weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

10 điều lưu ý sống còn để luôn an toàn khi đi trekking Nepal

Trekking Nepal và hiking luôn là điều rất tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng lại không giống với việc “đi dạo” lòng vòng quanh nhà.Chuyến đi này có rất nhiều thách thức và phiêu lưu. Thế nên, việc nắm giữ các nguyên tác cơ bản về an toàn của việc đi bộ đường dài là chìa khóa duy nhất để mọi người không phải rơi vào tình huống “sống còn”.

Từ những chuyến đi bộ ban ngày đến những chuyến đi qua đêm và ngay cả những chuyến tham quan núi lửa, bạn sẽ không bao giờ khám phá hết mọi thứ ở vùng đất tuyệt vời này. Ở độ cao cao hơn, Nepal và Bắc Ấn Độ sẽ khiến tim bạn phải đập thình thịch (theo nghĩa đen) với những cơ hội phiêu lưu không giới hạn ở dãy Himalaya.

trekking Nepal

Các tình huống xấu nhất thường bị gây ra bởi những tác nhân nhỏ mà mọi người không lường trước được. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần khi đi trekking Nepal và lường trước các mối đe dọa thực sự trong chuyến đi của bạn để phòng tránh.

1. Lên kế hoạch “giải cứu”

10 điều lưu ý khi trekking nepal 01

1 phút quảng cáo

KKday là nền tảng APP du lịch cung cấp hơn 20,000+ sản phẩm trực tuyến như: Vé vui chơi tham quan, dịch vụ ngoài trời, tham quan du lịch, trải nghiệm ẩm thực, di chuyển, lưu trú, khoá học và văn hoá địa phương... Hiện đang có ưu đãi chào hè giảm tới 50% và coupon giảm giá lên đến 250K

coupon KKday chào hè

Các mã ưu đãi hấp dẫn như: Giảm 100K cho tài khoản mới, Giảm 150K chào hè, Giảm 250K, Mừng sinh nhật KKday....

Luôn vạch sẵn kế hoạch an toàn trước khi lên đường

Luôn luôn cho ai đó biết nơi bạn sẽ đến và khi nào bạn muốn quay lại. Đây có thể là kế hoạch sơ bộ, nhưng hãy nhớ : luôn luôn nói với một ai đó.

Trong trường hợp có điều gì đó bất ngờ và không thể lường trước được tình huống nguy hiểm, liệu có ai biết nếu bạn cần giải cứu không? Việc bạn được giúp đỡ có thể không bao giờ xảy ra nếu họ không biết bạn cần đến họ.

Ngay cả khi đi bộ đường dài với người khác, hãy cho ai đó ở lại biết bạn đang đi đâu. Việc chỉ nói với những người thân yêu ở quê nhà qua điện thoại hoặc email là không đủ. Một người địa phương nên biết nếu không thấy bạn quay lại như đúng hẹn.

Khi ghé thăm văn phòng ở công viên trekking Nepal hoặc cơ quan du lịch để xem bản đồ; hãy nói với một nhân viên kiểm lâm hoặc người phụ trách biết thời gian bạn dự kiến sẽ trở lại. Ít nhất, hãy nói với tiếp tân tại khách sạn hoặc nhà nghỉ về kế hoạch phiêu lưu của bạn để họ có thể báo cho chính quyền nếu bạn không quay lại.

Điện thoại có thể bị hỏng và cạn pin. Đừng phạm sai lầm phổ biến mọi người hay mắc phải là chỉ dựa vào công nghệ như một phương tiện để kêu gọi giúp đỡ lúc cần.

2. Không thể đi ra ngoài.

Hãy luôn chuẩn bị cho những điều bất ngờ nhất

Hầu hết các kịch bản sống sót qua đêm không phải là chuyến thám hiểm lớn; chúng thường bắt đầu khi việc đi bộ ban ngày bị trục trặc (ví dụ: thay đổi thời tiết hoặc chấn thương khiến bạn không thể ra ngoài trước khi trời tối).

Nguyên tắc đầu tiên của an toàn đi bộ đường dài là phải chuẩn bị cho những điều bất ngờ. Ngay cả khi bạn chỉ đi bộ một ngày, hãy cầm đèn pin nhỏ trong trường hợp bạn không cần. Ngay cả khi bạn chắc chắn rằng bạn biết đường, cũng phải mang theo bản đồ khi đi trekking Nepal

Đồng hành với người khác chính là nhân đôi cơ hội sống sót của bạn. Không chỉ việc có người chia sẻ cuộc phiêu lưu làm cho nó thú vị hơn, mà còn cải thiện đáng kể tỷ lệ thoát hiểm trong trường hợp có điều gì đó bất ngờ xảy ra.

Việc mắt cá chân bị bong gân nhìn qua có vẻ rất đơn giản, nhưng có thể trở thành một tình huống nghiêm trọng nếu đi bộ một mình. Trong trường hợp này, có 1 đối tác đi cùng sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ sống sót. Thêm vào đó, hai bộ não tốt hơn một: Ai đó có thể giúp bạn nhận ra con đường mòn không còn trông quen thuộc kịp lúc để bạn quay đầu lại trước khi bị lạc.

Bởi lẽ trekking Nepal không chỉ đơn thuần là một cuộc đi dạo bình thường!

3. Bệnh do muỗi đốt

Muỗi là động vật nguy hiểm nhất trong rừng

Mặc dù Châu Á có rất nhiều rắn độc, nhưng muỗi là loài động vật nguy hiểm nhất trong rừng. Thế nên, hãy nhận biết kẻ thù thực sự của bạn!

Sốt xuất huyết, là một bệnh do muỗi truyền, là dịch bệnh. Muỗi mang mầm bệnh sốt rét thường cắn vào ban đêm, nhưng muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết cắn vào ban ngày khi bạn đi trên đường mòn. Một vết cắn duy nhất cũng có thể làm hỏng toàn bộ chuyến đi của bạn.

Trên thực tế, sốt xuất huyết là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với sốt rét đối với khách du lịch. Vắc-xin sốt xuất huyết chỉ được khuyến nghị cho những người đã bị nhiễm sốt xuất huyết một lần.

Zika chỉ là một trong số nhiều bệnh do muỗi truyền ở châu Á. Chiến lược tốt nhất rất đơn giản: Ngăn chặn càng nhiều muỗi đốt càng tốt. Bất chấp sức nóng, che phủ càng nhiều da càng tốt, và bôi kem chống muỗi thường xuyên, đặc biệt là sau khi đổ mồ hôi nhiều.

4.Hết ánh sáng ban ngày

Mang theo nguồn sáng dự trữ vì ánh sáng có thể hết bất cứ lúc nào
Ngay cả khi bạn muốn trở lại trước khi trời tối, hãy nhớ mang theo một hoặc hai nguồn sáng dự phòng.

Ánh sáng ban ngày là tài nguyên quan trọng nhất trên con đường mòn. Cuộc sống sẽ trở nên lạnh lẽo, khó hiểu và nguy hiểm nếu thiếu nó.

Luôn xây dựng tuyến đường theo vùng đệm thời gian và hãy nhớ rằng đường mòn có thể bị tối (ví dụ: mặt trời khuất sau núi hoặc tán rừng) nói chung hãy lưu ý đến bất cứ chuyện gì bạn nghĩ là thời gian hoàng hôn chính thức.

Một sai lầm vô hại như rẽ nhầm hướng có thể khiến bạn mất nhiều ánh sáng ban ngày hơn dự kiến. Trong ánh sáng yếu, những con đường mòn trên núi với tầm nhìn tưởng chừng như vô hại chuyển thành những mối nguy hiểm không ngờ. Hãy chuẩn bị sẵn một vài vật dụng đơn giản để giúp bạn vượt qua kỳ nghỉ qua đêm bất ngờ để bạn có thể thoát ra an toàn ngay từ lúc có ánh sáng đầu tiên.

Những con đường mòn khó nhìn thấy hơn trong ánh sáng mờ của tán rừng nhiệt đới. Hãy mang theo một ít quần áo bổ sung để bạn có thể mặc khi nhiệt độ giảm vào lúc hoàng hôn.

Thế mới nói, trekking Nepal không đơn giản mà phải thực sự cẩn trọng.

5. Mất nước- mối nguy hiểm khi trekking Nepal.

Mất nước- mối nguy hiểm không thể xem thường

Ngay cả việc mất nước nhẹ cũng khiến việc tập trung trở nên khó khăn hơn và có thể khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm. Khó chịu là một trong những dấu hiệu của việc mất nước sớm.

Dự kiến sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn bạn nghĩ ở những khu rừng và rừng ẩm ướt ở châu Á. Bạn có thể sống mà không có nhiều thứ, nhưng không thể sống thiếu nước!

Mặc dù cồng kềnh đấy, nhưng hãy mang theo nhiều nước hơn, và ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt. Nên mang theo trong bộ dụng cụ sinh tồn một ít đồ để xử lý nước (ví dụ: clo dioxide hoặc bộ lọc Sawyer là các giải pháp khẩn cấp rẻ tiền) để yên tâm hơn.

Ngay cả khi bạn uống càng nhiều nước, việc mất chất điện giải trong môi trường rừng rậm cũng sẽ gây ra sự suy giảm năng lượng ổn định. Hãy mang theo đồ ăn, thức uống chứa đầy chất dinh dưỡng để giúp cơ thể bạn chống chọi với những tình huống xấu có thể xảy ra.

6. Cháy nắng nặng

Luôn che chắn thật kĩ và bôi kem chống nắng

Không nên thoa kem chống nắng sau khi thoa thuốc chống muỗi; Chất DEET có trong kem sẽ làm suy yếu khả năng bảo vệ SPF dưới ánh nắng mặt trời.

Cháy nắng nghiêm trọng không chỉ làm phá hỏng chuyến đi, nó thực sự có thể làm cơ thể mất khả năng. Nếu bạn trở nên quá say nắng, cơ thể bạn sẽ cảm thấy và hành động như thể bạn bị chấn thương nghiêm trọng.

Ánh nắng mặt trời rất gay gắt ở những quốc gia gần xích đạo; hãy mang kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn so với bình thường và bôi lại thường xuyên. Một chiếc mũ và kính râm với khả năng chống tia cực tím là rất cần thiết. Bạn thực sự có thể bị bỏng qua các loại vải mỏng, nhẹ nếu chúng không được xếp hạng chống tia UV.

Kem chống nắng chất lượng thường rất đắt, và phần lớn những thứ bạn tìm thấy ở vùng sâu vùng xa là giả hoặc hết hạn. Thế nên hãy thêm kem chống nắng vào danh sách những thứ bạn nên mang từ nhà khi quyết định trekking Nepal thay vì lên kế hoạch mua tại địa phương.

7. Côn trùng và cây độc

Hãy tránh xa các loại côn trùng và cây độc

Trừ khi thực sự cần thiết, đừng chạm vào bất cứ thứ gì khi đi bộ trong rừng!

Hầu hết những người đi bộ đều đủ thông minh để không ăn những thực vật lạ được tìm thấy trên đường mòn, nhưng không phải như vậy là an toàn. Nhiều loại cây ở châu Á có hệ thống phòng thủ tự nhiên sẽ khiến bạn nổi mẩn khó chịu. Trừ khi bạn là nhà thực vật học và biết những gì xung quanh, dù sao thì việc chạm vào cây cũng không cần thiết.

Thuốc kháng histamine (Benadryl là một nhãn hiệu phổ biến) và kem hydrocortisol nên luôn có trong bộ dụng cụ sơ cứu trong trường hợp bạn bị dị ứng với một số thực vật trong rừng. Nó cũng rất có ích trong trường hợp bạn bị cắn.

Ngay cả khi một loài thực vật vô hại cũng có thể gây ra nhiều phiền toái cho bạn. Tránh đặt tay lên cây hoặc sử dụng dây leo để ổn định bản thân trên địa hình dốc.

Ai nói trekking Nepal là dễ dàng đâu chứ?

8. Địa hình mặt đất xấu

Địa hình mặt đất xấu dễ khiến bạn trơn trượt, té ngã

Nhiều tình huống nguy hiểm xảy ra trong khi đi bộ đường dài là do trượt và ngã bất ngờ.

Mặc dù dép xỏ ngón là loại dép được nhiều người lựa chọn, nhưng chúng không phù hợp để đi bộ và leo trèo. Đá phiến núi lửa có thể giòn và lỏng; Khách du lịch chết hàng năm trong khi leo núi lửa ở những nơi như West Sumatra.

Mưa lớn có thể tạo ra “máng xối” và rửa trôi trong môi trường rừng rậm. Chỉ 1 cú trượt đơn giản có thể khiến bạn trượt xa hơn dự kiến.

Khi đi bộ qua những ngọn cỏ cao, hãy sử dụng gậy leo núi hoặc bám vào mặt đất trước mặt bạn. Lỗ, rãnh, và thậm chí khe cũng có thể bị che giấu rất khó nhìn.

Hãy thận trọng khi bước qua lạch, ngay cả khi chúng rất nông. Tảo có thể khiến đá trở nên trơn hơn khi trekking Nepal.

9. Khỉ

Đừng đùa giỡn với bầy khỉ, rất nguy hiểm nếu bị xước hoặc cắn!

Thậm chí một vết cắn hoặc vết xước từ một con khỉ gây ra có thể dẫn đến sốt hoặc nhiễm trùng; tất cả các vết cắn đều phải được tiêm ngừa bệnh dại.

Vâng, khỉ là một mối đe dọa thực sự trong khi đi bộ đường dài ở châu Á! Chúng rất tinh nghịch ở những nơi như Ubud ở Bali, và có thể cũng rất hung hăng trên đường mòn trekking Nepal.

Bạn có khả năng bắt gặp rất nhiều loài khỉ khi trekking Nepal. Đặc biệt, giống khỉ Macaques rất tò mò và đôi khi có thể hành động quyết liệt nếu bạn đang mang theo thức ăn.

Ngay cả khi vết cắn không nghiêm trọng, bạn cũng có thể bị bệnh dại và các triệu chứng cũng rất khó phát hiện cho đến khi quá muộn. Nếu bị cắn, bạn sẽ phải hủy bỏ cuộc phiêu lưu của mình và đến phòng khám ngay.

Khỉ có khứu giác kỳ lạ; bất kỳ thực phẩm nào bạn đang mang theo, ngay cả khi chưa mở, có thể mang lại nhiều sự chú ý trên đường mòn! Hãy buông tay nhanh khi bất cứ món gì đã bị khỉ “cuỗm mất”. Thật không may, điều này thậm chí áp dụng cho dây đeo của máy ảnh đắt tiền của bạn; Việc “chơi kéo co “ với khỉ cũng có thể bị cắn nghiêm trọng

Mẹo: Nếu một con khỉ tự nhiên khoe răng với bạn, nó có thể không cười vì máy ảnh, mà vì cái khác đấy. Thế nên hãy cẩn thận!

10. Thời tiết xấu khi trekking Nepal

Thời tiết xấu là điều không ai muốn, hãy luôn sẵn sàng cho điều đó!

Khởi hành sớm sẽ giúp bạn thêm thời gian để thay đổi lộ trình nếu thời tiết hay việc gì đó trục trặc.

Thời tiết chuyển xấu bất ngờ là kẻ giết người số một của những người thích phiêu lưu, và không chỉ khi trekking Nepal trên dãy núi tuyết.

Ngay cả trong mùa khô, thời tiết có thể khó dự đoán hơn, đặc biệt là xung quanh núi và núi lửa. Một ngày nắng có thể nhanh chóng biến thành cơn ác mộng của bạn.

Mưa lớn có thể đến theo gió mùa, biến những con đường mòn thành những dòng sông bùn khó đi. Thế nên hãy bắt đầu buổi sáng sớm là tốt nhất. Hầu hết các cơn giông có xu hướng xảy ra trong cái nóng của buổi chiều.

Thế nên hãy lưu ý 10 điều sống còn này để trekking Nepal được an toàn hơn. Vui chơi và du lịch Nepal rất tốt, nhưng phải nghĩ đến an toàn của chính mình, đúng không các bạn?

Còn chờ gì nữa, bạn đã sẵn sàng cho chuyến du lịch Nepal của mình chưa?