weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

PHƯỢT CAMPUCHIA 3: CÁNH ĐỒNG CHẾT

Phượt campuchia 9

Bình yên là từ chính xác nhất diễn tả Cánh Đồng Chết khi tôi bước xuống tuk tuk đi vào nơi này. Lúc bước ra, chữ bình yên đã chẳng còn. Thâm tâm tôi rối loạn theo từng nhịp xe chạy về lại thủ đô. Cái bình yên của Cánh Đồng chết như một chiếc mặt nạ làm rất tốt nhiệm vụ che giấu sự thât khủng khiếp của mình.

Chưa kịp nguôi ngoai hoàn toàn với những chiếc giường điện giật chết người, vết máu khô và những cái nhìn thấu tâm can lạnh sương sống ở S-21, tôi lại một lần nữa bị cái không khí trộn lẫn sự đậm đặc của sự tang thương và ghê rợn gần như nuốt chửng khi đặt chân vào nơi đây.

Mỗi bước chân tôi đi qua là mỗi bước chân tôi đạp lên quá khứ. Những thước phim về nạn diệt chủng bắt đầu hiện lên trước mắt.

Kế bên tôi lúc này là một cái hồ. Lướt qua thì đây chỉ cũng là một cái hồ bình thường như những cái hồ khác. Cũng có những làn gió nhẹ thoảng đưa qua khẽ tóc. Cũng có những bèo và lục bình trôi tự lự. Cũng có những gợn sóng nhỏ lăn tăn trên mặt hồ.

1 phút quảng cáo

KKday là nền tảng APP du lịch cung cấp hơn 20,000+ sản phẩm trực tuyến như: Vé vui chơi tham quan, dịch vụ ngoài trời, tham quan du lịch, trải nghiệm ẩm thực, di chuyển, lưu trú, khoá học và văn hoá địa phương... Hiện đang có ưu đãi chào hè giảm tới 50% và coupon giảm giá lên đến 250K

coupon KKday chào hè

Các mã ưu đãi hấp dẫn như: Giảm 100K cho tài khoản mới, Giảm 150K chào hè, Giảm 250K, Mừng sinh nhật KKday....

Phượt campuchia 8

Chỉ khác một điều rằng cái hồ này đã từng chứng kiến, à không, đồng loã với, à mà cũng không hẳn là đồng loã, một trong những tội ác kinh khủng nhất của nhân loại. Cái hồ này đã từng là nơi xác và xương của biết bao người Campuchia đã bị vứt xuống sau khi bị chính những người mang cùng dòng máu Campuchia giết chết vào những năm tháng của Khmer Đỏ.

Phượt campuchia 8

Xương người tìm thấy năm 1980

Đâu đó khúc này là nơi trẻ sơ sinh và các bà mẹ đã bị đánh chết và chôn tại đây. Ở chỗ tôi vừa bước qua là nơi năm xưa một người dân Campuchia đã bị giết chết một cách không thể tàn nhẫn hơn. Họ bị giết bởi đủ loại lý do. Suy nghĩ trong tích tắc mà không đưa ra câu trả lời ngay lập tức, giết. Kĩ sư, bác sĩ, giáo viên, người tri thức giết. Phóng viên, người nước ngoài, khách du lịch, giết. Người…đeo kiếng, giết. Giết giết giết.

Phượt campuchia

Đang khi bị cuốn vào những hình ảnh đẫm máu nhất một thời qua lời kể trong cuộn băng cassette kèm theo, tôi giât mình khi nhìn thấy tấm bảng này.

Phượt campuchia 1

“Đừng đạp lên xương người”

???

Tức là xương người vẫn có khả năng đang ở dưới chân tôi.

Tôi rùng mình. Mình đang đi vào một trong những nghĩa trang đáng sợ nhất thế giới khi mà những vật đáng lẽ phải nằm yên dưới những tấm mồ lại đang còn rải rác khắp nơi. Rùng mình chẳng biết lần thứ bao nhiêu khi biết những mảnh xương có thể sẽ…trồi ra khi mùa mưa xuống.(!)

Nhưng cái sự kinh khủng trên cả mức kinh khủng thông thường sẽ thuộc về cái cây này: Cây Giết Người.

Phượt campuchia 2

Đối tượng cây này nhắm vào là đối tượng tôi không biết tại sao lại có thể thẳng tay mà giết một cách dễ dàng như thế: Trẻ em.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều bị đem đến đây và giết một cách tàn nhẫn nhất. Giết ở đây là một động từ khá rộng. Nói hẹp hơn là, các em bị những bàn tay tởm lợm kia cầm các em lên và đập đầu các em vào cây cho đến chết. Đáng sợ hơn cả là tóc và não của các em vẫn còn sót lại phần nào trên cây khi cái hầm chôn kinh khủng này được khám phá ra.

Tới đây cảm xúc của tôi được đẩy lên gần như cao nhất. Tôi phải tháo cái headphone đang kể những mẩu chuyện đau lòng nhất về các em ra. Đầu óc trống rỗng mà cũng chẳng thể trống rỗng được. Hình ảnh các em chừng tuổi cháu tôi bị đem tới đây rồi đập đầu vào cây cho chết, đến nỗi não còn văng ra, nó kinh khủng hơn rất nhiều. Tôi không hiểu. Hoàn toàn không hiểu tại sao lại như thế.

Phượt campuchia 3

Gần cây Giết Người là Cây Ma Thuật.

Thế theo các bạn cây Ma Thuât ở đây để làm gì? Và tại sao cây này có tên là cây Ma Thuật? Ma Thuật có tác dụng gì ở đây?

Ma thuật lớn nhất của cây Ma Thuật là làm cho tù nhân có thể…la hét thoải mái. Tiếng la, tiếng rên, tiếng hét của tù nhân đều bị “ma thuât”: âm thanh từ những bộ loa dạng khủng từ của cây này, lấn át khi bị tra tấn. Những người xung quanh sẽ hoàn toàn khó có thể nghe những sự việc đẫm máu nào đang diễn ra.

Phượt campuchia 5

Tôi nặng lọc lết những bước cuối cùng đến điểm cuối cùng của chuyến hành trình. Điểm kết của sự đau thương nơi đây là đài tưởng niệm cho những nạn nhân xấu số đã bị giết một cách dã man nhất có thể. Người thì bị chọc thẳng cây rìu vào sọ, người thì khi đào cốt lên, ngón tay đã không còn hình dạng nhất định.

Phượt campuchia 6

Gần 8.000 đầu lâu bên trong. 8.000 người đã nằm xuống, chưa kể những hố chôn khác rải rác xung quanh Campuchia, và chưa kể những hài cốt còn đang nằm đâu đó vẫn chưa được tìm ra trên quốc gia này.

Phượt campuchia 7

Suốt quãng thời gian ngồi trên tuk tuk về lại thủ đô, đầu óc tôi chỉ lởn vởn về giường điện, sọ người và những vệt não be bét của các em.

Bạn có thể theo dõi thêm về cuộc hành trình 5 ngày của tôi tại Campuchia ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *