weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

DU LỊCH BỤI DUBAI HỒI KÍ 1: XIN CHÀO THÀNH PHỐ TƯƠNG LAI

du lich dubai

Tôi chẳng bao giờ nghĩ mình dám đặt chân tới Dubai đâu. Cái mác xa hoa phủ kín lên thành phố này làm tôi chùn bước ngay lập tức.

Thành phố này, tôi nghĩ, thường chỉ dành cho ba loại người: Người nhiều tiền, người nhiều tiền hơn người nhiều tiền và người cực kì nhiều tiền. Cỡ một thanh niên quèn sẽ phải chi một đống tiền cho những ngày ở Ai Cập sắp tới như tôi thì…?

Dubai không thực sự thích hợp lắm cho một người đi du lịch bụi như tôi.

1. Chuyến Bay Tới Dubai Miễn Phí?

Đang loay hoay không biết mình có nên tới thành phố cực kì đắt đỏ này hay không, tôi vô tình kiếm được một cách để có một chuyến bay đến Dubai miễn phí.

Không tôi không cướp nhà băng hay trốn chui trốn nhủi lên máy bay đâu. Trích nguyên văn từ bài chia sẻ trước lại thì như này:

“Lúc đặt vé về Việt Nam từ Aswan, Ai Cập, tôi thấy mình sẽ phải transit ở Dubai đến tận 5 tiếng.

du lich dubai 1

Thế rồi đọc một chút về visa transit Dubai 96 tiếng, tôi biết rằng nếu quá cảnh trên 8 tiếng, tôi có thể làm visa Dubai và nhập cảnh vào thành phố điên rồ này để tham quan.

Mà visa Dubai cho tận 96 tiếng, không lẽ tự dưng dời ra có…9 tiếng rồi đi về?

Hay là thử dời hẳn ra 96 tiếng luôn xem sao? 4 ngày chắc cũng đủ để đi vòng vòng nơi này.

Thế tôi thử dời thời gian transit của mình ra 96 tiếng thay vì 5 tiếng như trước xem giá cả có đắt hơn được miếng nào không. Đắt quá thì tôi cũng chẳng đi nổi.

du lich dubai 2

Trước sự bất ngờ của tôi, lần transit ấy dù là 96 tiếng hay 5 tiếng đều có giá…như nhau.

Có nghĩa là nếu tôi không ở Dubai chơi, tôi cũng mất chừng ấy tiền. Nếu tôi ở lại Dubai chơi, tôi cũng mất chừng ấy tiền.

Ngu gì mà tôi không ở lại?

Vậy là coi như tôi được một chuyến du lịch Dubai miễn phí còn gì!”

Chờ tôi nhé Dubai!

2. Chú Hải Quan Chấm Hỏi

Sau độ khoảng 4 tiếng bay, tôi đáp xuống Dubai vào một trưa đổ lửa.

Đón tôi tại quầy hải quan là một chú hải quan trong bộ đồ truyền thống của Tiểu Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất trông cực kì hay ho.

Nhìn thấy những tà áo trắng bay bay phấp phới trong sân bay tôi khoái lắm. Cảm giác mình sắp đặt chân vào một phần của Nghìn Lẻ Một Đêm rất tuyệt vời. Tôi lững thững gom hành lý của mình rồi đến hải quan đóng dấu.

Không khí ở hải quan Dubai cũng nhẹ nhàng, không quá nặng đô như một vài sân bay khác tôi từng tới. Sân bay nặng đô nhất tôi từng tới chắc là ở Indonesia và Croatia.

Ở Indonesia thì do tôi bị hoang tưởng.

Lần ấy mẹ có làm cho tôi tầm đâu một kg trà đu đủ mang theo để uống. Ở tờ khai hải quan thì bảo nếu mang bất cứ thuốc cấm (hay thậm chí chứa bất cứ một thành phần nào dính líu tới thuốc cấm) vào đây mà bị bắt gặp được là coi như ăn luôn một quả tử hình không kêu ca.

Ai biết trong lá đu đủ có chất cấm hay không? Tôi hoang mang y chang cá bị vứt lên bờ, chỉ không thể giãy đành đạch ở sân bay thôi. Vứt hết đi thì không nỡ, gì cũng là của mẹ làm ra. Tôi là người đặt gia đình lên trên hết, nên quăng hết đồ đạc mẹ cho đi là điều không thể chấp nhận được.

Roẹttttt…

Bạn biết chuyện gì xảy ra không?

Hành lý tôi qua cái èo. Chả có chuyện gì xảy ra. Não ngu dốt rảnh rỗi ngồi viết tiểu thuyết về cậu bé Việt Nam mang lá đu đủ qua Indonesia bị tử hình. Nhưng ai biết được hẩy.

Ở Croatia thì mặt cô hải quan lạnh y chang lần mẹ tôi bắt gặp tôi đang trốn học đánh net ở quán vào năm nào. Cô ấy nhòm tôi y chang mấy cậu thanh niên chui vào Croatia đây bất hợp pháp. Sau khi quần tôi tầm nửa tiếng và xem xét bao nhiêu giấy tờ, tôi được “thả”. Mừng gần chết.

