weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

8 mẹo du lịch Bali hoàn hảo mà ai cũng cần phải ghi nhớ thật cẩn thận

Văn hóa Bali thể hiện rõ nét các hành vi và mối quan hệ của người dân bản địa. Và có câu “ nhập gia tùy tục”. Thế nên, nếu bạn có ý định đến thăm Bali với ý định ghé qua những ngôi đền trên đảo và gặp gỡ người dân địa phương, bạn sẽ phải lưu ý cách cư xử của mình để giữ mối quan hệ tốt với người dân địa phương.

Du Lịch Bali

Hãy thực hiện theo các mẹo du lịch Bali này để duy trì mối quan hệ suôn sẻ giữa các cá nhân ở Bali, bất cứ nơi nào bạn đến thăm trên hòn đảo.

>>Xem thêm địa điểm thuê xe máy ở Bali Indonesia.

1.Ăn mặc và hành động khiêm tốn

Mẹo du lịch Bali cần được chú ý nhất chính là cách ăn mặc.Người dân địa phương Bali bảo thủ hơn nhiều nơi khác. Họ khá “nghiêm” khi thể hiện tình cảm nơi công cộng. Vì vậy, khi ở trong hoặc gần các ngôi đền của người Bali hoặc các khu vực nông thôn, hãy thể hiện tình cảm ở mức tối thiểu.

1 phút quảng cáo

KKday là nền tảng APP du lịch cung cấp hơn 20,000+ sản phẩm trực tuyến như: Vé vui chơi tham quan, dịch vụ ngoài trời, tham quan du lịch, trải nghiệm ẩm thực, di chuyển, lưu trú, khoá học và văn hoá địa phương... Hiện đang có ưu đãi chào hè giảm tới 50% và coupon giảm giá lên đến 250K

coupon KKday chào hè

Các mã ưu đãi hấp dẫn như: Giảm 100K cho tài khoản mới, Giảm 150K chào hè, Giảm 250K, Mừng sinh nhật KKday....

Điều tương tự cũng xảy ra với trang phục: ăn mặc khiêm tốn nhất có thể, đặc biệt là khi đến thăm các đền chùa. Khi đến thăm một ngôi đền của người Bali, cả nam và nữ nên mặc áo sơ mi che vai và một phần của cánh tay trên. Dép xỏ ngón là hoàn toàn chấp nhận được, miễn là nhìn tổng thể khiêm tốn.

Những tấm phủ chân dưới đây là điều bắt buộc đối với cả nam giới và phụ nữ chuẩn bị vào một ngôi đền của người Bali:

-Sarong (còn được gọi là kain kamben) quanh chân của bạn

-Khăn quàng cổ (được gọi là selendang) quanh eo của bạn

Những món đồ này thường được cho thuê tại hầu hết các lối vào đền thờ, nhưng bạn có thể hoàn toàn tự do mang theo đồ của mình.

2.Không sử dụng tay trái để chạm hoặc cho.

Không nên sử dụng tay trái đề đưa hay chạm vào vật gì. Nếu được hãy đưa bằng hai tay

Lý do cho việc này là bàn tay trái được sử dụng chủ yếu cho mục đích vệ sinh. Theo truyền thống, người Bali không dùng giấy vệ sinh, thay vào đó là dùng nước để rửa; bàn tay trái chủ yếu làm “công việc” rửa sạch các “vùng liên quan”.

Do đó, bàn tay trái được cho là bị ô nhiễm và không bao giờ được sử dụng để chạm vào người khác hoặc trao một cái gì đó. Trường hợp ngoại lệ là khi bạn dùng cả hai tay để trao một cái gì đó cho ai đó; Hành động này được đánh giá rất cao.

Chỉ cần chú ý 1 mẹo du lịch Bali nhỏ như thế, bạn hoàn toàn không sợ vi phạm điều cấm kỵ nào cả.

3.Không dùng ngón tay trỏ để chỉ hoặc vẫy.

Không dùng ngón trỏ để chỉ

Nếu bạn cần gây sự chú ý của ai đó, hãy vẫy gọi anh ấy / cô ấy đến bằng cách đưa tay ra và, với lòng bàn tay hướng xuống, tạo thành một làn sóng hướng xuống.

Nếu bạn cần chỉ vào một cái gì đó, hãy lỏng lẻo nắm / tách ngón tay và chỉ bằng ngón tay cái thay vì ngón trỏ.

4.Không được mất bình tĩnh

To tiếng nơi công cộng là 1 tối kỵ

Người Bali tin rằng to tiếng là rất thô tục, đối chất là xúc phạm ; và mất bình tĩnh chỉ đơn giản là đáng xấu hổ. Người dân địa phương Bali không bao giờ thể hiện sự tức giận hoặc đam mê một cách cởi mở, và họ cảm thấy xu hướng phương Tây có phần ồn ào và cảm xúc cởi mở rất dễ gây khó chịu.

Thế nên, luôn kiềm chế và giữ tâm trạng thật tốt là một mẹo du lịch Bali cần biết để tránh gây phản cảm.

5.Không chạm vào đầu người khác.

Không chạm vào đầu bất cứ ai, dù là trẻ nhỏ

Linh hồn được cho là trú ngụ trong đầu, và nó sẽ bị giới hạn khi mọi người chạm vào. Ngay cả trẻ em Bali, mọi người  cũng không nên chạm vào đầu chúng.

>>Xem thêm 10 trò lừa đảo du lịch Bali.

6.Không được bước vào đền nếu đang trong thời kì “đèn đỏ”

Phụ nữ trong thời kỳ hành kinh hoặc bất cứ ai bị chảy máu cũng không được bước vào đền

Điều này có thể khiến phụ nữ bất bình, nhưng thực sự đó là điều luật khắt khe của nền văn hóa trên đảo này. Bất kỳ người phụ nữ nào trong thời kỳ hành kinh, hoặc bất kỳ ai (không phân biệt giới tính) bị vết thương chảy máu hoặc chảy máu vì vấn đề đó, đều bị coi là không sạch sẽ và không được phép vào bất kỳ ngôi đền nào ở Bali.

Vì vậy, phải lưu ý đến mẹo du lịch Bali này để không vi phạm các nguyên tắc văn hóa và tôn giáo của người dân.

7.Không được dẫm vào ‘canang sari’ trên đường.

Hãy chú ý và tránh xa nếu thấy có canang sari trên đường

Canang sari chính là dành cho tạo hóa , được người dân địa phương đặt trên đường vào buổi sáng. Khi bước ra ngoài, bạn sẽ tìm thấy những gói lá cọ nhỏ, hoa và thảo mộc ở khắp mọi nơi, ngay cả trên vỉa hè và cầu thang.

Việc dẫm lên chúng có thể gây khó chịu sâu sắc cho bất cứ người Bali nào nhìn thấy. Vì vậy, hãy luôn nhìn cẩn thận khi đi dạo quanh Bali, đặc biệt là vào đầu ngày, để tránh bước lên canang sari.

8.Không được làm cản trở bất cứ đám rước tôn giáo nào.

Luôn ưu tiên cho các đám rước tôn giáo

Đám rước tôn giáo ở Bali diễn ra khá đều đặn, đặc biệt là trong những ngày lễ thánh như Galungan và Nyepi. Những đám rước tôn giáo của người Bali luôn được ưu tiên hơn . Và đừng hỏi tại sao lại như thế!

Vì vậy, nếu bạn bị mắc kẹt phía sau một đám rước trên một con đường hẹp, đừng bấm còi hoặc gây ra tiếng ồn.

Bên trong một ngôi đền của người Bali, có một vài quy tắc bạn nên tuân theo để duy trì hành vi đúng đắn trong bất kỳ sự kiện tôn giáo nào. Chẳng hạn, mức đầu của bạn không bao giờ cao hơn linh mục. Tránh sử dụng đèn flash chụp ảnh trong đền thờ. Và trong mọi trường hợp, bạn không nên đi trước mặt người Bali đang cầu nguyện.

Như vậy, chỉ với 8 mẹo du lịch Bali đơn giản nhưng rất quan trọng, bạn đã có thể thoái mái khám phá hòn đảo này mà không lo ngại đụng chạm, hay “vô tình vi phạm” đến văn hóa của họ.