weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Mẹo an toàn cho du khách khi đi tắm và lặn biển Bali ở Indonesia

Bãi biển Bali nổi tiếng tuyệt đẹp và là điểm đến tuyệt vời cho du khách đam mê lướt sóng. Hàng trăm ngàn khách du lịch đến Bali đặc biệt để bơi lội hay đi lặn, hoặc đơn giản chỉ là đi dạo…biển. Tuy nhiên, bất chấp số lượng khách du lịch đông đảo đổ xô đến đây, du khách vẫn không cảm thấy an toàn 100%, bởi lẽ họ rất dễ bị cháy nắng, gặp nguy hiểm dưới nước và đối mặt với nguy cơ sóng thần.

Biển Bali

Do đó, khách du lịch Bali nên tuân theo 1 vài biện pháp phòng ngừa đơn giản để tận hưởng tối đa vẻ đẹp của biển Bali thay vì thụ động chịu đựng những nguy cơ có thể xảy ra.

1.Đừng bơi ở những nơi có cắm cờ đỏ.

Hãy tránh xa những khu vực cắm cờ đỏ

Các khu vực bờ biển Bali – phần lớn là phần phía tây nam kéo dài từ Kuta đến Canggu – có thủy triều và những dòng hải lưu nguy hiểm. Vào những thời điểm nhất định trong ngày và năm, những lá cờ đỏ được cắm trên biển. Nếu bạn nhìn thấy một lá cờ đỏ trên bãi biển, đừng cố bơi ở đó – dòng hải lưu có thể cuốn bạn ra biển ;và chìm xuống trước khi ai đó kịp thời cứu bạn.

Điều đáng tiếc nhất là ở biển Bali rất hiếm khi có nhân viên cứu hộ. Một số bãi biển có nhân viên cứu hộ ;và cờ có dấu màu vàng và đỏ cho thấy sự hiện diện của nhân viên cứu hộ. Những bãi biển này khá an toàn để bơi, cũng như những bãi biển không cắm cờ.

2.Đọc thông tin về sóng thần tại khách sạn.

Sóng thần và động đất luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho du khách tắm biển

Sóng thần vừa nguy hiểm vừa khó lường; những con sóng khổng lồ này được hình thành bởi các trận động đất dưới nước và có thể đến bờ chỉ trong vài phút; do đó, chính quyền không có thời gian phát ra âm thanh báo động. Và tại biển Bali, điều này cực kì đúng; khi các khu vực hút chìm dễ bị động đất nằm rất gần bờ.

Các khu vực du lịch chính ở Bali như Vịnh Jimbaran, Legian, Kuta, Sanur và Nusa Dua; hoặc những khu vực khác – nằm ở khu vực trũng thấp có thể dễ dàng bị ngập nước nếu sóng thần xảy ra. Để giảm thiểu thảm họa xảy ra; Bali trang bị một hệ thống báo động với tên gọi “Tsunami Ready”; một số khách sạn tuân thủ Tsunami Ready để thực hiện các quy định nghiêm ngặt về báo động và sơ tán.

Tìm hiểu thêm về TsunamiReady.com – khách sạn Indonesia hoặc bản đồ và thông tin sơ tán tại Bali.

Để làm giảm rủi ro đến mức thấp nhất có thể khi sóng thần xảy ra; Tốt nhất là hãy tìm chỗ ăn; nghỉ ngơi cao ít nhất 50m so với mặt nước biển và cách xa 3km. Nếu bạn cảm thấy sóng thần sắp xảy ra; hãy di chuyển vào đất liền nhanh chóng hoặc chạy đến đỉnh cao nhất của tòa nhà nào bạn nhìn thấy.

3.Bôi nhiều kem chống nắng.

Bôi nhiều kem chống nắng hơn để tránh bị bỏng da

Cháy nắng có thể khiến kỳ nghỉ của bạn ở Bali trở nên tồi tệ. Cách tốt nhất và đơn giản nhất là xài kem chống nắng có chỉ số SPF cao; giúp làm dịu làn da bị bỏng dưới ánh nắng mặt trời .

Kem chống nắng rất quan trọng; đặc biệt đối với một hòn đảo gần xích đạo như Bali: ánh sáng mặt trời đi qua bầu khí quyển ít hơn ở các vùng nhiệt đới khác; do đó, tia cực tím khiến da bạn dễ bị “cháy” nhanh  hơn trong thời gian ngắn hơn. Ở đây, ít có sự thay đổi về cường độ tia cực tím quanh năm; vì vậy bạn cần phải bôi kem chống nắn; bất kể thời gian nào trong năm bạn quyết định đến thăm Bali. Nên sử dụng kem chống nắng với SPF (hệ số chống nắng) không dưới 40.

Bạn cũng có thể mặc quần áo đã được xử lý đặc biệt để chống tia cực tím.

Nếu bạn muốn giảm thiểu việc sử dụng kem chống nắng; hoặc nếu bạn hết đồ mặc, cách tốt nhất là giảm bớt thời gian ở ngoài nắng. Hãy trú trong bóng râm khi mặt trời đạt đến điểm cao nhất trên bầu trời ;trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Hãy chắc chắn rằng bạn ở nơi mặt trời không phản xạ từ cát hoặc nước – bức xạ cực tím cũng được phản chiếu từ các bề mặt này.

Đến Bali không chỉ tìm hiểu thêm về văn hóa; hay ghé thăm các ngôi đền nổi tiếng; mà bạn cũng có thể dành thời gian cho các hoạt động lặn biển Bali xinh đẹp này. Thế nên, việc trang bị kiến thức và an toàn khi đi biển là điều không thể  xem nhẹ được.

Bạn đã sẵn sàng cho mùa hè sắp tới chưa?

>>Xem thêm chơi gì ở Pura Besakih.