weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

DU LỊCH BỤI CHÂU ÂU HỒI KÍ 2: ESTONIA VÀ BÍ MẬT Ở TẦNG THỨ 13

du lịch estonia

Estonia đẹp, đó là điều mọi người có thể không bàn cãi. Nhưng ở xa xa ngoài khu phố cổ đã tồn tại cả ngàn năm ở quốc gia này, có một điều đặc biêt hơn hẳn.

Khách sạn 22 tầng Sokos, nhìn lướt qua, cũng chẳng có gì đặc sắc. Cơ mà bên trong khối hộp này ẩn chứa một bí mật khá hay ho.

1. Lịch Sử Không-Buồn-Ngủ:

Đã bao giờ bạn tò mò về việc du lịch dưới thời Xô Viết chưa?

Trước khi trở thành Nga, Liên Xô vẫn duy trì chính sách đơn-đảng của mình. Dưới chính sách đó, mọi hành vi du lịch vào, hay ra Liên Xô, đều bị kiểm duyệt một cách chặt chẽ và gắt gao. Du lịch đến Liên Xô vào những năm xưa cũ, khó khăn gần như du lịch đến Triều Tiên lúc này.

1 phút quảng cáo

KKday là nền tảng APP du lịch cung cấp hơn 20,000+ sản phẩm trực tuyến như: Vé vui chơi tham quan, dịch vụ ngoài trời, tham quan du lịch, trải nghiệm ẩm thực, di chuyển, lưu trú, khoá học và văn hoá địa phương... Hiện đang có ưu đãi chào hè giảm tới 50% và coupon giảm giá lên đến 250K

coupon KKday chào hè

Các mã ưu đãi hấp dẫn như: Giảm 100K cho tài khoản mới, Giảm 150K chào hè, Giảm 250K, Mừng sinh nhật KKday....

Liên Xô lúc bấy giờ chợt nhận ra du lịch đang dần dần trở thành miếng mồi béo bở để đưa thêm vào ngân sách của mình vài khoản tiền kếch xù khá hấp dẫn. Cơ mà phần lớn khách du lịch lại đổ tiền cọc tiền cọc của mình vào các nước châu Âu phía Tây, tựa như Pháp hay Anh, hay gầnnhất là Phần Lan ở sát ngay bên cạnh. Không lẽ mình cứ ngồi không để những quốc gia ấy lấy hết du khách, hay thực tế hơn, lấy hết tiền từ du khách của mình?

Nhận ra cơ hội ngàn vàng để đẩy mạnh nấc tiền mình lên vài nấc, Liên Xô đồng ý cho mở lại chuyến phà lịch sử, nối liền Phần Lan và Estonia, khi ấy vẫn còn là một mẩu của Xô Viết, để thực hiện kế hoạch vỗ béo túi tiền của mình. Và điều đó đồng nghĩa với việc mở cửa cho những hành khách gan dạ và không kém phần tò mò, đặt chân lên vùng đất đầy kì quặc này. Khách du lịch đến Estonia-Liên Xô tăng lên một cách chóng mặt sau việc mở lại phà không lâu.

Nhưng nếu cứ để lượng khách cả chục nghìn người từ phương Tây viếng thăm vô kiểm soát như thế này thì căng quá. Ai biết được trong số họ có bao nhiêu người đột lốt khách du lịch để nhằm cải cách và tiêm nhiễm những thứ chẳng hay ho từ phương Tây cho dân mình?

Sokos được ra đời cũng vì lý do đó.”Khối bê tông trắng và xám” được dựng lên để phục vụ cho mục đích hạn chế sự ảnh hưởng của khách phương Tây đối với người dân ở vùng này.

du lich estonia

Khách du lịch chỉ được đi tới những nơi đã được định sẵn, ngủ trong những căn phòng đã được cố định từ trước, và quan trọng nhất, chịu sự giám sát một cách gần như cực điểm tại nơi đây.

Bất cứ lời nói hay hành vi nào của du khách, sẽ được ghi âm và ghi hình lại một cách cẩn thận, để, hoặc đề phòng những hậu quả khó lường mà khách du lịch “Phương Tây” đem lại cho người dân, hoặc được sử dụng như tín vật mà Liên Xô có thể sử dụng cho mục đích cá nhân sau này của mình.

Căn phòng cuối cùng ở khách sạn Sokos, căn phòng số 23, được dựng lên một cách ẩn mình đầy tinh ranh để phục vụ cho sự giám sát đậm chất tinh tướng.

du lich estonia

Phòng Photocopy trở thành một trong những phòng bị cấm lưu thông nhiều nhất tại khách sạn. Giám đốc khách sạn và tổng tư lệnh buộc phải khắt khe hơn bằng cách tăng cường bảo vệ cho phòng photo, nhằm trường hợp ai đó dám cả gan vào đây và photo tài liệu mật hoặc/và tuyên truyền những thứ đi ngược lại chế độ lúc bấy giờ.

2. Cuộc Sống Thượng Lưu, Camera Giấu Mặt, Và Căn Phòng Số Hai Mươi Ba:

Bạn là khách du lịch từ phương Tây. Một khi tới Tallinn, thủ đô của Estonia-Liên Xô lúc bấy giờ, bạn sẽ được dìu dắt đầy đủ đến khách sạn Sokos, khách sạn duy nhất bạn có thể ở tại nơi này.

Khi tới nơi, bạn sẽ được đưa lên tầng cao nhất, tầng 22 của khách sạn, tầng nhà hàng sang trọng tại nơi đấy để tận hưởng cảm giác kích thích xen lẫn đầy lo sợ, khi cuối cùng bạn đã có thể đứng ở nơi này, ở một mẩu của Liên Xô cũ, một trong những vùng đất đầy ẩn số nhất mà mọi người hằng ao ước được viếng thăm.

Bạn chậm rãi nhìn ra vùng vịnh Phần Lan đầy gió, khu phố cổ Tallinn cả ngàn năm tuổi, thưởng thức ly rượu vang đầy thanh tao và tưởng tượng ra khuôn mặt đầy ghen tị của chúng bạn mắt chữ O mồm chữ A khi nghe từng câu chuyện đầy li kì từ vùng đất khép kín gần như tuyệt đối mà bạn đang viếng thăm sau khi trở về nhà.

du lich estonia

Sau khi tưởng thức cái không khí đầy li kì và mùi ghen tị thoảng ra đâu đó từ lũ bạn quê nhà, bạn bước vào nhà hàng, gọi cho mình một phần ăn thịnh soạn nhất.

Cơm canh xong xuôi, bạn lững thững bước về phòng, và đánh một giấc thật căng cho lấy lại sức cho những ngày tiếp theo ở vùng đất bịt-chặt này.

Nhưng ở những vùng ôn đới hải dương giáp ranh Phần Lan này, bạn chưa đi ngủ hẳn sau khi no nê cơm nước. Xông hơi là thú vui tuyệt đỉnh mà những nước vùng ôn đới hải dương đem lại cho người dân ở đây. Độ chừng một tiếng sau khi xông hơi, bạn hoàn toàn có thể yên phận trên chiếc giường đầy mê hoặc của mình

Mọi thứ nghe có vẻ thú vị nhỉ? Thế nhưng điều thú vị nhất mà nãy giờ bạn bỏ sót trong quá trình hưởng thụ cuộc sống đầy ấn tượng này.

Từ lúc bạn đặt chân vào cánh cửa khách sạn, đến khi bạn thả hồn vào cõi mơ, nhất cử nhất động của bạn đều bị thu thanh và thu tiếng một cánh chuẩn xác nhất. Bạn đã bị theo dõi sát sao hoàn toàn.

60 căn phòng cho khách du lịch nước ngoài tá túc đều được trang bị đầy thủ thiết bị theo dõi tinh vi, được ẩn giấu rất mỹ thuật dưới bình hoa hay trên trần nhà.

Thủ thuật nguỵ trang việc theo dõi khách quốc tế được nâng lên đáng kể ở khách sạn, khi những dụng cụ nghe và nhìn trộm đều được cất giữ cẩn thận dưới những đĩa thức ăn và gạc tàn nặng trịch.

du lich estonia

Sơ đồ theo dõi khách hàng.

Đến ngay cả thú tao nhã nhất một vị khách có thể hưởng thụ, xông hơi, cũng không thoát khỏi tình trạng camera giấu mặt tinh vi ở khắp mọi nơi.

Căn phòng số 23 là nơi mọi dữ liệu về hành khách và những cuộc trò chuyện cũng như hành động của họ được đem ra xử lý một cách cẩn thận nhất. Căn phòng được giấu cẩn thận đến mức ngạc nhiên. Thang máy ngừng lại khi tầng số 22 xuất hiện, và không có bất kì một chi tiết nhỏ nào về tầng số 23 được lọt ra ngoài.

Tầng số 23 được nguỵ trang một cách kín đáo để không ai có thể phát hiện ra sự hiện diện của căn phòng này, ngoại trừ bộ phận có thẩm quyền tại đây. Sự giấu giếm đạt đến một thang điềm mới, khi mãi đến năm 1994, tức 3 năm sau khi Liên Xô tan rã, tức 3 năm sau khi Estonia quay trở lại là Estonia, người ta mới phát hiện ra sự có mặt của căn phòng số 23 này.

du lịch estonia

Căn phòng số 23: Nơi mọi điện tín, thu hình và thu thanh đều được kiểm tra cẩn thận tại đây.

3. Giấy Vệ Sinh Và Sự Nghi Ngờ Của Khách Nước Ngoài:

Trong suốt những năm hoạt động, đôi vài trường hợp toả ra từ khu khách sạn này làm một vài khách du lịch dấy lên những nỗi nghi ngờ đầy khó hiểu. Ví dụ như tình huống dưới đây.

Sau một ngày sung sướng hết ăn uống linh đình với cả xông hơi, bạn đến khách sạn một lần nữa, nhưng không phải để ăn, mà để gặp đối tác làm ăn của mình tại Estonia-Liên Xô.

– Tôi muố..

– À việc anh đầu tư 25 tỉ euro cho công trình thuỷ điện chứ gì?

– ???

– Mà này, anh đừng lo về chiếc vé xe buýt anh chưa mua được để trở về Phần Lan nhé. Mọi chuyện sẽ ổn thôi mà.

– ????

du lich estonia

Thiết bị thu âm và thu hình, từ chiếc đĩa đựng thức ăn, tới ống thoát nước, đều được gắn dụng cụ quan sát chỉnh chu.

Trước khi bạn kịp mở miệng ra phát ngôn bất cứ thứ gì, mọi thông tin bạn buôn dưa lê bán dưa hấu ngày hôm qua cho cậu bạn người Phần Lan ngồi cùng bàn ở bữa tối thịnh soạn, đều bị đối tác người Estonia-Liên Xô biết tất tần tật.

Trời, anh này chắc là phù thuỷ quá. Sao gì anh cũng biết được hay nhỉ? Anh mà đi thi Vietnam ủa lộn Phần Lan Got’s Talents chắc đậu giải nhất luôn.

du lich estonia

Truyền thuyết thứ hai kể lại rằng.

Rằng một ngày nọ, một du khách đang bốc khói trong nhà vệ sinh vì điều cậu ấy không muốn nay cũng đã đến. (Các bạn có đang hát bài đó không? Bài mà “điều em không muốn nay cũng đã đến” đó. Chứ tôi là tôi vừa đánh máy tới khúc đó vừa hát trong đầu luôn haha. Ủa lộn chỗ nói sảng, xin lỗi mọi người, mời mọi người theo dõi tiếp truyền thuyết số hai nhé)

Điều cậu ấy không muốn nay cũng đã đến, vào một đêm lặng thinh cậu ấy ở trong toilet và chợt nhận ra ác mộng giữa ban ngày đã đến:

HẾT GIẤY VỆ SINH

Thế là cậu trai ngồi trong ấy than trách khách sạn, rằng tại sao bê bối ẩu tả, chẳng chịu kiểm tra giấy tờ đầy đủ gì cả. Ủa bộ tôi chi cả đống tiền tới đây rồi để nhận được việc…thiếu giấy vệ sinh như này à??

Và ngạc nhiên chưa.

Độ tầm 1 phút sau, có tiếng gõ cửa.

Bạn biết điều gì tới không? Đúng rồi, giấy vệ sinh được chuyển tới tận nơi cậu ấy đang trút bầu tâm sự!

Trời ơi khách sạn gì mà huyền bí quá vậy bây?

Xem thêm bài: Du Lịch Bụi Pháp Hồi Kí 1: Pháp – Chặng Mở Đầu

4. Nội Bộ Khách Sạn:

Với một khách sạn to lớn như vậy, việc có một số lượng nhân viên khổng lồ là điều cực kì dễ hiểu. Tuy nhiên, việc có hơn 1,000 nhân viên hùng hậu ở trong một khách sạn ở một nước đóng-kín như vậy qủa là điều hết sức khó hiểu. Có những ngành nghề mà kể tên ra bạn có thể bò lăn ra cười, như việc một năm đẹp trời, một bằng khen được trao tặng cho một nhân viên cắt bánh mì vì những cống hiến anh đã làm cho khách sạn này (!?)

Để được nhận vào làm cho Sokos là một quá trình không phải dễ dàng. Ngoài việc bị kiểm tra gắt gao vào hồ sơ, bạn phải trả lời một số câu hỏi “nhỏ” khác, ví dụ như “Bạn có biết tiếng Anh không?”

Nếu bạn tự tin nói lời yêu thương, rằng, CÓ! rõ to, như khi bà ngoại bạn hỏi bạn khi còn nhỏ xíu, rằng con có muốn 2000 đồng để đi chơi điện tử không, thì xin chúc mừng, (trừ khi bạn được thuê làm thông dịch viên), bạn chính thức bị loại ngay từ vòng đó. Thậm chí tệ hơn, bạn còn được liệt vào danh sách những người…có nguy cơ, vì bạn có thể nói tiếng Anh, và vì bạn có thể nói tiếng Anh, bạn có thể truyền bá những thông tin thiếu chính xác về Liên Xô cho những người nước ngoài biết, hoặc tệ hơn, bạn có thể tự tiêm nhiễm mình bằng những điều xằng bậy mà những vị khách du lịch kia đem vào!

Để được làm tại Sokos, bạn phải không biết nói tiếng Anh, không được trò chuyện với khách du lịch, và trên hết, phải trung thực tuyêt đối.

du lich estonia

5. Bột Hồng

Một trong những điều khoản tại khách sạn, là bạn phải tôn trọng những đồ vật thất lạc hoặc bị bỏ quên của khách hàng. Bạn không được phép mở bất cứ thứ gì khách hàng làm rơi hoặc bỏ quên. Bạn phải nộp cho sếp của mình ngay lập tức khi thấy những vât đó.

Thế nhưng lòng người rất khó đoán, và bộ phận hành chính ở khách sạn đã tìm ra một phương pháp khá thú vị để kiểm tra mức độ tin cậy của bạn, bằng cách thông qua chiếc túi nhỏ nhỏ be bé xinh xinh dưới đây.

du lich estonia

Trong chiếc túi nhỏ nhỏ be bé xinh xinh này là những lọ đựng bột màu hồng, với cường độ bám rất dai. Một khi bạn không trung thực, một khi bạn mở túi, thứ bột này ngay tắp lự sẽ dính hẳn lên người bạn, và nước không phải là đồng phạm để có thể che dấu hay bao che bạn trong trường hợp này được rồi. Thứ bột màu hồng choé ấy sẽ bám vào cơ thể bạn một thời gian dài như cả thế kỉ, như khi bạn thấy người yêu của mình seen trên Facebook và ngồi chờ cả 25 năm mà vẫn chưa thấy bên kia trả lời. Và tất nhiên, sếp bạn sẽ biết ai là kẻ không trung thực trong khách sạn này.

6. Cái Kết Của Một Quá Trình:

Sau khi Liên Xô sụp đổ, trong một đêm, tất cả mọi nhân viên làm việc cho văn phòng nghe lén đều bỏ tất cả và chạy. Cái xác còn sót lại của đêm hôm đó vẫn còn được giữ nguyên, từ những miếng giấy lộn xộn trên bàn đến những bộ đồng phục được treo lên thẳng tắp. Mọi thứ vẫn còn như ngày hôm qua.

Vài năm sau khi Liên Xô chính thức rời khỏi bản đồ, khách sạn được mua lại bởi một thương gia người Phần Lan, và hoạt động khá tốt cho đến thời điểm ngày hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *