weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Kinh nghiệm safari – tham quan công viên quốc gia Ranthambore

Công viên quốc gia Ranthambore, là một trong những điểm du lịch hàng đầu ở Rajasthan; là sự pha trộn hấp dẫn của lịch sử và thiên nhiên. Bên trong công viên là một pháo đài hùng vĩ được xây dựng từ thế kỷ thứ 10; và được nhiều nhà cai trị thèm muốn do vị trí chiến lược của nó giữa miền bắc và miền trung Ấn Độ.

Công viên nằm ở khu vực cao nguyên Vindhya và đồi Aravalli; và được nhận diện bởi đồng bằng đá và vách đá dốc đứng. Đây là nơi sinh sống của các động thực vật đa dạng, bao gồm khoảng 70 con hổ.

công viên quốc gia Ranthambore

Dưới đây là những điều cần lưu ý và kinh nghiệm tham quan công viên quốc gia Ranthambore được chia sẻ lại cho những ai đang lên kế hoạch safari tại đây.

Vị trí Ranthambore

Nằm ở Rajasthan, khu vực sa mạc Ấn Độ; cách 450 km về phía tây nam Delhi và 185 km từ Jaipur. Cổng chính và pháo đài nằm cách vài dặm tính từ bên trong công viên.

Làm thế nào để đến công viên quốc gia Ranthambore?

Sân bay gần nhất là ở Jaipur, mất khoảng 4h di chuyển bằng đường bộ. Ngoài ra, nhà ga xe lửa gần nhất là tại Thành phố Sawai Madhopur, cách khoảng 11 km. Bạn có thể đến đây bằng tàu hỏa từ Delhi, Jaipur và Agra.

Nên đi công viên quốc gia Ranthambore khi nào?

Hầu như du khách có thể nhìn thấy các loại động vật trong những tháng nóng từ tháng 3 đến tháng 6; khi chúng ra ngoài tìm kiếm nước. Tuy nhiên, du khách lại thấy thoải mái hơn khi đến đây trong những tháng lạnh trước đó. Thế nên hãy nhớ mang theo quần áo ấm nếu đến đây vào mùa đông.

Khu vực công viên quốc gia Ranthambore.

Công viên có 10 khu (khu thứ 10 được khai trương vào tháng 1/ 2014 để thử và giảm bớt áp lực cho khách du lịch Ấn Độ vào công viên). Các khu 1-5 nằm trong khu vực chính; trong khi khu 6-10 còn lại nằm trong khu vực rìa xung quanh. Việc nhìn thấy hổ ở khu vực rìa thường hiếm hơn so với khu vực chính; mặc dù đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây khi số lượng hổ ngày càng tăng trên khắp các khu. Cho đến nay, Khu 6 và khu 1 vẫn nổi tiếng là khu có tầm nhìn tốt.

Cổng vào khu 1-5 gần làng Sherpur; trong khi các khu 6-10 có thể vào từ các cổng trên con đường chính phía nam Sawai Madhopur. Do đó, hãy lưu ý điều này khi đặt khách sạn.

Giờ mở cửa.

Công viên quốc gia Ranthambore mở cửa từ mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn. Safari chạy trong hai tiếng rưỡi với 2 gói: safari buổi sáng và safari buổi chiều. Thời gian khởi hành thay đổi trong suốt cả năm; vì vậy hãy kiểm tra trang web của Công viên quốc gia Ranthambore để biết lịch trình hiện tại. Các khu chính 1-5 đóng cửa từ ngày 1 /7 đến ngày 1/10 do mưa gió mùa. Tuy nhiên, các khu rìa như 6-10 vẫn mở.

Chi phí Safari tại Ranthambore.

Bạn có thể đi safari bằng loại xe canter (xe tải mui trần 20 chỗ); hoặc một chiếc gypsy (xe jeep mui trần 6 chỗ). Lưu ý, Canter safari không có sẵn trong khu 7-10.

Chi phí safari khác nhau đối với người nước ngoài và người Ấn Độ; bao gồm phí vào công viên; thuê xe và phí hướng dẫn. Dưới đây là các mức giá tham khảo:

Gypsy: 974 INR/ người đối với người Ấn Độ. Giá 1714 INR/người đối với người nước ngoài. Trẻ em dưới 5 tuổi được miễn phí. Có giảm giá cho sinh viên Ấn Độ.

Canter: 617 INR/ người cho người Ấn Độ. Giá 1357 INR/ người cho người nước ngoài.

Giá này bao gồm tiền thuê xe và phí hướng dẫn 539 INR bằng xe gypsy và 422 INR bằng xe canter; cho cả người Ấn

Độ và người nước ngoài. Nó cũng bao gồm một khoản phí xe safari là 134 INR( xe gypsy) và 19 INR (xe canter).

Tốt hơn là nên đi gypsy khi tham quan công viên quốc gia Ranthambore thay vì canter bởi lẽ nó thoải mái hơn nhiều; cộng với có ít người hơn, và gypsy có thể điều hướng tốt hơn và đi nhanh hơn. Các phương tiện cá nhân được phép vào bên trong công viên; nhưng chỉ được phép đi lên Pháo đài Ranthambore và đền thờ Ganesh.

Cách đặt vé safari tại Ranthambore.

Bạn có thể đặt Safari trực tuyến thông qua cổng thông tin của chính phủ Rajasthan. Trước tiên bạn sẽ cần đăng nhập hoặc đăng ký tại đây. Tiếp theo, chọn ” Forest and Wildlife” từ các tùy chọn. Sau đó, nhấp vào ” Rajasthan Wildlife” rồi chọn ” Wildlife Ticket Booking”. Đây là chỗ đặt vé safari trực tuyến.

Kể từ ngày 15/9/ 2018, việc đặt chỗ safari ở công viên quốc gia Ranthambore có thể được thực hiện trước 1 năm (trước đó chỉ là 90 ngày); và tiền hoàn lại sẽ được trả trong vòng 10 ngày (trước đó là 1 tháng). Tuy nhiên, quá trình đặt vé khá phức tạp; đặc biệt đối với người nước ngoài có thể không được chấp nhận bởi cổng thanh toán (điều này thường xảy ra với Mastercard. Sử dụng thẻ Visa có tỷ lệ thành công cao hơn). Khi đặt vé trực tuyến, bạn có thể chọn khu vực nào bạn muốn đi safari. Phải nhanh tay lên vì chỗ rất nhanh hết nếu đặt các khu vực chính; vì các khách sạn và đại lý hầu như đã xí trước rồi.

Ngoài ra, bạn có thể đến văn phòng đại lý (ở Shilpgram gần khách sạn Taj Sawai Madhopur Lodge ) một vài giờ trước khi safari bắt đầu. Mặc dù lựa chọn này cũng hên xui lắm do vé hết rất nhanh. Và tất nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần đối phó với đám đông bon chen và “hung hãn’ này nhé.
Cách dễ nhất, mặc dù chi phí không được tiết kiệm cho lắm; đó chính là để đại lý du lịch địa phương hoặc khách sạn của bạn đảm nhận việc sắp xếp. Điều này là tiện nhất vì bạn là người nước ngoài. Thêm vào đó, bạn sẽ có 1 lợi thế khác là xe jeep sẽ đến đón bạn tại khách sạn. Nếu bạn đặt trực tuyến, bạn sẽ phải tự đi đến điểm đón.

Khách sạn Green View là lựa chọn cơ bản với chi phí ổn nhất cho du khách; và có cung cấp safari. Mọi người có thể tham khảo thử.

Tatkal Safari.

Vào tháng 10 /2016, các quan chức lâm nghiệp đã giới thiệu tùy chọn tatkal cho các vé safari ở công viên quốc gia Ranthambore vào phút cuối. Bạn có thể đặt chỗ trước 1 ngày, tại văn phòng đặt chỗ, bằng cách trả mức giá cao hơn. Khoảng 10-20 xe jeep đã được “dành” cho mục đích này. Phí tatkal là 10,000 INR /xe jeep (chỗ ngồi tối đa 6 người). Khách cũng sẽ phải trả phí vào công viên như thông thường, phí xe và phí hướng dẫn. Giá này được tính trên mỗi xe jeep, ngay cả khi có ít hơn sáu người.

Safari nửa ngày và cả ngày.

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên; và muốn ở lại công viên quốc gia Ranthambore lâu hơn tiêu chuẩn cho phép; có thể quan tâm đến việc đi safari nửa ngày hoặc cả ngày. Đây là một tùy chọn mới đã được thêm vào gần đây. Tuy nhiên phải thực hiện đặt chỗ trực tiếp tại văn phòng đặt chỗ; hoặc thông qua một đại lý du lịch địa phương. Chỉ có 5 xe jeep được phép tại một thời điểm. Và tất nhiên bạn phải chuẩn bị thật nhiều tiền cho cái “đặc quyền” này nhé.

Đối với một chiếc safari cả ngày; chi phí khoảng 65,000 INR/xe cho người nước ngoài và 48,000 INR/xe cho người Ấn Độ. Đối với safari nửa ngày, chi phí là khoảng 37,500 INR/ xe cho người nước ngoài và 27,000 INR/xe cho người Ấn Độ. Ngoài ra, các khoản phí thông thường, xe và phí hướng dẫn vẫn phải trả.

Các lời khuyên du lịch Ấn Độ hữu ích.

Công viên quốc gia Ranthambore này rất nổi tiếng do gần Delhi; và thực tế là rất dễ phát hiện hổ ở đây. Giao thông vào công viên được quy định nghiêm ngặt, số lượng phương tiện được phép vào bị hạn chế. Một số khu vực tốt nhất để xem hổ, đặc biệt là khu vực 2 và 3 (có hồ). Khu chỉ có thể được lựa chọn bằng cách đặt chỗ trực tuyến. Nếu không, các quan chức kiểm lâm sẽ tự phân bổ khu vực safari. Bạn có thể thay đổi khu bằng cách trả một khoản phí đáng kể nếu yêu cầu được chấp nhận.

Du khách hay than phiền rằng nhiều người cứ tập trung vào việc phát hiện ra hổ; và yêu cầu tài xế chạy nhanh qua công viên đến những nơi có thể tìm thấy hổ; chính vì thế họ không đủ thời gian để xem các động vật hoang dã khác. Điều này đã gây nên 1 sự xáo trộn; khi nhiều xe jeep hội tụ trên một khu vực và ồn ào la hét. Kinh nghiệm của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tài xế và người hướng dẫn của riêng bạn. Có một số hướng dẫn viên nói tiếng Anh rất tốt; và được đào tạo tốt hơn so với những người khác.

Xin lưu ý rằng nhiều con đường bên trong công viên rất gập ghềnh và bụi bặm. Đi safari buổi sáng sớm cũng rất lạnh vào mùa đông, vì vậy hãy ăn mặc phù hợp.

Pháo đài cũng rất thú vị; vì vậy hãy dành chút thời gian để khám phá nó và ngôi đền Ganesh. Nếu bạn không có phương tiện riêng để đến đây; hãy nghĩ đến chuyện thuê (xe hơi, xe jeep và xe máy) từ Ranthambore Circle và Sawai Madhopur.

Trên đây là những kinh nghiệm tham quan công viên quốc gia Ranthambore mà mọi người cần lưu ý; để có một chuyến trải nghiệm safari thật thú vị nhất.

Xem thêm:

Vé tàu Ấn Độ: Khi nào vé Waitlist sẽ được xác nhận?

Cẩm nang du lịch Jaipur

Hướng dẫn cách đặt vé tàu Ấn Độ chi tiết

Bỏ túi kinh nghiệm cần biết khi thuê xe hơi ở Ấn Độ