weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Câu chuyện tiền boa ở Nepal, nên boa cho người dẫn đường và người khuân đồ bao nhiêu tiền?

Tiền boa cho người hướng dẫn và người khuân vác ở Nepal là một vấn đề khá khó khăn. Trong khi đó, hầu hết người châu Á không có văn hóa “tiền tip” ( à, đó là hồi xưa thôi, hồi này đỡ rồi); thì những người nhân viên lương thấp ở Nepal lại phụ thuộc vào tiền boa của khách du lịch để kiếm sống.

Tiền Nepal

Trước tiên, hãy xem bài viết những điều phải thuộc lòng trước khi du lịch Nepal.

1. Nên cho bao nhiêu tiền boa ở Nepal?

Nhân viên phục vụ trung bình ở Nepal có thể không cần “chờ” tiền boa; một phần là lịch sự và một phần do muốn giữ thể diện. Điều đó nghĩa là, có khá nhiều người tiền lương rất thấp ;và nhiều nhân viên làm việc bảy ngày một tuần để kiếm đủ tiền. Nếu bạn cảm thấy dịch vụ tuyệt vời; bạn có thể boa cho họ 10% để thể hiện lòng biết ơn.

Nhiều nhân viên sống nhờ vào tiền boa của khách du lịch.

1 phút quảng cáo

KKday là nền tảng APP du lịch cung cấp hơn 20,000+ sản phẩm trực tuyến như: Vé vui chơi tham quan, dịch vụ ngoài trời, tham quan du lịch, trải nghiệm ẩm thực, di chuyển, lưu trú, khoá học và văn hoá địa phương... Hiện đang có ưu đãi chào hè giảm tới 50% và coupon giảm giá lên đến 250K

coupon KKday chào hè

Các mã ưu đãi hấp dẫn như: Giảm 100K cho tài khoản mới, Giảm 150K chào hè, Giảm 250K, Mừng sinh nhật KKday....

Theo định hướng du lịch, hóa đơn ở nhiều khách sạn và nhà hàng đã bao gồm 10% phí dịch vụ. Về lý thuyết, 10% này sẽ được chia ra cho các nhân viên. Nhưng đôi khi, phí dịch vụ có thể chỉ được trả cho có lệ. Cách tốt nhất để đảm bảo nhân viên đó nhận được tiền boa ;chính là hãy boa trực tiếp cho họ.

Thực sự ra, không có quy định về một mức tiền boa nào cho nhân viên dọn phòng ;hoặc khuân vác cả; chỉ là nếu làm như thế thì điều này sẽ được đánh giá cao.

Khi đi taxi, thông lệ chỉ đơn giản là làm tròn giá vé lên số tiền gần nhất. Điều này ngăn người lái xe phải tìm kiếm tiền lẻ thối lại; và là cách tốt nhất để cho họ bỏ túi thêm một chút. Trên thực tế, bạn sẽ không gặp nhiều taxi có đồng hồ đang hoạt động ở Kathmandu ;và nên thỏa thuận về giá trước khi lên taxi!

2. Tiền boa cho hướng dẫn viên trekking, người khuân vác, và Sherpas(người dẫn đường).

Không giống như các nhân viên phục vụ trong thị trấn; nhân viên trekking có thể sẽ mong đợi tiền boa khi họ thực hiện tốt công việc. Một hướng dẫn viên tốt và đồng đội có thể khiến trải nghiệm trekking của bạn ở tầm cao hơn; có lẽ đây cũng là một trong những lý do chính khiến bạn đến Nepal. Họ không kiếm được nhiều tiền với công việc này và thường dựa vào tiền boa để kiếm sống.

Thông thường, bạn sẽ đưa tiền boa cho trưởng nhóm hoặc người hướng dẫn; và họ sẽ chia ra sao cho phù hợp giữa các thành viên khác trong nhóm (ví dụ: người khuân vác và đầu bếp). Hướng dẫn viên sẽ nhận được tiền boa nhiều hơn một chút so với người khuân vác.

Nên boa cho người dẫn đường, người khuân vác và hướng dẫn viên nếu bạn đã có 1 chuyến trekking tuyệt vời.

Nếu bạn thực hiện chuyến đi đến Everest Base Camp ở Nepal, thì quy tắc chung là trả tiền một ngày mỗi tuần cho trekking; hoặc 15% tổng chi phí. Thực sự ra, không ai biết được chính xác nhân viên kiếm bao nhiêu tiền. Ví dụ bạn thấy trải nghiệm này tuyệt vời; thì bạn có thể đưa tiền tương đương 3 – 5 USD mỗi ngày cho hướng dẫn viên; và 2 – 4 USD mỗi ngày cho người khuân vác.

Cùng với việc đưa tiền mặt, bạn cũng có thể để lại những thiết bị mà bạn không còn cần nữa. Nếu bạn đã mua găng tay hoặc các thiết bị khác dành riêng cho chuyến đi của bạn; và sẵn sàng rời khỏi Nepal để đến nơi khí hậu ấm áp hơn; hãy xem xét đưa lại cho nhóm của bạn các thiết bị bổ sung ; họ sẽ tiếp tục sử dụng chúng.

3. Cách đưa tiền boa ở Nepal.

Bởi vì tiền boa ở Nepal vẫn không hoàn toàn theo thông lệ và thậm chí có thể gây bối rối trong một số trường hợp; thế nên hãy đưa tiền boa một cách kín đáo. Đừng cố gắng thể hiện sự hào phóng của bạn; thay vào đó, hãy đặt món quà của bạn vào một phong bì ;hoặc kín đáo kéo người nhận sang một bên rồi đưa chúng. Bạn sẽ thấy rằng, họ chỉ đơn giản nhét phong bì hoặc tiền thưởng vào túi; mà không cần đếm hoặc thừa nhận nó trước mặt bạn.

Nên bỏ tiền vào phong bì hoặc đưa một cách kín đáo.

Luôn luôn đưa tiền boa bằng đồng rupee của Nepal – loại tiền địa phương – chứ không phải tiền tệ từ quốc gia của bạn.

Khi đưa tiền boa cho nhân viên trekking; hãy thể hiện lòng biết ơn của bạn vào buổi tối cuối cùng của chuyến đi bộ ; hơn là lúc mọi người đang nói lời tạm biệt. Một số nhân viên có thể không có mặt vào sáng hôm sau và có thể bỏ lỡ tiền boa. Nếu bạn đã thực hiện chuyến đi của mình với những khách du lịch khác; bạn có thể gom tiền lại với nhau để boa theo nhóm.

4. Đáp lễ.

Nếu bạn có đủ may mắn để dùng bữa với một gia đình địa phương; hoặc được mời ở lại nhà của họ; bạn nên mang theo cái gì đó như là quà đáp lễ. Tuy nhiên, có một số quà tặng được coi là hình thức xấu hoặc thậm chí không may mắn; tốt nhất là hãy hỏi một người Nepal khác về ý tưởng quà tặng thích hợp.

Có câu “nhập gia tùy tục”, thế nên hãy hành xử một cách khéo léo nhất để cả 2 bên đều vui vẻ. Bạn sẽ có 1 chuyến du lịch Nepal càng tuyệt vời hơn ;khi am hiểu rõ văn hóa và phong tục tập quán của người dân Nepal.

Nào, thế thì đừng chần chờ thể hiện sự hào phóng của mình một cách đúng lúc nhất!