Tôi bước lên mặt tươi roi rói như tôm ngoài chợ ban sáng, rồi nhẹ nhàng đưa quyển passport cho chú hải quan đang mặc đồ truyền thống đẹp ơi là đẹp đóng dấu. Mở quyển passport ra, chú khẽ reo lên:

– Nihao!

– No I’m not Chinese (Tôi không phải người Tàu)

* Im lặng *

– U China? (Mày là người Tàu hả)

– No I’m not. I’m from Vietnam (Không, tôi không phải. Tôi đến từ Việt Nam)

– Where Vietnam? (Việt Nam ở đâu?)

* Giải thích *

– So you China? (Thế mày người Tàu hả?)

– …

du lich dubai 4

Trời ơi giỡn tôi ư…

Tôi nghĩ chú ấy giỡn.

Tôi nắm trong tay tầm 90% là chú ấy cố tình chọc cho tôi khùng lên.

Vì không phải chỉ hải quan Dubai mới biết sự “bất thường” của dân cư nơi đây, người bình thường cũng biết rằng Dubai ở thì hiện tại có số lượng dân nhập cư từ các nước đang-phát-triển như Ấn Độ, Phillipines và tất nhiên, Việt Nam, đang áp đảo hoàn toàn dân số chính thống của thành phố này.

3. Dubai 101:

Sau khi vượt qua đoạn buồn cười nhất trong sự nghiệp chui loạt qua từng ấy hải quan của đời mình, tôi bắt Metro đi vào nhà host.

Leo lên xe, thât ra là trước khi leo lên xe cơ, tôi đã thấy thành phố này rất buồn cười. À không phải tôi thấy có ai đó dắt cọp hay sư tử lên Metro, hay ai đó dát 69 kg vàng quanh người rồi đi xung quanh đâu.

Cái tôi mắc cười ở đây là thành phố tôi đang đứng không giống như một thành phố Ả Rập truyền thống mà tôi được biết một chút nào.

du lich dubai 6

Để dễ minh hoạ, chúng ta hãy chơi trò The Sims City phiên bản Dubai, hay cách gọi khác là làm cách nào để tạo ra Dubai trong vòng 4 nốt nhạc.

Đầu tiên bạn sẽ bốc một chút người Ấn Độ và những nước bên trong lục địa Ấn Độ khác như Nepal, Pakistan, Maldives hay Sri Lanka.

Sau đó, bốc thêm một chút người châu Á như Trung Quốc, Philippines và Việt Nam.

Bạn trộn hỗn hộp hai dân tộc này lại. Rắc thêm vài người dân ở các sắc tộc khác trong hỗn hợp đó.

Cuối cùng, bạn cho thành phần chính, người bản địa, vào sau cùng.

Bùm, bạn đã có Dubai, thành phố mà căng con mắt bạn sẽ đếm được người bản địa trên đầu ngón tay. Nguyên liệu chính nhất của một thành phố, người bản xứ, trở nên lép vế hẳn so với những sắc tộc khác tại nơi đây.

du lich dubai 6

Sau khi đã có được dân cư, bạn bắt đầu quá trình xây dựng.

Dubai là một thành phố chẳng có rừng vàng hay biển bạc gì cả. Không có nhưng không có nghĩa nằm ra ăn vạ hay lăn lộn chịu chết.

Dubai là thành phố dám làm những điều không phải ai cũng dám làm. Những việc Dubai dám làm ở đây nhiều khi trở nên ngông cuồng một cách không cần thiết.

Xưa thành phố tôi nghèo và không có nhà cao tầng, không có cả tài nguyên gì sất, nhưng không sao, tôi sẽ xới sa mạc lên để xây nhà.

Nhưng tôi không đơn thuần xây những toà nhà đơn giản, một khi tôi đã xây, tôi sẽ xây những toà nhà cao và điên tới nỗi có thể chạm được luôn vào kỉ lục Guiness.

Và toà nhà cao nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, đang nằm ở Dubai.

4. Lần Ở Ké Hoành Tráng Nhất Của Tôi:

Sau chuyện ở ké chẳng biết khóc hay cuời ở Cairo, lần ở nhờ ở Dubai hoành tráng làm tôi suýt ngất vài lần.

Tính đến giờ, lần ở ké tại Malaysia và lần ở ké tại Dubai là hai lần làm tôi có dấu ấn mạnh nhất, vì hai nơi ấy là hai nơi mà định nghĩa về việc ở ké nó được nâng tầm lên đáng kể.

du lich dubai 7

Phòng ngủ của tôi tại căn hộ ở tầng 16

Nơi tôi cho ở nhờ là một căn phòng ấm áp như nắng xuân đã về xuân vẫn miên mang, nằm ở tầng thứ 16 của một căn hộ cao cấp, nhìn xuống và nhìn đâm qua Dubai by night. Phía dưới còn có cả hồ bơi nữa.

Tôi thề có chết tôi cũng chẳng dám nghĩ mình lại đi ăn nhờ ở đậu trong một nơi hết sức hoành tráng như vậy đâu.

Đêm đó tôi ngủ ngon không tả, vì tôi được cho phép vào phòng ngủ thay cho ngủ trên một chiếc đệm hơi, nhưng êm ái vô cùng ở phòng khách.

Dubai ơi ngươi là người hay là tiên thế~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *