weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Tham quan làng nổi Kampong Phluk trong mùa khô

Nếu bạn đang tự hỏi có nên đến thăm Kampong Phluk trong mùa khô hay không, đây là bài viết giải đáp thắc mắc cho bạn. Kampong Phluk còn được biết đến là một trong những ngôi làng nổi gần Siêm Riệp, Campuchia và trong vài năm qua, nó bắt đầu thu hút ngày càng nhiều khách du lịch.

Nằm bên rìa hồ Tonle Sap, Kampong Phluk nổi bật nhờ những ngôi nhà cao ngoạn mục, được xây dựng trên những ngôi nhà sàn bằng gỗ. Đọc dưới đây để tìm hiểu lý do tại sao tôi khuyên bạn nên ghé thăm một ngôi làng nổi trong mùa khô.

Kampong Phluk

Tour Làng Nổi Kampong Phluk – 370K trên Klook

1. Điều kiện khí hậu ở Kampong Phluk

Do chu kỳ gió mùa của Campuchia, mùa khô và ẩm ướt xen kẽ quanh năm và Kampong Phluk bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chúng. Mực nước hồ Tonle Sap có thể đạt tới 14 m trong mùa mưa (tháng 6 – tháng 10) dẫn đến ngập một phần lớn các ngôi làng gần đó.

Đây là nơi mà sự sáng tạo của người dân địa phương sẽ làm bạn ngạc nhiên – những ngôi nhà của Kampong Phluk được xây dựng trên những cấu trúc bằng gỗ cao, khiến những ngôi nhà có thể tiếp cận được bằng thuyền trong mùa mưa.

Tuy nhiên, trong mùa khô (tháng 11-5) mực nước chỉ đạt 2 m, điều đó có nghĩa là các làng nổi một thời giờ đã khô. Cũng tạo ra nét độc đáo riêng! Mực nước thấp hơn sẽ tiết lộ các cấu trúc bằng gỗ tuyệt vời bên dưới các ngôi nhà.

làng Kampong Phluk

2. Kampong Phluk có đáng ghé thăm trong mùa khô không ?

Câu trả lời là CÓ – Recommend bạn nên đi ! Bước vào Kampong Phluk thực sự đã mở ra một thế giới khác với tôi. Nhìn thấy những người khác nhau sống ở đây khiến tôi nhận ra con người chúng ta dễ thích nghi như thế nào. Những ngôi nhà cao với những chiếc thang dốc, được sơn màu sáng thật sự bắt mắt và hài hào.

những ngôi nhà tại Kampong Phluk

Đến thăm Kampong Phluk trong mùa khô giúp bạn khám phá nhiều điều mới mẻ của cuộc sống địa phương nơi đây. Hơn nữa, đây là cơ hội duy nhất bạn sẽ phải nhìn thấy các cấu trúc đáng kinh ngạc bên dưới những ngôi nhà. Trong mùa khô, mọi người lang thang trên các tầng bên dưới nhà của họ để tránh nóng.

Ngoài ra, không gian được sử dụng để lưu trữ hàng hóa và thực phẩm và như một sân chơi cho trẻ em. Ngay cả đồn cảnh sát và trường học cũng được xây dựng trên những chiếc sàn gỗ cao.

Tôi bị mê hoặc bởi tiếng ồn ào của làng. Bạn có thể thấy mọi người nói chuyện, làm tạp hóa và trẻ em đi học hoặc chơi. Mặc dù họ sống một cuộc sống đơn giản, họ có vẻ hạnh phúc!

Kampong Phluk

nhưng ngoi nhà tại làng nổi

Đừng bỏ lỡ hoàng hôn từ một trong những nhà hàng nổi trên hồ Tonle Sap. Nếu bạn đang đi với một tour du lịch có hướng dẫn, nó có thể sẽ được bao gồm trong giá. Tuy nhiên, nếu bạn đang đi một mình, bạn có thể thuê một chiếc thuyền để xem nó. Tôi yêu ánh nắng mặt trời màu cam trên hồ và nhìn thấy những ngư dân trở về nhà của họ.

3. Cuộc sống hàng ngày ở Phluk

Toàn bộ cộng đồng của Kampong Phluk từng dựa vào đánh bắt cá là nguồn thu nhập chính. Có khoảng 300 loài cá sống ở hồ Tonle Sap. Mùa mưa là hoàn hảo cho cá sinh sản trong khi mùa khô giúp người dân địa phương dễ dàng bắt nó hơn. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của việc đánh bắt quá mức đã bắt đầu được nhìn thấy.

Người dân ở Kampong Phluk phải tìm kiếm các nguồn thu nhập thay thế. Hầu hết những người trẻ tuổi đang tìm kiếm việc làm ở Siêm Riệp hoặc đã rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Một nguồn thu nhập mới đã được phát triển xung quanh các ngôi làng nổi gần Siêm Riệp: du lịch. Do đó, nếu bạn có kế hoạch đến thăm Kampong Phluk hoặc bất kỳ ngôi làng nổi nào khác ở Campuchia, đừng ngần ngại mua một số quà lưu niệm hoặc trái cây từ các thương nhân địa phương để hỗ trợ người dân nơi đây.

cuộc sống nơi đây

những ngôi nhà

Dân làng sử dụng nước từ hồ cho công việc hàng ngày của họ: giặt quần áo hoặc bát đĩa, tắm rửa và làm sạch. Không có hệ thống nước thải công cộng, người dân ở Kampong Phluk cũng phải dựa vào hồ như một nhà vệ sinh và bãi rác. Nước uống khan hiếm và mọi người phải mua nó từ các cửa hàng.

Thật không may, chính phủ có vẻ như không quan tâm đến các vấn đề sức khỏe và môi trường trong các cộng đồng này.

4. Làm thế nào để đến được Kampong Phluk trong mùa khô

Có hai lựa chọn để đến Kampong Phluk: hoặc bằng tuk-tuk hoặc hướng dẫn du lịch. Tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm chi tiết về từng lựa chọn dưới đây.

Thuê tuk-tuk

Thuê một chiếc tuk-tuk trong một ngày sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 18 đô la, tùy thuộc vào kỹ năng đàm phán của bạn. Hãy nhớ rằng nếu bạn quyết định đi đến Kampong Phluk bằng tuk-tuk, bạn sẽ phải trả thêm tiền cho lối vào trong làng và thuê thuyền.

Lý do tại sao tôi đã chọn tùy chọn này là vì tôi đã đọc nhiều bài viết về khách du lịch bị lừa đảo ở lối vào làng. Rõ ràng, mọi người đã được yêu cầu trả một khoản phí vào cửa từ $ 20- $ 30 mỗi người mặc dù giá thực tế là $ 1.

Do đó, tôi khuyên bạn nên ghé thăm Kampong Phluk với một đơn bị cung cấp tour uy tín như bên Klook đang cung cấp.

Đi theo tour đến làng Kampong Phluk – recommend

Giá của một tour Kampong Phluk đến làng nổi trong mùa khô thường thấp hơn trong mùa mưa – $ 20. Bạn có thể đặt tour của mình từ một trong nhiều cơ quan gần Chợ đêm Siêm Riệp. Đừng quên thương lượng giá cả! Một số lợi thế của một tour du lịch có hướng dẫn là:

  • Giá bao gồm: vận chuyển bằng xe buýt đến Kampong Phluk, lối vào làng, đi thuyền, hoàng hôn trên hồ Tonle Sap. Đây là cách duy nhất để tránh bị lừa đảo ở lối vào của Kampong Phluk.
  • bạn sẽ có một hướng dẫn viên nói tiếng Anh, hướng dẫn viên sẽ chia sẻ với bạn những sự thật thú vị về ngôi làng

Tour Làng Nổi Kampong Phluk – 370K trên Klook

Và cuối cùng tôi có thể chốt rằng, bạn nên ghé thăm Kampong Phluk trong mùa khô. Đó sẽ là một trải nghiệm thú vị, mà bạn sẽ nhớ rất lâu. Điều duy nhất tôi hối tiếc, là không có nhiều thời gian ở trong làng để thực sự hòa mình vào cuộc sống và văn hóa địa phương.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *