weather
Thời Tiết Sài Gòn
Nhiệt Độ: 30°C
Hiện tại: mây rải rác

Địa Tạng Phi Lai Tự

Địa Tạng Phi Lai Tự – Ngôi chùa đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Hôm qua mình đã đi lễ và vãn cảnh chùa. Bên ngoài chùa còn to đẹp còn hơn trên ảnh. Đến đây chơi cảm giác an yên và đẹp đến mức không muốn về. Mình review cũng là gieo duyên cho bạn nào muốn đi thăm nhé:

Địa Tạng Phi Lai Tự

1. Chùa #Địa_Tạng_Phi_Lai_Tự hay còn có tên là Chùa Đùng ngự tại thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam. Cách Hà Nội chưa đến 70km

2. Đường đi: nhà mình ở quận Bắc Từ Liêm, mình đi ô tô theo đường vành đai 3, rồi đi theo đường cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ; và anh Google map dẫn mình đến nơi, đi ô tô mất khoảng 1 tiếng 15 phút ( đường dễ đi nên chị em phụ nữ tự lái xe được). Nên đi tránh giờ tắc đường. Mình xuất phát tại Hà Nội lúc 9h15 khi đến chùa là 10h30 vừa lúc nắng lên rực rỡ.

3. Chùa mở cửa từ 8 giờ sáng đến 17h30 tối các ngày trong tuần

4. Cảm nhận về không gian trong chùa:

Chùa có không gian sơn thuỷ hữu tình, lưng tựa núi, bên còn có ao sen nhỏ lặng sóng. Cả ngôi chùa như đang ẩn mình trong rừng cây kỳ vĩ.

Chùa có Tam bảo, nơi thờ Đức Ông, đức Thánh hiền, nhà thờ tổ, chỗ ở nghỉ ngơi, giảng đường, nơi ở của Phật tử và nhà khách. Kiến trúc mang đậm nét Phật giáo, nhiều tiểu tiết hoa văn.

Màu nâu trầm tạo nên một vẻ nhẹ nhàng hơi trầm mặc, chùa vừa mới tu sửa gần đây nên còn đang rất mới.

Các pho tượng trong chùa được làm từ đá rất đẹp và tinh xảo;

Ngay trước Tổ đường, chùa có 12 vòng tròn được vẽ lên nền cát sỏi, điều này tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người. Những viên sỏi tượng trưng cho sự thiền định. Nhìn từng viên sỏi vây quanh chân làm lòng người thanh thản đến lạ.

Thêm vào đó, trên đỉnh Phi Lai còn có tháp Phổ Đồng dựng lên vào thời Lý – Trần. Tháp là nơi an nghỉ của 40 đời tổ sư. Khi nắng chiếu vào, bóng tháp đổ dài từ làng Đùng ra tận làng Tháp.

Địa Tạng Phi Lai Tự

Ở chùa Phi Lai Địa Tạng Hà Nam, các mẫu gạch ngói được tìm thấy có rất nhiều loại hoa văn như hình hoa sen, hình rồng, hình thần chim Garuda, hình công phượng. 2 bộ phận linh vật, cổ vật thực tế đều tái hiện lịch sử thời Lý – Trần.

4. Các góc sống ảo tại chùa: có rất nhiều góc chụp ảnh đẹp: hai bên sân của ban thờ chính là 2 sân sỏi trắng; góc đằng sau chùa với mái vòm đẹp và sườn bên phải có hoa cẩm tú cầu ( chỉ nở vào xuân hè) bạn nên mặc áo dài hoặc váy hoa dài; hay đồ đi lễ màu sắc chụp lên sẽ rất đẹp.

5. Bonus thêm chút nếu bạn cần quán ăn sau khi thăm chùa: bạn có thể ăn ở dãy quán lá bên dưới đường vào chùa có nhiều món: xôi, bánh cuốn, phở…còn muốn ăn nhà hàng thì tham khảo Quán Cây Khế – trong thành phố Hà Nam cách chùa tầm 10km ăn ngon và sạch. Hôm qua đoàn mình ăn đây rất ngon nha.
Chúc các bạn sẽ có chuyến đi an bình, vui vẻ!