weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Songkran, tham gia lễ hội té nước Thái Lan và những điều cần lưu ý

À, tình hình là sắp đến lễ hội té nước Thái Lan, nên tui mới nhớ ra là chưa có bài viết nào về lễ hội này.

Songkran là lễ hội diễn ra ở Thái, Lào, Myamar, nhưng trong bài viết này tui chỉ đề cập đến Thái Lan, được biết là quen thuộc với người dân Việt Nam và du khách nước ngoài nhiều nhất.

Lễ Hội Té Nước

Lễ hội té nước Thái Lan diễn ra hàng năm, là tết cổ truyền của người Thái với ý nghĩa nước sẽ rửa trôi đi tất cả những điều không may của năm mới. Theo đứa bạn Thái của tui nói là, ngày này không cố định. Và năm nay nó rơi vào ngày 13/4 đến 15/4. Nếu bạn nào có dịp hoặc đang nung nấu kế hoạch đi du lịch Thái Lan mùa này thì chuẩn bị hành trang lên đường quẩy thôi.

Lễ hội té nước Thái Lan sắp diễn ra từ ngày 13/4-15/4

Năm ngoái, tui ở Bangkok khá lâu, và hên quá rơi ngay mùa lễ hội té nước Thái Lan. Và chỉ còn vài ngày nữa là tới lễ hội rồi, thế nên hãy lên lịch đi nhanh thôi.

Thực ra thì cũng không có gì gọi là chia sẻ kinh nghiệm cả. Cứ túa ra đường mà chơi như người ta thôi!

Lễ hội té nước Thái Lan Songkran – Vào ngày này, mọi người tha hồ dùng súng bắn nước vào người khác mà không bị phiền

Chẳng qua chỉ là câu chuyện, năm ngoái tui đi chợ Chatuchak ( trước lễ hội té nước Thái Lan khoảng 1 tuần) thì thấy có nhiều “binh đoàn” đi diễu hành lắm. À, nói thế không có nghĩa là quân đội đi duyệt binh đâu nha mí bạn. Giống như là nhiều nhóm nhỏ, người ta ko kèn trống đi quảng bá rầm rầm vậy ấy. Bữa đó đang shopping, nghe trống đánh thùng thùng, chạy ra coi, thì được người ta phát cho cái túi chống nước để chơi lễ hội té nước Thái Lan. Miễn phí nha. Muốn xin mấy cái cũng được. Nó là dạng túi nhựa trong, có dây đeo. Bạn nào có điện thoại, tiền , thẻ hay giấy tờ gì thì bỏ vào kẻo ướt.

Cái đó cũng chẳng gọi là kinh nghiệm, mà chẳng qua chỉ là chia sẻ. Bạn nào lỡ đang đi đi chợ Chatuchak dịp này, thì thấy người ta phát cứ lấy. Đỡ tốn xiền mua =))

Ngày này bước ra đường sẽ thấy rất nhiều nhóm, đoàn cùng nhau hát hò, đeo bông hoa tung bay. Đúng kiểu không khí lễ hội vậy đó. Rất náo nhiệt.

Lễ hội diễn ra khắp cả nước, rất náo nhiệt

Rồi, quay lại với chuyện chính. Tui tham gia lễ hội ở Bangkok, cũng khá nhộn nhịp. Khắp nơi người ta túa ra đường, người bắn súng, kẻ cầm ca, người xách xô nước tạt vào người đi đường. Bạn tưởng bạn đang ngồi xe tuk tuk mà an toàn ư? No, no, không có chuyện đó đâu. Tuk tuk cũng ướt như thường nha.
Vào ngày này, bạn có thể tha hồ tạt nước vào mọi người mà không sợ bị “chửi”. Gặp ngày bình thường mà chơi kiểu đó là bị đánh cho bờm đầu =))

Bạn nào muốn tham gia lễ hội té nước Thái Lan thì mua lấy cây súng nước chơi cho đã. Giá dao động từ 200-300 THB. Mua nhớ trả giá , bớt được nhiêu càng tốt. Trước ngày lễ hội người ta bán đầy đường. Chơi xong đừng vứt, mang về cho mấy đứa nhỏ ở nhà, hoặc cất đi…để giành năm sau chơi tiếp.

Ở Bangkok thì chạy ra khu Khao San, đường Silom hay quảng trường Siam chơi cho vui. Hoặc bạn nào đến dịp này mà không ở Bangkok thì có thể xuống Pattaya hoặc qua Chieng Mai chơi cho “phê”. Đảm bảo quậy bao vui , ngất ngây con gà tây nhé.

Tham gia lễ hội rất vui nhưng cần lưu ý vài điều

Một số điều lưu ý khi tham gia Songkran- lễ hội té nước Thái Lan.

-Mua túi chống nước: Như đã nói ở trên, nếu bạn nào may mắn được phát túi chống nước miễn phí thì không nói, còn nếu không thì chịu khó mua một cái túi nhựa để bảo vệ điện thoại, tiền bạc, giấy tờ cho lành nhé.

-Quần áo, trang phục phù hợp: Vào dịp này, bảo đảm ra đường sẽ bị ướt như chuột lột. Vì vậy hãy chọn quần áo một cách khôn ngoan. Tốt nhất nên mặc những bộ đồ vải mỏng, nhẹ, mau khô và đi giày dép chống trơn trượt.

Cả đường phố náo nhiệt đông đúc chưa từng thấy

-An toàn, vệ sinh: Nên sử dụng nước sạch từ vòi hoặc các thùng chứa nước quanh thành phố. Nếu bạn nào đang ở biển, thì lấy nước biển mà chơi cũng được =))

-Gửi lời chúc tới người bạn té nước. Câu “Saw Sawasdee Pee Mai!” nghĩa là năm mới hạnh phúc.

-Tôn trọng những người xung quanh: Lễ hội diễn ra trên đường phố, nhưng vẫn có các cửa hàng xung quanh mở cửa và nhân viên làm việc. Vì thế đừng té nước vào bên trong cửa hàng.

Dùng súng nước nhưng tránh bắn vào mặt và mắt người khác

-Chuẩn bị thuốc: Bảo đảm chơi ướt mà còn phơi nắng, thì mấy bạn “yêu yếu” sẽ bị “quíu” liền. Thế nên hãy chuẩn bị ít thuốc cảm cần thiết để cuộc vui không bị gián đoạn.

-Vũ khí sẵn sàng: Có xô cầm xô, có súng cầm súng, có thau càng tốt=)). Lễ hội té nước Songkran có rất nhiều niềm vui vì thế hãy tham gia cùng mọi người và..chiến.

Những điều không nên làm trong lễ hội.

-Tạt nước vào người đi xe máy: Điều này rất nguy hiểm, khi người ta đang lái xe, và có thể gây tai nạn.

-Không nên phun nướt vào mặt, mắt.

Đừng bỏ lỡ lễ hội té nước đầy thú vị này

-Tốt nhất đừng tạt nước vào nhà sư , người già và trẻ nhỏ. Hãy lịch sự, nếu lỡ làm điều đó, hãy xin lỗi ngay lập tức.

-Vui vẻ và mỉm cười: Tận hưởng lễ hội với bầu không khí náo nhiệt đầy đáng nhớ với nụ cười trên môi.

Rồi, chỉ còn ít ngày nữa là tới lễ hội té nước Thái Lan, bạn đã sẵn sàng “chiến đấu” chưa?