weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

DU LỊCH BỤI ABU DHABI: HOÀNH TRÁNG CUNG ĐIỆN SHEIKH ZAYED

Thật ra đây không phải là cung điện nhưng kiến trúc quá hoành tráng của nơi này nên tôi thích gọi nhà thờ Hồi Giáo này là…cung điện. Chết tôi lỡ miệng tiết lộ danh tính của “cung điện” này rồi.

“Cung điện” này thật ra là một trong những nhà thờ Hồi Giáo lớn nhất thế giới, và tất nhiên danh hiệu nhà thờ lớn nhất Tiểu Các Vương Quốc Ả Rập đã được nhà thờ “khủng” này nắm giữ. Tôi đã qua được một vài nhà thờ Hồi Giáo ở Việt Nam mình, Ai Cập và Malaysia, nhưng chắc nhà thờ “Nghìn Lẻ Một Đêm” này là nơi để lại cho tôi ấn tượng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

du lịch abu dhabi 1

Bạn phải đứng dưới cái nắng 40 độ C, nhìn nắng đang cắt vào những khối đá trắng đến rực rỡ kia, mới thấy được sự hoành tráng và không kém phần xa hoa của ngôi nhà thờ này.

Nhà thờ Hồi Giáo lớn thứ 8 trên thế giới chẳng một giây nào làm tôi thất vọng. Mồm tôi há há ra như mấy chú cún khát nước không phải do tôi khát nước, mà do chính cái đẹp đến nghẹt thở của nơi này mang lại.

Suốt quãng thời gian ở đây, tôi như đang được trôi vào những mẩu chuyện đậm chất Ả Rập từ Nghìn Lẻ Một Đêm. Nơi này cứ như được kết tinh từ những giấc mơ về một vùng đất Ả Rập đầy huyền bí của tôi một thời còn bé.

du lịch abu dhabi

Du khách sẽ buộc phải bỏ giày dép đang mang ngoài nhà thờ. Phụ nữ buộc phải che đầu khi bước chân vào nhà thờ. Cái “nền” đứng trước cổng vào bạn đang thấy nóng một cách dã man. Tôi lỡ đặt mông ngồi thẳng xuống và nguyên bộ ẩm thực của đàn ông mém được trần tái. Giỡn thôi nhưng mà thật ấy

Mỗi thước, mỗi mảnh ở nơi đây có thể được cắt ra và bỗng dưng trở thành một tuyệt tác về nghệ thuật. Mỗi hạt nghệ thuật ở đây kết tinh thành một tổ hợp nghệ thuật khổng lồ, có tên gọi là Nhà Thờ Hồi Giáo Sheikh Zayed .

Thế nên tôi rất khó chịu khi chụp hình ở nơi đây. Không phải vì không được phép chụp, mà hình ảnh tĩnh, cộng với tay nghề thấy gớm của tôi, không đủ sức lột tả cái vẻ đẹp chết người ở nơi đây. Có chỗ tôi cứ đứng đó chụp cỡ chục tấm y chang nhau, mà về vẫn thấy mỗi cái mang một nét rất riêng, và cái nào cũng không Thuý Nga thì cũng Thuý Kiều, đẹp một cách xuất sắc.

du lịch abu dhabi 2

Trắng gì mà sáng thế…

du lich abu dhabi 3

Tấm thảm của các tín đồ Hồi Giáo khi làm lễ. Họ sẽ trải ra và ngồi đó cầu nguyện.

Nếu bên ngoài đã khiền tôi há mồm to hết cỡ, bên trong tôi lại bị “giật mình” vì sự xa hoa và tỉ mỉ của những vât trang trí phía trong. Sự kết hợp của những bậc thầy về nghệ thuật và điêu khắc đến từ các nơi trên thế giới cộng hưởng với những vật liệu cực kì sang trong như vàng, đá quý, pha lê và gốm nâng cấp sự hoành tráng của nơi này lên gấp mấy trăm lần.

du lịch abu dhabi 4

Có cái tường thôi mà có cần phải đẹp xuất sắc như vậy không? T_T

Một trong những đỉnh cao của nhà thờ có lẽ nằm trong chiếc đèn pha lê cực kì khủng này. Chiếc đèn chùm này được vinh dự là một trong những chiếc đèn chùm lớn nhất thế giới, được gia công bởi hàng trăm ngàn thợ lành nghề, và được cấu tạo trên cả triệu viên pha lê Swarovski.

Nói không ngoa chứ mỗi cm khối không khí ở đây đều toát ra mùi sang chảnh. Tôi còn hửi cả được mụi sang chảnh nữa ấy, ghê chưa.

du lich abu dhabi 5

Đèn chùm khổng lổ.

du lich abu dhabi 6

Bưng cái này về nhà chắc sống sung túc được thêm mấy chục năm khỏi làm việc ;A;

du lich abu dhabi  7

Cả cái bông cũng đẹp

du lich abu dhabi 8

Đồng hồ Salah là đồng hồ cho tín đồ Hồi Giáo. Mỗi tín đồ Hồi Giáo đều phải cầu nguyện 5 cữ một lần. Trước bình minh, ban ngày, giữa trưa, hoàng hôn và đêm.

du lich abu dhabi 9

Kinh thánh Q’ran, những cuốn sách quan trọng nhất và linh thiêng nhất của tín đồ Hồi Giáo.

Wudu:

Trước khi đi cầu nguyện, tín đồ Hồi Giáo sẽ phải trải qua việc thanh tẩy bằng nước, gọi là Wudu.

du lich abu dhabi 10 du lich abu dhabi 12

Nơi thanh tẩy cũng y chang khách sạn năm sao…

du lich abu dhabi 12

Vàng đấy! Vàng thật đấy!

Xin chào từ Abu Dhabi!

 

Bonus: Hình tôi chụp ở Dubai/ Abu Dhabi và Ai Cập bị ám bụi kinh khủng do tôi mất lens bảo vệ, và bụi từ Ai Cập rất có tâm trong việc làm hình của tôi trở nên gớm không thể tả.

Dưới đây là hình tôi phục hồi lại sau khi chụp, cũng không đến nỗi nào nhỉ :3.

du lich abu dhabi 14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *