có thể quyên góp 1$ cũng được.
  • Không nên ăn uống quanh ngôi đền: giá cả thức ăn, nước uống, đồ lưu niệm quanh đền rất đắt đỏ. Thế nên, nếu có thể, bạn hãy thưởng thức đồ ăn khi quay lại Ubud thì tốt hơn.

8.Làm thế nào để đến Pura Besakih.

Pura Besakih nằm ở phía Đông Bali trên sườn phía nam của Núi Agung, cách thị trấn Ubud khoảng một giờ đi xe. Giao thông công cộng bao gồm xe buýt và bemo (minivan) có sẵn từ cả Denpasar và Ubud, tuy nhiên nhiều người lại muốn đi tour hoặc thuê lái xe riêng. Chuyến Bemo cuối cùng về Denpasar rời khỏi đền khoảng 3 giờ chiều.

Bạn cũng có thể đến Pura Besakih từ vùng Kintamani ở Bắc Bali bằng cách lái xe về phía nam dọc theo con đường đến Rendang và Klungkung; chỉ mất khoảng 1h lái xe.

Nếu có dư dả thời gian, và muốn thoải mái hơn, hãy cân nhắc thuê một chiếc xe máy, xe tay ga ở Ubud với giá khoảng 5$ mỗi ngày. Xe máy rất tiện lợi nếu bạn muốn khám phá những ngôi đền khác nhau hoặc ngắm cảnh dọc theo sườn núi Agung.

>>Xem thêm thuê xe máy ở Bali.

Nào, hãy lên chuyến du lịch Bali của bạn ngay hôm nay và thêm đền Pura Besakih vào danh sách chơi gì ở Bali của mình nhé!