weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Du Lịch Langkawi, Malaysia | Hòn đảo đại bàng

Tụi mình nghĩ, điều lưu lại trong ký ức của mỗi một con người nhiều nhất luôn là những điều đầu tiên. Đó là lý do mà Langkawi là một điểm đến khá đặc biệt với bọn mình, và mãi đến bây giờ, cái cảm giác khi đặt chân xuống bến cảng Kuah vừa mệt vừa phấn khích vẫn như mới là ngày hôm qua.

Du Lịch Langkawi

Hành trình vượt biên

Vượt biên giới Singapore với trục trặc “nhỏ” nhưng làm “bể” lịch trình nặng nề. Tài xế taxi mù đường đã đưa hai đứa mình đến một nơi khác chứ không phải Queen Street Bus Terminal, làm hai đứa phải lội bộ ngược lại một khoảng dài rồi tiếp tục đón một chiếc taxi khác mới đến được trạm xe, báo hại trễ chuyến bus cuối cùng từ Johor Bahru đi Kuala Perlis như lịch trình.

Cuối cùng, vượt hai chặng bus, một chặng phà, và 3 tiếng ròng rã lênh đênh trên biển bằng tàu thủy, bọn mình đã đến được Langkawi vào giữa giờ trưa. Đến khách sạn mệt quá chỉ biết nhìn nhau rồi cười không được “nửa nụ cười” rồi lăn đùng ra ngủ lấy sức để khám phá đảo.

Biển đảo Langkawi – Đảo Đại Bàng

Langkawi theo ngôn ngữ của người Malaysia là “đại bàng” do có nhiều đại bàng nên người ta dùng loài chim được mệnh danh là vua của bầu trời này làm biểu tượng. Và dĩ nhiên, khi tổ chức tour, người ta cũng thiết kế lịch trình liên quan một chút đến loài chim này, điển hình là Tour 3 đảo mà bọn mình đã đi

Điểm đầu tiên là Pulau Singa Besar (đảo sư tử lớn) nơi mà người ta sẽ quăng mồi nhử để đại bàng sà xuống gắp thức ăn cho các bạn ngắm. Cũng không có gì quá thú vị cả, thậm chí mình còn thấy tội các bạn đại bàng vì người ta chỉ quăng ra toàn là xương gà thôi, làm gì có thịt mà ăn. Vì vậy tụi mình cũng không muốn đưa máy ảnh lên chụp nữa.

Điểm tiếp theo hoàn toàn là một điểm nhấn của cả tour – Tasik Dayang Bunting. Ở đây, tàu sẽ cập bến và các bạn sẽ được tham quan Lake of Pregnant Maiden “Hồ thiếu phụ mang bầu”.

Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Langkawi, nằm trên núi giữa một đại dương mênh mông. Tên gọi này bắt nguồn từ thần thoại về nàng công chúa tiên kết hôn cùng hoàng tử trần gian. Đứa con đầu lòng của họ đã chết khi vừa ra đời. Vì quá đau lòng, cô quyết định về trời, nhưng trước khi đi cô đã chôn đứa trẻ vào làn nước trong vắt như pha lê của hồ nước trong công viên quốc giá Kilim này. Công chúa còn ban phép cho dòng nước nơi đây, để bất kỳ thiếu phụ hiếm muộn nào đến tắm tại hồ nước này sẽ có thể thụ thai sau đó (nghe như huyền thoại Tây Lương Nữ Quốc trong Tây Du Ký ha).

Trên thực tế, có lẽ do hình hài độc đáo của núi đá vôi tựa như người thiếu phụ đang mang thai mới chính là lý do vì sao người ta đặt tên hồ này như thế. Các bạn sẽ đi một đoạn rừng nho nhỏ từ bến tàu ra đây, lưu ý cẩn thận mấy con côn trùng to đùng nhìn sợ lắm!

Tasik Dayang Bunting

HÌnh: Tasik Dayang Bunting

Đang đi thế nào lại nghe văng vẳng tiếng Việt làm bọn mình mừng quá đỗi. Đi một chặng dài đến đây mới gặp được “đồng hương”, thế là có thêm 2 người chị để đi lạc cùng nhau trên hòn đảo này. Mà lần đó, chắc có lẽ là cả đảo chỉ có duy nhất 4 người Việt là tụi mình quá! haha

Điểm đến cuối cùng là Beras Basah Island. Ở đây biển rất trong, và rất nhiều cá. Cũng là bãi biển tắm được duy nhất trong lịch trình (thật ra các bạn cũng có thể tắm ở Hồ nhé, vừa lặn vừa uống vài ngụm biết đâu về sinh quý tử haha). Xuống tắm cho cá rỉa chán chê thì bọn mình nằm dài tắm nắng chờ tàu về.

Beras Basah Island

Hình: Beras Basah Island

Chợ đêm Langkawi và thị trấn Kuah

Làm quen được hai người chị Việt Nam, thế là bọn mình có thêm bạn đồng hành. Hẹn nhau ở Under Waterworld, cả 4 kéo nhau ăn no nê tại một nhà hàng Thái gần cánh đồng. Menu chữ Thái không có hình ảnh, nhân viên cũng không biết nói tiếng Anh nên cách duy nhất là “Hai chị ăn hôm qua thấy ngon, nên chắc món nào cũng ngon hết chỉ đại đi”. Ừ đó, nhờ tuyệt chiêu chỉ đại đi mà đem ra nguyên con cá to đùng thêm cơm thêm mì mà cả bốn no chỉ muốn lăn về. Ăn xong còn kéo nhau đi Kuah Town chơi. Nghĩ đến khoảng đường 30km cũng hơi xa, mà trời lại tối, lại là lần đầu đi nước ngoài nên bọn mình cũng hơi ngại. Nhưng vì hai cao thủ kia bảo kê nên cũng chạy đi theo thôi.

Trên đường từ Pantai Cenang ra Kuah Town, bọn mình gặp một chợ đêm. Vậy là cả bốn kéo vào tiếp tục chén. Đã vậy còn tay xách nách mang thêm sầu riêng để ra công viên Đại Bàng ăn dặm.

Chợ đêm Langkawi

Hình: Chợ đêm Langkawi

Thật ra khi cập bến Kuah Town, vì mệt quá bọn mình cũng không nhìn rõ thị trấn trung tâm như thế nào mà lên taxi đi thẳng ra Pantai Cenang luôn. Nhìn chung, thị trấn đúng là cũng không có gì để chơi hay tham quan ngoài việc nó có trung tâm thương mại.

Công viên đại bàng về đêm tối cũng khá đông đúc, nhưng được cái thoáng mát lắm. Bốn chị em vừa chụp hình, ăn sầu riêng, no quá gió thôi muốn trải chiếu ra ngủ luôn không buồn về lại nữa. Haha. Đời còn gì vui bằng gặp những người lạ mặt hợp tính hợp nết mà tưởng như đã quen từ kiếp nào!

Du Lịch Langkawi

HÌnh: Công viên đại bàng Langkawi

Chuyện buồn cười nhất là bốn chị em đi thì không sao, về tới Pantai Cenang một cái là bị công an giao thông hốt trọn ổ. May là đọc được rằng bên Malaysia họ chấp nhận bằng lái Việt Nam nên mình có mang theo. Mấy anh cảnh sát dễ thương lắm, xem giấy tờ xong cười cho qua còn chỉ mặt hai đứa mình hỏi đùa rằng “vì sao hai đứa tụi bây không phân công chở hai người đẹp này mà để họ chạy như vậy? Lần sau tao giam xe”. Haha thật ra họ đâu biết hai người con gái kia toàn tay đua kiệt thủ, hai thằng oắt con chạy đằng sau dí theo còn không kịp.

Một ngày chạy vòng quanh đảo

Sáng sớm bọn mình dậy thật sớm để bắt đầu một ngày khám phá đảo.

Điểm đến đầu tiên là Sky Cab

Cáp treo cao nhất châu Á và Sky Bridgecây cầu huyền thoại bắt qua hai đỉnh núi.

Du Lịch Langkawi

Hình: Cáp treo SkyCab

Từ Pantai Cenang chạy đến đó mất tầm 20km thôi. Chỉ cần một chiếc xe máy, đổ đầy bình xăng là chạy cả ngày được rồi. À, buồn cười là bọn mình đứng chờ mãi không thấy nhân viên đổ xăng cho, lát bị nhắc mới biết là phải tự phục vụ haha. Nói về SkyCab, đây là một trong những cáp treo được công nhận là có độ dốc lớn nhất thế giới, và được sách Guiness Malaysia ghi nhận là cáp treo một nhịp dài nhất. Để đến đây thì các bạn tìm đến Oriental Village (Làng phương Đông) nhé. Thật ra đây là một công viên thu nhỏ, có bán một vài món đồ lưu niệm, nhưng không hứng thú lắm, các bạn cứ đi nhanh đến cáp treo càng sớm càng tốt đỡ phải xếp hàng. Bọn mình mua gói cơ bản nhất với giá 45RM/ người, thật ra cũng chi hứng thú với SkyCab và Sky Bridge thôi. Với lại ngày hôm đó, khách cũng không đông lắm nên để bỏ thêm 50RM chi Express Lane (cáp nhanh không cần xếp hàng) thì hơi phí cho dân du lịch tiết kiệm như bọn mình.

Bọn mình đi chung cabin với một gia đình đạo Hồi sống ở Kuala Lumpur rất dễ thương. À, mọi người đến đây thì đi thẳng lên Top Station (trạm cao nhất) luôn nhé, vì nếu dừng ở phía dưới lát muốn lên lại phải xếp hàng. Từ đây các bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh Langkawi từ trên cao, và mua vé 5RM để thử cảm giác đi trên chiếc cầu huyền thoại lơ lửng giữa trời. Chỉ có điều, lúc bọn mình đến thì cầu Sky Bridge đang bảo trì không cho đi…chắc nó muốn bọn mình phải quay lại lần nữa đây mà. Khóc một ngàn tám trăm chín mươi chín lần cũng không hết buồn bực. Nhưng cũng may trên này mát mẻ quá nên cũng bớt tức haha.

Du Lịch Langkawi

Hình: Sky Brdge Langkawi

Sky Cab Langkawi

Sky Cab Langkawi

Thác Seven Wells (Telega Tujuh) dịch tiếng Việt nôm na ra là Bảy cái giếng, cũng là một nơi đáng để đi nha. Thật ra tên gọi của thác là do nước chảy từ thượng nguồn tạo thành 7 hồ nước nhỏ trong vắt. Từ Skycab tiếp tục đi xe máy đến đây chỉ mấy tầm 15 phút thôi. Từ cổng đi vào thác cũng hơi xa, và còn phải leo lên cao nữa, nói chung là hơi mất sức với người ít vận động như mình. Nói chung là bọn mình khá là thích chỗ này vì rất tự nhiên. Các bạn cứ tưởng tượng đi giữa một mảng rừng xanh mát, có tiếng suối tiếng thác róc rách, lâu lâu lũ chim còn ríu rít nữa, hỏi sao mà không thích cho được. À, các bạn có thể tắm ở đây nhé. Tầng cao nhất của thác là nơi nguy hiểm nhất vì dễ trơn trượt các bạn nếu có đi hãy cẩn thận vì đã có nhiều tai nạn xảy ra rồi nên đừng đứng quá sát mép núi.

Thác Seven Wells (Telega Tujuh)

Hình: Thác Seven Wells – Telega Tujuh

Thác nước đẹp tiếp theo mà bọn mình đi là thác Durian, vâng, chính là trái sầu riêng đó ạ. Thiệt ra người ta đặt tên này chẳng phải vì thác có hình thù trái sầu riêng, chỉ lãng xẹt là xung quanh thác có rất nhiều sầu riêng.

Cũng như Seven Wells, các bạn phải đi bộ một tí mới đến được thác. Mặc dù cũng hơi cao nhưng không khó đi cho lắm, chỉ có điều là các bạn sẽ phải đi qua một cây cầu dây nhỏ nhỏ bắt ngang qua dòng nước hơi hơi mạnh một chút, nhưng có vẻ cầu không được chắc chắn lắm nên hãy cẩn thận một chút xíu thôi.

Tổng quan thì đường đi xuyên suốt đảo rất đẹp nên các bạn đừng ngại lái xe máy mà thuê xe cho tốn kém. Hai bên đường cây cối xanh ngát luôn. Chỉ có một điều làm mình hơi sợ chút là dọc đường đi mình thấy nhiều bạn kỳ đà chạy ngang đường bị xe tông rất nhiều. Ở Việt Nam thì lên nồi hết rồi nên không quen thấy mấy cảnh này haha.

Tung bay như đại bàng

Đến đảo đại bàng rồi thì cũng phải học bay như đại bàng nhỉ? Chiều hôm đó, bọn mình đi dọc Pantai Cenang để hỏi giá đi dù lượn (parasailing). Các bạn cũng chủ ý hãy trả giá mạnh tay vào. Ban đầu họ đòi 120RM cho 2 người, nhưng họ không hề biết đang cung cấp dịch vụ cho chuyên gia trả giá như mình. Từ 120RM, kỳ kèo xuống 90RM mãi không xong vì mình cương quyết 50RM. Cuối cùng họ cũng đồng ý.

Đúng 5h chiều, xe tới nơi chở bọn mình đến địa điểm tập trung rồi chờ đến lượt. Trước bọn mình là ba bạn nữ hàn Quốc. Thú thật vơi mọi người là Quân bị sợ độ cao nên nhìn mọi người chơi mà tim đập rộn ràng rồi. Vậy mà mấy bạn nữ đó xuống ai cũng la làng “Awsome, Fabulous, Amazing”, không biết có thiệt không. Đã vậy, lúc tới lượt người ta hỏi bọn mình muốn bay riêng hay bay chung vì nếu bay riêng sẽ bay cùng người hướng dẫn, còn không họ sẽ chỉ cách mình bẻ lái khi “hạ cánh”. Các bạn biết gì không? Đức đòi bay chung và đang được hướng dẫn cách điều khiển. Nghe thôi là mình đã muốn “chạy là thượng sách rồi”, nhưng nhìn mấy bạn nữ kia thấy hổ thẹn quá nên thôi “chết vinh hơn sống nhục”. Các bạn ạ! Trời ơi cái lúc mà cano chạy kéo mình lên êm cực kỳ, dù mình cho lo la làng và nhắm nghiền mắt nhưng vẫn cảm nhận được. Đến lúc lấy lại bình tĩnh mới dám mở mắt ra, một cảnh tượng không có gì tả được. Bọn mình đã có một buổi hoàng hôn kinh điển. Lần đầu tiên trong cuộc đời bọn mình cảm nhận được rõ rệt nhất cái thứ ánh sáng cam đỏ thần kỳ ấy. Xa xa là những con đại bàng chao lượn trên không. Bọn mình đang bay, ừ bay thật chứ không đùa! Tiếc là mình nhát quá, dù đã chuẩn bị sẵn camera trên tay rồi mà cũng không dám buông một tay ra chụp, không thì sẽ có một tấm ảnh để đời rồi.

Ca nô kéo mình đi đúng một vòng tròn đến gần điểm hạ cánh thì giảm tốc độ. Lúc đó Đức bắt đầu thực hành các thao tác bẻ lái và hạ cánh sao cho đúng chỗ. Mình thì cứ luôn mồm “coi chừng lên mái nhà, coi chừng lên mái nhà” haha. Nhưng cuối cùng, bọn mình đã hạ cánh đẹp nhất. Cả đoàn còn vỗ tay hoan hô.

langkawi

Hình: Langkawi – Malaysia

Sau khi kết thúc, họ sẽ chuẩn bị xe đưa mình về tận khách sạn. Bọn mình “đứng” chung xe với ba bạn Hàn Quốc lúc nãy. Vì sao mình gọi là đứng, vì nó là dạng xe kiểu như xe tải của mình vậy, nên phải đứng ở phía sau xe. Cả bọn đã bật “Teenage dream” rồi la làng theo Katy Perry trên mui xe chiều tối hôm đó! Một trong những kỷ niệm mà bọn mình nhớ hoài!

TIPS

Bọn mình có vài lưu ý nho nbor cho các bạn có ý định đến Langkawi nhé:

 • Langkawi là đảo miễn thuế, đặc biệt là các loại socola cực kỳ rẻ. Bọn mình đã tha cả đống Kit Kat và socola về Việt Nam.
 • Ở Langkawi có 2 tour phổ biến là tour Hoping Islands (tour 3 đảo mà mình kể trên) cỡ 25–30RM và tour Rừng đước (Mangrove tour). Trước khi đi bọn mình không tìm hiểu kỹ nên cũng không kế hoạch dư thời gian cho tour này. Bọn mình thấy các bạn nước ngoài khen nhiều lắm. Các bạn thử tham khảo nhé!
 • Nhớ phải mang bằng lái xe ở VN qua để thuê được xe máy ở Mã Lai. Giá khoảng 35RM/xe/24h.
 • Lái xe bên trái.
 • Từ Việt Nam sang không có chuyến bay thẳng, các bạn có thể nối chuyến như sau: HN/HCM đi Kuala Lumpur rồi bay thẳng đến Langkawi. Từ HCMC tiện nhất là có thể bay thẳng đến Penang bằng AirAsia, chơi ở đó vài hôm rồi đón tàu thủy 3 tiếng để đi Langkawi.
 • Nên book khách sạn ở con đường bờ biển Cenang thì đi tắm gần và buổi tối vui hơn. Ở Kuah Town sẽ chán hơn. Sân bay Langkawi cũng gần Pantai Cenang.
 • Từ bến tàu Kuah đi Pantai Cenang giá cào bằng 30RM.
 • Lưu ý múi giờ, bên Malaysia là muối +8 nên sẽ hơn mình một tiếng đồng hồ. Các bạn nên đổi lại giờ trên điện thoại (nếu lâu lâu nó dở chứng) để tránh trễ lịch trình, nhất là trễ phà hay trễ chuyến bay thì khổ.
 • Các bạn Malaysia ngủ khá kỹ, nên thường 9-10 giờ sáng mới mở của, kể cả hàng quán ăn sáng nên các bạn cần chuẩn bị đồ ăn để đi những điểm xa từ sớm. Nhưng bù lại tối rát trễ, nhiều khi 8h trời mới hoàng hôn.
 • Chú ý vì người Langkawi đa số theo Hồi giáo nên sẽ không có thịt heo. Các loại thức uống có cồn cũng có hạn chế.
 • Trước khi đi, lên trang này: http://www.panoramalangkawi.com/skycab/ ngó lịch bảo trì của SkyBridge xem có trùng lịch của các bạn không. Đừng ập đến rồi ôm cục hận đến giờ chưa dứt. Haha. Các bạn cũng có thể mua vé trước theo trang này nhé.

Đọc thêm: Penang, Malaysia | Cẩm nang du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *